Minds 101 สอนวิธีเล่น Minds โซเชียลมีเดียที่ชาวทวิตเตอร์ย้ายไปมากที่สุด

Writer : Yoom

: 27 พฤษภาคม 2563

อีกครั้งแล้วสินะ ที่ฉันต้องโยกย้ายความคิดของชาวทวิตเตี้ยนที่หันไปใช้ Minds โซเชียลมีเดียน้องใหม่ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในช่วงนี้ หลังมีข่าวลือหนาหูถึงเรื่องกรณีการแทรกซึมถึงความเป็นส่วนตัว ของ Twitter ที่ทำให้ชาวทวิตเตี้ยนชาวไทยไม่พอใจเป็นอย่างมาก แล้วเจ้า Minds คืออะไร ? มีวิธีการใช้อย่างอย่างไร ? แตกต่างจากทวิตเตอร์ขนาดไหน ? ทำไมใครๆ ถึงหันไปเล่น วันนี้ Mango Zero เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

วิธีการใช้งาน Minds

Minds คือเครื่อข่ายโซเซียลแบบโอเพนซอร์ซที่เปิดให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้บริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  (Open Source Distributed Social Networking Service) ซึ่งจุดประสงค์หลักของการก่อตั้ง Minds ก็คือ การให้อิสรภาพการใช้งานอินเทอร์เน็ตแก่ผู้ใช้งาน ในการแสดงความคิดบนโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างเต็มที่

โดยผู้ใช้งาน (User) จะใช้งาน Blockchain เป็นเงินตราหลักสำหรับใช้งานใน Minds ซึ่งเรียกกันว่า Tokens โดยผู้ใช้งานสามารถใช้งานโทเคน เพื่อเป็นรางวัลแก่ผู้ใช้งานคนอื่นสำหรับเนื้อหาที่ชื่นชม โปรโมท หรือใช้สำหรับสมัครเป็นสมาชิกและมีส่วนร่วมบนชุมชนในเครื่อข่ายได้

นอกจากนั้นแล้วหากโพสต์ของเราได้รับความสนใจแล้ว เราจะสามารถสร้างรายได้จากโพสต์นั้นได้อีกด้วย

ในหน้าจอการใช้งาน Minds จะประกอบกันไปด้วย 5 ส่วนหลัก ๆ ซึ่งก็คือ 1.Newsfeed 2.Discovery 3.Post 4.Notification 5.Channel 6.Messages 7.Search

Newsfeed ความเหมือนที่แตกต่างกับ Twitter

สำหรับใครที่เล่นทวีตเตอร์คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะหน้า Newsfeed ของ Minds มีหลักการทำงานคล้าย ๆ กับ Twitter ซึ่งจะแสดงความคิดเห็นของคนที่เราติดตาม มีปุ่ม Remind ที่ใช้งานเหมือนกับปุ่ม Retweet และสามารถ Reply เพื่อแสดงความคิดเห็นกลับไปได้

แต่ที่แตกต่างก็คือมีปุ่มกด Like และ Dislike ให้ใช้งาน และนอกจากนั้นแล้วยังสามารถ Boost Post ของตัวเองให้เข้าถึงคนอื่น ๆ ได้มากขึ้น หรือแม้กระทั่งกดสนับสนุนคนอื่นโดยการบริจาคโทเคนแก่โพสต์ที่เราชื่นชอบได้ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถเห็นว่าโพสต์นั้น ๆ มีจำนวนผู้อ่านมากเท่าไหรอีกด้วย

Discovery คืออะไร แตกต่างกับ Twitter Trends อย่างไร

ถ้าพูดง่าย ๆ หน้า Discovery ก็คือหน้า Twitters Trends นั้นแหละ (ฮา) แต่ความแตกต่างก็คือ มีการแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของภาพ วิดีโอ  บล็อก แถมยังเลือกเวลาได้อีกด้วยนะ แต่ว่าตอนนี้หน้า Discovery ของ Minds ยังไม่มีการแบ่งเป็นเฉพาะหัวข้อในประเทศไทยเท่านั้น

Post ยังไง ? Post อะไรได้บ้าง ?

ความแตกต่างของ Minds กับ Twitters ก็คือสามารถโพสต์ได้ไม่จำกัดตัวอักษร นอกจากนั้นแล้วยังมีให้เลือกโพสต์ด้วยกัน 3 รูปแบบ ซึ่งก็คือ รูปภาพ วิดีโอ และข้อความ นอกจากนั้นMinds สามารถโพสต์แบบตั้งเวลาได้ด้วย อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนหันมาใช้งานก็คือ Minds เปิดอิสระให้โพสต์เนื้อหาที่เกี่ยวกับ NSFW (Not Save/Safe For Work) ซึ่งเป็นเนื้อหาที่มีความรุนแรงและค่อนข้างล่อแหลม

Channel คืออะไร

Channel อธิบายง่าย ๆ ก็คือ Profile หรือ Account นั้นแหละ ส่วนจำนวนผู้ติดตามจะใช้คำว่า สมาชิก (Subscribers) นอกจากนั้นแล้วยังสามารถสร้างรายได้จากยอมผู้เช้าชม Channel ของเราได้อีกด้วย

สรุปแล้วแตกต่างกับ Twitter ขนาดไหน ?

หากสรุปสั้น ๆ ว่า Minds เล่นยังไง ก็ตอบได้ว่า เล่นเหมือนกับ Twitter นั้นแหละ (ฮา) เพียงแต่ว่าไม่จำกัดนวนตัวอักษรและให้อิสระในการโพสต์เนื้อหาแก่ผู้ใช้งานอย่างอิสระ

แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ Minds จะสามารถใช้งานโทเคน (Tokens) เพื่อทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างได้เช่น อัพเกรดแอคเคาท์ของตัวเอง หรือการโปรโมทโพสต์เพื่อให้มีการเข้าถึงมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังสามารถตั้งกลุ่ม (Group) สำหรับแลกเปลี่ยนประเด็นที่สนใจกับผู้ใช้งานคนคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save