category ‘Dark Chocolate’ ฮีโร่ในรูปของหวาน ผู้พิทักษ์ทอนซิลอักเสบ!

Writer : Pattranit Lp.

: 29 มิถุนายน 2564

โรคทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) เป็นหนึ่งในโรคยอดนิยมของผู้คนทุกเพศทุกวัย หากได้มีอาการเจ็บป่วยจากโรคนี้แล้ว จะถือว่ามีอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะ “ทอนซิลอักเสบ” เป็นภาวะการอักเสบที่เกิดขึ้นในช่องปาก ซึ่งเราทุกคนต้องใช้ “ปาก” ในการดำรงชีวิต อย่างการกินข้าวปลาอาหาร และรวมถึงใช้พูดคุยสนทนากับผู้อื่น

ซึ่งผลข้างเคียงอื่น ๆ ของโรคนี้ อาจรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ภูมิคุ้มกันของเราบกพร่อง และทำให้เจ็บไข้ได้ป่วย พร้อมกับมีโรคอื่น ๆ แทรกซ้อนได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากเราต้องเจอกับอาการของโรคทอนซิลอักเสบนี้แล้วจริง ๆ ก็ควรที่จะเรียนรู้อยู่กับมันอย่างถูกต้องระหว่างรับการรักษา โดยเราต้องคอยบรรเทาอาการระคายเคืองต่าง ๆ ให้เบาลงอย่างถูกวิธีนั่นเอง

และหลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าขนมหวานอย่าง ‘ช็อกโกแลต’ ขนมหวานสีน้ำตาลสุดฮิตที่ถูกมิกซ์กับเมนูอาหารมากมาย จะสามารถบรรเทาอาการอักเสบของต่อมทอนซิลได้ด้วย! พอได้ยินแบบนี้แล้ว หลายคนอาจมีคำถามในใจว่า ช็อกโกแลตเนี่ยนะ จะมาเยียวยาทอนซิลอักเสบ!? 

Mango Zero ก็มีความสงสัยนี้เช่นเดียวกัน และได้ทำการหาคำตอบมาให้ทุกคนกันเรียบร้อยแล้วว่า การกินช็อกโกแลตสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบของทอนซิลได้อย่างไร พร้อมหาข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับทอนซิลอักเสบเบื้องต้นมาให้ทุกคนได้อ่านกัน มารู้จักกับโรคนี้โดยมีช็อกโกแลตเป็นผู้พิทักษ์อาการกันได้เลย!

 

ทอนซิลอักเสบ คือ อะไร?

ทอนซิลอักเสบ คือ ภาวะอักเสบของต่อมทอนซิล ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่มีเม็ดเลือดขาวในการกำจัดเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย โดยมีตำแหน่งอยู่ในบริเวณลำคอทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นต่อมที่มีหน้าที่ในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายเรา

สาเหตุของโรคนี้

ทอนซิลอักเสบ ถือเป็นหนึ่งในโรคจำพวกคออักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากไวรัส ที่ทำให้เกิดไข้หวัด และ ไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งเชื้อไวรัสอื่น ๆ อีกหลายชนิด หรืออาจเกิดจากสาเหตุรอง เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก หรือเกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งมักพบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่ำ

Checklists 9 อาการเข้าข่ายทอนซิลอักเสบ!

 • เจ็บคอ
 • กลืนลำบาก
 • เสียงแหบ
 • มีไข้สูง 
 • ปวดศีรษะ ตาแดง (เยื่อตาขาวอักเสบ)
 • ปวดเมื่อยตามตัว
 • อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร
 • มีกลิ่นปาก
 • (อาจมี) อาการท้องเดิน หรือถ่ายเหลว

การรักษา

 • รับยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ยาแก้ปวด ยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้อักเสบตามเชื้อที่พบ
 • หากมีภาวะขาดน้ำขาดอาหาร อาจต้องรับยาปฏิชีวนะ และน้ำเกลือผ่านทางเส้นเลือด
 • เข้ารับการผ่าตัดต่อมทอนซิล (กรณีที่เป็นหนักมาก)

แล้ว ‘ช็อกโกแลต’ ช่วยบรรเทาทอนซิลอักเสบได้จริงเหรอ?

กินช็อกโกแลตช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้จริง! แต่ต้องเป็น ดาร์กช็อกโกแลต นะ เพราะดาร์กช็อกโกแลตมีสารที่ชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งเป็นสารที่สามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ โดยหากมีโกโก้ผสมมาก ก็จะยิ่งมีสารตัวนี้มาก 

และหากทานในรูปแบบของเย็น เช่น ไอศกรีมช็อกโกแลต เครื่องดื่มโกโก้เย็น ก็จะยิ่งช่วยบรรเทาการอักเสบได้อีกทางด้วย

 

เพราะฉะนั้นแล้ว หากใครประสบกับความทรมานของอาการทอนซิลอักเสบ ให้ลองกินช็อกโกแลตเย็น หรือโกโก้เย็น เพื่อบรรเทาอาการแบบ x2 กันไปเลย! คิดไม่ถึงเลยว่าขนมหวานของโปรดของใครหลายคนจะมีประโยชน์ด้านการแพทย์แบบนี้ได้ด้วยเนอะ!

 

ที่มา

ช็อกโกแลตกับการบรรเทาอาการอักเสบ

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคทอนซิลอักเสบและการรักษา

อาการและสาเหตุของโรคทอนซิลอักเสบ

Writer Profile : Pattranit Lp.
ผู้หญิงอินดี้ ฟังเพลงอินดี้ อ่านวรรณคดีไทย และชื่นชอบเกมมาก ๆ โดยเฉพาะเกมจีบหนุ่ม!
Blog : Padzphere Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[Review] CORO Harvest วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม CORO Field ขนมาเสิร์ฟใจกลางเมือง

[Review] CORO Harvest วัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม CORO Field ขนมาเสิร์ฟใจกลางเมือง

How To แกะกุ้งง๊ายง่าย ไม่เลอะมือ!

6 Unseen @Siam ที่เด็กสยามไม่อยากให้คุณรู้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save