รวมวิธีแก้เบื่อระหว่าง Work From Home จากประสบการณ์จริงของทีม MangoZero

Writer : Sam Ponsan

: 31 มีนาคม 2563

แม้ว่าช่วงนี้หลายคนจะทำงานอยู่ที่บ้านตามนโยบาย Work From Home แต่การทำงานอยู่บ้านนั้นวันแรกๆ ก็รู้สึกดีที่ไม่ต้องตื่นเช้าเร่งรีย แต่ทำไปสักพักเริ่มเหงา เพราะไม่มีใครเลยนอกจากเรา

แล้วระหว่างที่ทำงานอยู่บ้านเหงาๆ เรามีวิธีแก้เบื่ออย่างไรกันบ้าง นี่คือประสบการณ์จริงของทีม MangoZero ที่เอาเคล็ดลับมาบอกต่อกัน แล้วคุณผู้อ่านมีเคล็ดลับแก้เบื่อตอน Work From Home กันอย่างไรบ้างมาบอกกันได้นะ

น้อนนนพอนด์ Creative Content Creator 

วิธีแก้เบื่อระหว่างที่ทำงานอยู่บ้านคืออยู่กับตัวเอง เขียนบันทึกว่าตอนนี้ตัวเองทำอะไรอยู่ เป้าหมายในชีวิตเป็นยังไง เราพัฒนาขึ้นจากปีที่แล้วยังไง เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อยู่เงียบๆ ค่ะ (หัวเราะ) เรียกได้ว่าคุยกับตัวเองมากกว่าที่คุยมาทั้งชีวิต

อีกสิ่งที่เราทำคือไล่อ่านลิสต์ที่เราเคยเซฟไว้ในเฟซบุ๊คค่ะ เฉลี่ยวันละ 2 โพสต์ แล้วก็อยากบอกคนที่หาอะไรทำแก้เบื่อระหว่างทำงานที่บ้านคือ ให้เขาหันกลับมาใส่ใจตัวเองบ้าง

ไม่จำเป็นต้องหากิจกรรมหรืออะไรทำรอบตัวมากมาย บางทีหลังจากที่ได้ค้นพบศักยภาพตัวเองมากขึ้น ชีวิตอาจจะสนุกกว่าที่เคยก็ได้ (ง่ออออ จบสวย)

แซม Editor-in-Chief และ แฟนคลับปูเป้ BNK48

การแก้เบื่อของผมคือล้างจานครับ  ยิ่งอยู่บ้านต้องทำกับข้าวกินเองนี่ล้างจานโครตบ่อย มีทั้งจานมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น ถ้ามีกินอะไรจุกจิกก็ต้องล้าง ล้างยากสุดคือหม้ออบลมร้อน ขัดยากฉิบหาย ถ้าปล่อยไว้ล้างทีเดียวตอนเย็นจิตใจผมไม่สงบ

การล้างจานนี่มันผ่อนคลายเหมือนนั่งทำสมาธิเลย ใครไม่ชอบล้างจานลองดูนะ บางคนอาจจะหงุดหงิดถ้าแม่ใช้ให้ไปล้างจาน แต่เชื่อผมเถอะ มันไม่น่าหงุดหงิดหรอก ล้างจานเนี่ย

บูม Creative Content Creator คนหล่อในย่านพระโขนง

การออกไปเซเว่น สำหรับเราในช่วงนี้คือความสุขเล็กๆ ที่เกิดขึ้นของพนักงานออฟฟิศที่ต้อง Work From Home ครับ ออกไปทีนึงก็ซื้อของมาตุนไว้เยอะมาก บางทีก็ไม่ได้ซื้อเยอะ แค่ออกไปเพื่อให้รู้สึกว่าได้ออกเท่านั้นเอง

ส่วนระหว่างทำงานเราจะเปิดเพลงฟัง กับเปิดโปรแกรมคุยกับเพื่อนแก้เหงาได้ระหว่างที่เราทำงานอยู่บ้านก็ได้อ่านหนังสือเยอะขึ้น ล่าสุดอ่าน Cosmos เพลินมากครับพี่ ผมรักงานครับ เลยไม่เบื่อเวลาทำงาน

ส้มโอ AE คนสวยที่สุดใน MangoZero (เพราะมีคนเดียว)

กิจกรรมหนูชาวบ้านมากๆ เพราะบ้านอยู่ต่างจังหวัดสิ่งที่ได้เวลาเบื่อๆ คือหนูชอบไปรดน้ำต้นไม้ค่ะ รดทั้งบ้านเราและของบ้านข้างๆ ที่กิ่งไม้มันเลยบ้านมา เวลาดอกไม้เขาหล่นมา เราก็เขวี้ยงคืนกลับไปบ้านเขา

อีกกิจกรรมหนึ่งคือคุยกับแม่ซื้อของตัวเอง พูดลอยๆ พูดคนเดียว พูดกับเงา พูดกับกำแพง แสงแดด ต้นไม้ ใบหญ้า ถามเองตอบเอง จินตนาการหนูลึกล้ำ (…น่าจะเหงาแหละดูแล้ว)

