category รวมฮิต Playlist ร้านหม่าล่า ฟังเพลงโปรดกับเมนูโปรดต้อนรับตรุษจีน

Writer : kukigugi

: 9 กุมภาพันธ์ 2567

กง กง ฉี ~ สวัสดีวันตรุษจีน เฮง เฮง รวย รวย รับปีมังกรกันถ้วนหน้า 

พอเฮงแล้ว รวยแล้ว เราก็จะมีกินมีใช้ตลอดปี พร้อมเปย์ให้กับเมนูโปรดที่เรียกได้ว่ายอดฮิตถล่มทลายกันจนร้านใหม่ๆ ผุดขึ้นเต็มไปหมด และแน่นอนว่าเรามาธีมจีนกันขนาดนี้ เมนูจีนๆ ที่ใครก็ต้องรู้จักนั่นก็คืออ “หม่าล่าทัง” นั่นเอง !

เท้าความกันก่อนเล็กน้อย เผื่อใครอาจจะเกิดความผิดพลาดทางการตามเทรนด์ หม่าล่าทังมันคืออะไรกันน้อ อาหารยอดฮิตเมนูนี้คือ น้ำซุปที่ปรุงรสด้วยพริกหม่าล่า ใส่เนื้อสัตว์ ผัก และเส้นลงไป มีทั้งทานแบบชามเดี่ยว และตั้งเตาแบบชาบู ด้วยรสชาติเผ็ดเค็มมันส์แบบถึงเครื่อง ทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูโปรดครองใจใครหลายๆ คน

เพราะแบบนั้นเอง ทำให้ร้านหม่าล่าผุดขึ้นมามากมายเรียกได้ว่าแทบจะทั่วกรุงเทพ ฯ จากที่เคยหากินยาก ตอนนี้บอกเลยว่าหันไปทางไหนก็เจอเพราะมันฮิตมากจริงๆ เกอเกอ

และแน่นอนว่าสิ่งที่จะสร้างบรรยกาศให้การทานอาหารได้อรรถรสมากขึ้นไม่ใช่อะไรที่ไหน มันคือเพลงที่เปิดในร้านนั่นเอง ! ยิ่งเพลงให้อารมณ์จีนแท้มากเท่าไหร่ ก็รู้สึกเหมือนเราเป็นหนึ่งในขุนนางนั่งซดหม่าล่าต้นตำรับจากจีน (โฮ่งเกิน)  

เข้าทางพอดีกับช่วงเวลาปีใหม่จีน หรือ ตรุษจีนแบบนี้ แมงโก้ เลยขอมารวบรวมเพลย์ลิสต์ รวมฮิตร้านหม่าล่าที่คิดว่า ต้องเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างอย่างแน่นอน ถ้าทุกคนรู้จักเพลงเหล่านี้ คุณคือแฟนพันธ์แท้ร้านหม่าล่าตัวจริง !

Su Mu zhe (苏慕遮) – Zhang Xiaotang

เชื่อเถอะว่าเพลงแรกที่นำมาทุกคนต้องเคยได้ยิน เคยคุ้นหูกันบ้างแน่ๆ เพราะเพลงนี้ให้อารมณ์จีนแท้สุดๆ ไปร้านไหนก็ต้องเปิดให้ได้ฟิล ! อีกทั้งเพลงนี้ยังแมสมากใน Tiktok ครองฟีดเพลงจีนมานานมากแล้วด้วย เพราะงั้นไม่แปลกเลยที่จะคุ้นหูกัน

Feng Yue (风月)  – Isabella Huang

อีกหนึ่งเพลงเพราะๆ ที่เปิดบ่อยไม่แพ้กัน ด้วยท่วงทำนองช้าๆ เพราะๆ พร้อมเสียงหวานๆ ของคุณ Isabella Huang ทำให้เพลงนี้เป็นหนึ่งเพลงที่ให้กลิ่นอายความผู้ดิบผู้ดีชาวจีน สวยหวานเหมียวกรุบ จริตทานหม่าล่าแบบคำเล็กคำน้อย อาหมวยตัวเล็ก

Wu Ji (无羁)  – Xiao Zhan Feat. Wang Yibo

หนึ่งในเพลงประกอบซีรีส์ที่โด่งดังที่สุดอย่าง The Untamed หรือ ปรมาจารย์ลัทธิมาร ซึ่งเจ้าของเพลงนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เสี่ยวจ้านและหวังอี้ป๋อ สองนักแสดงนำจากซีรีส์เรื่องนี้นั่นเอง ด้วยความแมสของซีรีส์และความไพเราะของบทเพลง (จริงๆ ต้องบอกเลยว่าเพราะทุกเพลง) จึงทำให้เพลงนี้โด่งดัง คนฟังกันทั่วบ้านทั่วเมือง แม้กระทั่งกินหม่าล่าอยู่ก็ยังต้องหยุดมาทราบซึ้งกับเพลงนี้ก่อน

