เริ่ม 29 ม.ค. นี้! ปลดล็อกพืชสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ปลูก “กัญชง” ใช้ได้ทุกวัตถุประสงค์


: 28 มกราคม 2564

 

เมื่อวานนี้ (27 มกราคม 2564) ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่สนับสนุนให้ใช้ประโยชน์จากพืชกัญชง (Hemp) เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในกฎกระทรวงการขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เฉพาะกัญชง พ.ศ.2563 แล้ว ซึ่งจะมีผลใช้บังคับในวันที่ 29 มกราคม 2564 นี้

ทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นทั้งเกษตรกร ภาครัฐ เอกชน และประชาชนทั่วไปสามารถขออนุญาตปลูกได้ทุกวัตถุประสงค์ ตั้งแต่วัตถุประสงค์เพื่อการค้า วิจัย การใช้ตามวิถีชีวิต การแพทย์ การศึกษา ประเพณี วัฒนธรรม หรือผลิตเมล็ดพันธุ์รับรอง ซึ่งสามารถนำส่วนต่าง ๆ ของกัญชงไปแปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพได้

ภญ. สุภัทรา กล่าวต่อว่า ภายใต้กฎกระทรวงฉบับนี้และภายใน 5 ปี นับแต่วันที่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ สามารถขออนุญาตส่งออกกัญชง และนำเข้าเมล็ดพันธุ์เพื่อนำมาปลูกได้ โดยผู้ที่ต้องการขออนุญาตให้ยื่นคำขอ ณ สถานที่ปลูกที่ตั้งอยู่ หากอยู่ที่กรุงเทพฯ สามารถยื่นที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แต่ถ้าหากอยู่ต่างจังหวัดให้ยื่นที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ส่วนผู้ขอนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชง สามารถยื่นคำขอที่ อย.

“ในวันที่ 2 ก.พ. นี้ อย. จะจัดอบรมทางออนไลน์ให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชงในเรื่องกฎหมาย การยื่นคำขออนุญาตเกี่ยวกับกัญชง และการขออนุญาตผลิตภัณฑ์สุขภาพจากกัญชง ผู้ที่สนใจสามารถรับชมทาง Facebook Live FDAThai หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เบอร์ 0-2590-7771-3” ภญ. สุภัทรา กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา มติชน

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post
รวมโปรปลอบใจ สู้ภัย COVID-19

รวมโปรปลอบใจ สู้ภัย COVID-19

[NEWS] มิติใหม่! ผุดเกมเขี่ยไขมันบนซุปราเมง เกมใหม่ใน steam เตรียมวางขาย มิ.ย.นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save