นี่ถ้าเป็นเด็กคือรอยหยักในสมองหนูเพิ่มขึ้น ไอคิวน่าจะ 180 แต่พอดีหยุดการเจริญเติบโตมาสักพักแล้ว

เพชร ฮิเดะ Creative Content Creator & meme maker

 

ความสุขช่วง WFH ของเพชรคือการได้กลับมาอยู่กับตัวเองมากขึ้นนี่แหละ ได้ดูหนังที่ค้างอยู่ให้จบ  (แล้วทำงานตอนไหน….) เอาฟิกเกอร์ออกมาเช็ดมาชม ออกกำลังกายตามคลิป อ่านหนังสือที่ซื้อไว้ตั้งแต่งานสัปดาห์ฯ ครั้งนู้น ซ้อมกีตาร์
หรือทำงานที่อยากทำ
เพราะจริงๆ การเขียนเป็นงานที่เพชรชอบและถนัดที่สุด มากกว่าออกกองหรือสัมภาษณ์อีก นี่ก็เหมือนได้แบ็คทูเบสิค ตื่นมา คิดงาน ประชุม แล้วก็เขียนๆๆ
ซึ่งคิดๆ ดูแล้ว เออไม่ได้ทำอย่างนี้นานแล้วเหมือนกันนะ (หัวเราะ) ซึ่งทั้งหมดนี้ เพชรทำอย่างช้าลง แต่ละเอียดขึ้น ไม่ต้องรีบต้องร้อนเหมือนที่ผ่านมา อ่าา…สโลว์ไลฟ์ที่แท้

ฟ้า Graphic และ Creative Content Creator และพี่จะให้หนูเป็นอะไรอีกล่ะ 

ปกติจะเล่นเกมใน switch แก้เบื่อ ไม่งั้นก็วาดรูปเล่นฮะ ตอนนี้ติด Animal Crossing : New Horizons เพราะเล่นได้เรื่อย ๆ เล่นละเหมือนได้ออกไปข้างนอกเอง (หัวเราะ)

อีกอย่างที่ทำคือวาดรูป ปกติชอบวาดผู้หญิง แต่ถ้าเครียดจะไปเล่นสีน้ำ วาดพวกใบไม้ดอกไม้ง่ายๆ เพราะไม่ต้องใช้ความคิดมาก แล้วก็ เออ…หนูเล่นเกมในเวลางานแป๊บเดียวเองนะพี่ แหะๆ

อิงค์ Creative Content Creator และ ว่าที่ผู้สมัคร MasterChef (ถ้าฝีมือพัฒนาขึ้นนะ)

วิธีแก้เบื่อคือหาของกินในบ้าน ทำอาหาร เล่นกับน้องหมาน้องแมว ออกกำลังกาย ทำงานบ้าน เก็บของเก็บห้องค่า แต่ส่วนตัวไม่ค่อยเบื่อ เพราะอยู่บ้านแล้วมีอะไรให้ทำตลอดเลย (หัวเราะ)
แต่กิจกรรมแก้เบื่อที่ชอบที่สุดคือทำอาหาร ส่วนมากเป็นเมนูง่ายๆ เช่น มันบด, แซนวิชไข่ดาว, American breakfast, อูด้ง, สปาเก็ตตี้, แล้วก็ที่มันคล้ายๆ acai bowl ค่า หรือบางทีแม่ทำกับข้าวก็จะช่วยด้วย

ติ๊  Graphic และ ว่าที่ผู้สมัคร MasterChef (ถ้าอิงค์ไปด้วยหนูก็ไป…)

วีดิโอคอลกับหมาที่บ้านค่ะ จริงๆ ก็คุยกับแม่แหละ แล้วขอแม่ดูหมา ก็เรียกมัน สั่งให้ทำอะไรเหมือนตอนอยู่ด้วยแหละ มันก็ทำตามบ้าง มันก็รู้นะว่าเป็นติ๊ แล้วก็ลองทำอาหารพวกอิตาเลี่ยน อาหารญี่ปุ่น เกาหลี ที่ทำไม่ยากมาก หรือไม่ก็ขนมง่ายๆ ที่ไม่ใช้เตาอบค่า

อาหารที่ทำก็อย่างเช่น พาสต้าหลายๆ ซอส อุด้ง ราเมง ทงคัตสึ แกงกะหรี่ ต๊อก ซุปกินจิ ขนมก็พวกชีสพาย หรือ เทอริยากิ ไรงี้ เอาที่ทำง่ายๆ แหละ ปกติไม่ค่อยทำอาหารเท่าไหร่ด้วย จบวิกฤติครั้งนี้หนูไปแข่งมาสเตอร์เชฟได้เลยนะ

นัต Creative Content Creator และ ผู้เชี่ยวชาญด้านขบวนการเซ็นไตกับคาเมนไรเดอร์”

