category ฝันใหญ่ของคนตัวเล็ก "ณรงค์ ผาบัว" หนุ่มชาวม้งที่ได้รับทุนการศึกษาและกลับมาพัฒนาชุมชน

Writer : Nokkaew

: 22 พฤศจิกายน 2560

little-man-with-big-dreams-featured

ความฝันของบัณฑิตหลังจากเรียนจบก็จะเป็นการใช้ความรู้ที่เรียนมาเพื่อหางานดีๆ เงินเดือนสูงๆ หรือรับช่วงต่อกิจการจากที่บ้าน แต่สำหรับความฝันของณะ คือการที่ได้กลับมาดูแลครอบครัวและนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาพื้นที่ชนบทที่ทำการเกษตรให้มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

little-man-with-big-dreams-10

ณรงค์ ผาบัว หรือ ณะ เด็กหนุ่มลูกครึ่งชาวม้ง คุณพ่อของเขาเป็นคนไทยและคุณแม่เป็นคนม้ง คุณพ่อและคุณแม่ของณะแยกทางกัน ปัจจุบันณะอาศัยอยู่กับคุณแม่สองคนที่จังหวัดพิษณุโลก ณะมองว่าการที่ครอบครัวไม่ได้สมบูรณ์แบบทำให้ณะต้องรับภาระดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด

 

little-man-with-big-dreams-13

ณะจบการศึกษาชั้นมัธยมที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 23 จังหวัดพิษณุโลก และช่วงท้ายของการศึกษาณะได้สมัคร กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ หรือ PIM Smart เป็นกองทุนที่มอบให้กับนักศึกษาในระดับปริญญาตรีที่เข้าศึกษาในสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ด้วยความร่วมมือระหว่าง ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), Store Business Partner และคู่ค้า

ณะจึงมีโอกาสได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์จนจบการศึกษา ชุมชนของณะส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ดังนั้นณะจึงเลือกเรียนในคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร ซึ่งเป็นรุ่นที่ 1 ของ PIM เลย

 

little-man-with-big-dreams-14

ณะกล่าวว่าช่วงแรกในคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร เป็นอะไรที่หนักมาก เพราะต้องเรียนปรับพื้นฐานต่างๆ และปรับตัวกับรูปแบบการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย

แม้ว่าณะเองจะเกิดในครอบครัวเกษตรกรและมีใจรักด้านการเกษตรเป็นทุนเดิม แต่ก็ต้องมาทำความเข้าใจเรื่องการบริหารจัดการใหม่หมด รวมถึงความรู้ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรมากขึ้น โดยอาจารย์ที่ทำงานด้านธุรกิจเกษตรโดยตรงมาสอน ทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง และได้ไปฝึกงานด้านส่งเสริมการเกษตรในกลุ่มเจียไต๋และบริษัทพันธมิตร

 

little-man-with-big-dreams-15 little-man-with-big-dreams-11

หลังจากจบการศึกษาณะมีความคิดที่จะใช้ความรู้ในคณะที่ได้เรียนมาพัฒนาชุมชนชนบทที่ทำการเกษตรด้วยการให้ความรู้กับเกษตรกร แทนที่ณะจะทำงานต่อทันทีที่กรุงเทพฯ เพื่อที่จะได้มีความก้าวหน้าในการทำงานอย่างที่เพื่อนๆ และผู้ใหญ่หลายคนแนะนำ

ฝันของณะที่ต้องการเปลี่ยนแปลงชุมชนให้มีการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พร้อมทั้งให้ความรู้กับชาวบ้านและร่วมพัฒนาการทำการเกษตรในชุมชนโดยใช้ตัวของณะเองเป็นต้นทุน เรียกว่าเป็นฝันใหญ่ของคนตัวเล็กที่แม้แต่คนตัวใหญ่อาจยังไม่กล้าฝัน

 

little-man-with-big-dreams-20

ณรงค์ ผาบัว หรือ ณะ 1 ใน 36 บัณฑิตคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ รุ่นที่ 1 กำลังทำความฝันที่ยิ่งใหญ่ของเค้าให้เป็นจริง และเป็นอีกหนึ่งพลังในการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศไทย

สามารถชมเรื่องราวของณะได้ที่ :

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

พาชม 7 ไฮไลท์ของ King Power รางน้ำ โฉมใหม่ ห้างสวย แบรนด์เนมเยอะ

5 ความน่าดูของ BRIGHT (ไบรท์) หนังใหญ่เรื่องใหม่จาก Netflix

พาชม 7-Eleven 4.0 Flagship Store แห่งแรก ต้นแบบร้านสะดวกซื้อในอนาคต

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

ที่เดียวครบ! 9 หนังยอดเยี่ยมชิง Best Picture เริ่มแค่ 120 บาท ที่ SF WORLD CINEMA เซ็นทรัลเวิลด์ และ SFX CINEMA เมญ่า เชียงใหม่  22 ก.พ. - 8 มี.ค. 61

ที่เดียวครบ! 9 หนังยอดเยี่ยมชิง Best Picture เริ่มแค่ 120 บาท ที่ SF WORLD CINEMA เซ็นทรัลเวิลด์ และ SFX CINEMA เมญ่า เชียงใหม่ 22 ก.พ. - 8 มี.ค. 61

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

วิธีง่ายๆ ดูหนัง SF แค่ 80.- บาท เมื่อซื้อตั๋วหนังผ่านแอปฯ SCB EASY

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

The Styler โดย “แอน ทองประสม” จากเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง สู่บทบาทใหม่บนโลกออนไลน์

5 เหตุผลที่บล็อกเกอร์ควรส่งชื่อประกวด Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL และ 1 ปีหลังรับรางวัลของ SPACETH.CO

เกาะเสม็ดเสร็จแน่! วิกฤตการณ์ปัญหาขยะบนเกาะ เรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องช่วยกัน