category ฝันใหญ่ของคนตัวเล็ก "ณรงค์ ผาบัว" หนุ่มชาวม้งที่ได้รับทุนการศึกษาและกลับมาพัฒนาชุมชน

Writer : Nokkaew

: 22 พฤศจิกายน 2560

little-man-with-big-dreams-featured

ความฝันของบัณฑิตหลังจากเรียนจบก็จะเป็นการใช้ความรู้ที่เรียนมาเพื่อหางานดีๆ เงินเดือนสูงๆ หรือรับช่วงต่อกิจการจากที่บ้าน แต่สำหรับความฝันของณะ คือการที่ได้กลับมาดูแลครอบครัวและนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาพื้นที่ชนบทที่ทำการเกษตรให้มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

little-man-with-big-dreams-10

ณรงค์ ผาบัว หรือ ณะ เด็กหนุ่มลูกครึ่งชาวม้ง คุณพ่อของเขาเป็นคนไทยและคุณแม่เป็นคนม้ง คุณพ่อและคุณแม่ของณะแยกทางกัน ปัจจุบันณะอาศัยอยู่กับคุณแม่สองคนที่จังหวัดพิษณุโลก ณะมองว่าการที่ครอบครัวไม่ได้สมบูรณ์แบบทำให้ณะต้องรับภาระดูแลครอบครัวให้ดีที่สุด

 

little-man-with-big-dreams-13

ณะจบการศึกษาชั้นมัธยมที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 23 จังหวัดพิษณุโลก และช่วงท้ายของการศึกษาณะได้สมัคร กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ หรือ PIM Smart เป็นกองทุนที่มอบให้กับนักศึกษาในระดับปริญญาตรีที่เข้าศึกษาในสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ด้วยความร่วมมือระหว่าง ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), Store Business Partner และคู่ค้า

ณะจึงมีโอกาสได้ศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์จนจบการศึกษา ชุมชนของณะส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร ดังนั้นณะจึงเลือกเรียนในคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร ซึ่งเป็นรุ่นที่ 1 ของ PIM เลย

 

little-man-with-big-dreams-14

ณะกล่าวว่าช่วงแรกในคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร เป็นอะไรที่หนักมาก เพราะต้องเรียนปรับพื้นฐานต่างๆ และปรับตัวกับรูปแบบการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย

แม้ว่าณะเองจะเกิดในครอบครัวเกษตรกรและมีใจรักด้านการเกษตรเป็นทุนเดิม แต่ก็ต้องมาทำความเข้าใจเรื่องการบริหารจัดการใหม่หมด รวมถึงความรู้ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรมากขึ้น โดยอาจารย์ที่ทำงานด้านธุรกิจเกษตรโดยตรงมาสอน ทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง และได้ไปฝึกงานด้านส่งเสริมการเกษตรในกลุ่มเจียไต๋และบริษัทพันธมิตร

 

little-man-with-big-dreams-15 little-man-with-big-dreams-11

หลังจากจบการศึกษาณะมีความคิดที่จะใช้ความรู้ในคณะที่ได้เรียนมาพัฒนาชุมชนชนบทที่ทำการเกษตรด้วยการให้ความรู้กับเกษตรกร แทนที่ณะจะทำงานต่อทันทีที่กรุงเทพฯ เพื่อที่จะได้มีความก้าวหน้าในการทำงานอย่างที่เพื่อนๆ และผู้ใหญ่หลายคนแนะนำ

ฝันของณะที่ต้องการเปลี่ยนแปลงชุมชนให้มีการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พร้อมทั้งให้ความรู้กับชาวบ้านและร่วมพัฒนาการทำการเกษตรในชุมชนโดยใช้ตัวของณะเองเป็นต้นทุน เรียกว่าเป็นฝันใหญ่ของคนตัวเล็กที่แม้แต่คนตัวใหญ่อาจยังไม่กล้าฝัน

 

little-man-with-big-dreams-20

ณรงค์ ผาบัว หรือ ณะ 1 ใน 36 บัณฑิตคณะนวัตกรรมการจัดการเกษตร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ รุ่นที่ 1 กำลังทำความฝันที่ยิ่งใหญ่ของเค้าให้เป็นจริง และเป็นอีกหนึ่งพลังในการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศไทย

สามารถชมเรื่องราวของณะได้ที่ :

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save