ของผมคือเปิดคลิป ยูทูป หรือเน็ตฟลิกไว้ข้างๆ ตอนทำงานเสมือนเป็นเพื่อนแก้เหงา ส่วนมากจะเน้นคลิปไทย ไม่ก็หนังไทย เพราะเราจะไม่ต้องโฟกัสกับซับไตเติ้ล เหลือบตามองแล้วฟังเลย จริงๆ ที่ออฟฟิศผมก็ทำนะ รู้สึกได้งานมากกว่าด้วย แบบไม่เบื่อ ไม่นิ่ง

ส่วนคลิปผมก็จะเปิดที่ผมชอบดูในตอนนั้นเลย เช่นป๋าเต๊ดทอล์ค  เดอะแรปเปอร์  หรือ เสือร้องไห้ อีกอย่างนอกจากเรื่องนี้ ผมชอบเปิดวิดีโอคอลกับในทีม คือไม่ต้องประชุมอะ วิดีโอคอลค้างไว้ มีอะไรก็อัปเดตกัน คุยเล่นกันก็ได้ เสมือนนั่งทำงานข้างๆ กัน

แจ๊ส Creative Content Creator และ มือกีต้าร์วง TheZero Brand 

วิธีแก้เบื่อของหนูคือจัดบ้านค่ะ ทิ้งของไปเรื่อยๆ เห็นห้องโล่งแล้วสบายใจ ล่าสุดคือทิ้งพวกของใช้ของกินในครัวกับตู้เย็น เหมือนก่อนหน้านี้ทุกคนในบ้านก็ซื้อนู่นมาเก็บๆ ทับๆ ไว้ รกๆ หน่อย ก็เลยเคลียร์ของเก็บทิ้งหมดเลย ก่อนหน้านี้ทิ้งเสื้อผ้าเก่าๆ

พอทิ้งหมดหนูก็ไม่เหลืออะไรให้ทำ เลยดูรายการไอดอล พวกอปป้านับไหมพี่ (นับสิ…) ล่าสุดจริงจังแบบลงคอร์สออนไลน์เรียนภาษาเกาหลีค่ะ (หัวเราะ) นั่งฝึกคัดตัวอักษรเกาหลี

เพิ่งเรียนไปวีคนึง วีคนึงมีสามคลาส เรียนเสา – อาทิดย์ แล้วก็กลับมาฝึกกีต้าร์เพิ่มกับอาจารย์ยูทูบ  ดูการ์ตูนกับซี่รี่ส์ที่เซฟดองไว้นานแล้ว ทำทุกอย่างไปอย่างละนิดนะคะพี่ สมาธิสั้นลงเฉยเลย (หัวเราะ)

นัต บุเบะ ตำแหน่ง Graphic แต่ ผมเป็นให้บริษัทได้ทุกอย่างครับ

การแก้เบื่อของผมคือเดินไปครัวแล้วทำกับข้าวกิน ฟังเพลง…หาเพลย์ลิสต์ใหม่ๆ ฟัง ตั้งแต่ปกติยันประหลาดๆ เป็นพวกที่ชอบฟังเพลงอยู่แล้วน่ะครับ เวลาทำงานทีเปิดเพลงฟังเรื่อยๆ
ยกเว้นตอนเขียนคอนเทนต์จะปิดเพลงเพราะแยกประสาทตัวเองไม่ถูก (หัวเราะ)  แล้วถ้าต้องทำงานแบบใช้สมาธิมากๆ จะใช้วิธีลูปเพลงเดียว ทำงานจนกว่าจะเสร็จ
ส่วนถ้าเบื่อๆ ผมก็รื้อเพลย์ลิสต์บ้าๆ บอๆ มาดูครับ ถ้าไล่เลเวลก็จะมีประมาณ
– เพลงลิสต์ Your Daily Remix ของ Spotify กดไปแล้วฟังทิ้งๆ เลย
– วันไหนเบื่อๆ อยากฟังเพลงใครซักคนก็หาของคนนั้นแล้วฟังลูปทั้งวัน (เช่น Linkin Park, Billie Eilish, BNK48 ฯลฯ)
– หาเพลย์ลิสต์ที่ไม่ใช่ภาษาไทย/ภาษาอังกฤษมาฟัง (เช่น ภาษาญี่ปุ่น / เกาหลี / อินเดีย / อเมริกาใต้ ฯลฯ )
– เข้า Youtube ฟังเพลง Meme ที่เค้าเอามาใช้กัน
– ฟังพวก Soundtrack บรรเลงของหนังที่ตัวเองชอบ
– หนักสุดก็… คิดคำสุ่มๆ มาคำนึง แล้วนั่งทำงานไป คิดชื่อเพลงที่มีคำที่สุ่มอยู่ในเพลงนั้น (เช่น ฝน ก็พวก ฤดูฝน / ฝนตกที่หน้าต่าง / ฤดูที่ฉันเหงา / ความบังเอิญ / ฝนตกไหม ฯลฯ เวรี่สร้างสรรค์
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save