Unbreakable Love  (永不失聯的愛)  – Eric 周興哲

เพลงนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเพลงในตำนาน ถ้าพูดถึงเพลงจีนเพราะๆ ต้องติดอันดับแน่นอน จนมีเหล่าไอดอลคนดังไป cover มากมาย ถึงแม้ว่าเพลงจะปล่อยออกมาหลายปีแล้วก็ตาม ซึ่งที่มาของเพลงนี้ก็มาจาก ost ของซีรีส์อีกเช่นเดียวกันกับเรื่อง The Elfin’s Golden Cast นั่นเอง เชื่อเถอะว่าถึงท่อนฮุกปุ๊ป ทุกคนร้องอ๋อวางตะเกียบคีบหม่าล่าลงแน่นอน (ได้กินกี่โมง)

You Dian Tian (有点甜)  – Silence Wang

มาที่เพลงน่ารักๆ ฟังสบายๆ ที่คิดว่าหลายคนก็คงต้องคุ้นหูกันอีกแน่นอน เพลงนี้ถ้าสายซีรีส์คงรู้จักกันอยู่แล้วเพราะเป็นเพลงที่ประกอบซีรีส์รักโรแมนติกชวนฟินในตำนานกับ wei wei beautiful smile ด้วยความน่ารักใจฟูของซีรีส์ พร้อมกับเพลงประกอบน่ารักๆ ฟังตอนกินหม่าล่าคือซุปหวานเฉย

The Wind Rises (起风了)  – Wu Qing Feng

อีกหนึ่งเพลงในตำนานที่ฟังกี่ครั้งก็รู้สึกถึงพลัง อีกทั้งยังมีหลายเวอร์ชันมากๆ หนึ่งในนั้นคือเวอร์ชันของคุณ Zhaou Shen ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาจากการเป็นเมนเทอร์ของรายการ Chuang 2021 และกลายเป็นหนึ่งในเพลงประจำของรายการด้วยความหมายลึกซึ้งนั่นเอง

Shao Nian (少年)  – Mira Wang

มากันที่เพลงที่อินโทรติดหูสุดๆ เพลงนี้เชื่อว่าแค่ขึ้นมาทำนองแรกก็รู้สึกคุ้นหูทันที ฟังเพราะๆ สบายๆ แถมความหมายและ MV เพลงนี้ยังดีมากๆ อีกด้วย

Grain in Ear (芒种)  – Mang Chung

เพลงนี้ต้องบอกว่าเพราะและแมสไม่แพ้กับเพลงอื่นๆ ด้วยท่วงทำนองจากเครื่องดนครีที่ให้กลิ่นอายความเป็นจีนแบบสุดๆ โดยเฉพาะเครื่องดีด กับเสียงหวานๆ ของคุณ Mang Chung ทำให้กลายเป็นเพลงจีนเพลงโปรดของใครหลายๆ คน รวมทั้งของร้านหม่าล่าด้วยนั่นเอง

Yan Wu Xie (燕无歇)  – 蒋雪儿 Snow.J

ปิดท้ายกันที่เพลงเพราะๆ ซดหม่าล่าแบบคล่องคอ (แต่ซดแบบพอดีนะคะ) ก่อนออกจากร้านไปแบบอิ่มท้องพร้อมอิ่มใจกับเพลงที่เปิด จนบางทีก็นั่งฟังเพลงต่อรอย่อยกันเลยทีเดียว

อยากแปลกต้องแตกต่าง เปลี่ยนจากเพลย์ลิสต์ตรุษจีนธรรมดา เป็นเพลย์ลิสต์ร้านหม่าล่าแบบนี้ ใครที่เป็นแฟนหม่าล่ารู้จักเพลงไหนกันบ้านยกมือ ! แต่เชื่อว่าหลายๆ เพลงไม่ต้องเข้าร้านหม่าล่าก็ต้องเคยได้ยินกันมาบ้าง เพราะแต่ละเพลงเพราะๆ ทั้งนั้น จนบางทีก็ไม่รู้ว่าได้กินกี่โมง เพราะเล่นนั่งร้องเพลงไปแล้วเป็นชั่วโมง

ใครที่ตามหาเพลงเพราะๆ หรือบังเอิญได้ยินเพลงจากร้านหม่าล่าลองมาดูสิ้ว่าเป็นหนึ่งในเพลงเหล่านี้หรือเปล่า หรือใครมีเพลงเพราะๆ ที่ได้มาจากร้านหม่าล่าอีกก็สามารถมาแบ่งปันกันได้ ! สำหรับตรุษจีนปีนี้ เฮง เฮง รวย รวย แล้วไปฉลองที่ร้านหม่าล่ากัน ~

[NEWS] แรปเปอร์เชิญทางนี้! วธ.จัดประกวด แต่งเพลงแรปหัวข้อ “มนต์รักภาษาไทย” ชิงเงินรางวัลกว่าแสนบาท


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save