กมธ.ศาสนาฯ ขอ 2 พส. ลดมุกตลกเหลือ 30% ‘พระมหาสมปอง’ ต่อรองขอ 50 : 50 รับสินค้าอุปถัมภ์ได้ แต่ห้ามเชียร์


: 9 กันยายน 2564

วันนี้ (9 ก.ย. 2564) กรรมาธิการ การศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม ได้เรียก “พระมหาสมปอง” และ “พระมหาไพรวัลย์” ที่รัฐสภาวันนี้  เพื่อเข้าชี้แจงกรณีไลฟ์สดธรรมะด้วยอารมณ์ขัน  เกิดเป็นไวรัลมีผู้ชมกว่า มียอดคนดูกว่า 2 แสนคนในคืนเดียว สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากบางฝ่ายถึงความไม่เหมาะสม ก่อนที่จะลงมาแถลงมติร่วมกับ กมธ.ศาสนาฯ ในบ่ายวันนี้

พระมหาสมปอง ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “กมธ.ให้ข้อแนะนำควรระวังเรื่องคำพูด เพราะหากเกิดผิดพลาดจะแก้ไขได้ยากโดยมีการตกลงกันว่า เนื้อหาธรรมะ 70% และตลกขบขัน 30% แต่อาตมาต่อรองไปว่าในช่วงต้นไลฟ์ธรรมะ 50% ตลก 50% เพื่อดึงคนให้ฟังไลฟ์ต่อ” 

“ส่วนเรื่องการโฆษณาหรือสินค้าอุปถัมภ์ สามารถทำได้ ในลักษณะการตั้งโชว์ แต่ไม่ให้พูดถึงตัวสินค้าที่เป็นโฆษณา ไม่ให้เชียร์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จะอุปถัมภ์ต้องมีความเหมาะสมกับพระพุทธศาสนา”

ด้านพระมหาไพรวัลย์ ก็ได้กล่าวขอบคุณทาง กมธ.ศาสนาฯ ที่เชิญเข้ามารับฟังความคิดเห็น โดยจะนำไปปรับปรุงให้เหมาะสม ซึ่งอาตมาก็คำนึงถึงความเป็นห่วงของทุกคน ที่ได้เห็นว่าเราเป็นพระที่ได้มีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เหมาะสมต่อไป

นายสุชาติ อุสาหะ ประธาน กมธ. กล่าวว่า “การประชุมวันนี้บรรยากาศเป็นไปด้วยดี และพระอาจารย์ทั้ง 2 ตอบคำถามได้ชัดเจน ซึ่งส่วนตัวมองว่าการไลฟ์สดเป็นเรื่องดีที่สามารถทำได้ แต่จะเหมาะสมหรือไม่อย่างไรมีพระที่เป็นผู้ปกครองดูแลอยู่แล้ว กมธ.ไม่มีอำนาจในการที่จะชี้ผิดหรือชี้ถูก เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม กมธ.ทำได้แค่แลกเปลี่ยนข้อมูลเท่านั้น”

ขณะที่สำนักงานพระพุทธศาสนาที่เข้าฟังการชี้แจงด้วยนั้นก็พอในใจกับการชี้แจง และมีการเคลียร์ทุกประเด็นแล้ว ส่วนกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ให้พระทั้ง 2 รูปลาสิกขาบทเพื่อไปเป็นดารานั้น นายสุชาติ กล่าวว่าได้มีการเคลียร์ใจในที่ประชุม กมธ. แล้ว

ก่อนจะจบการแถลงด้วยพระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า นายไพบูลย์ ฝากมาบอกสื่อว่า อย่าจี้ถามทุกเรื่อง

ขอบคุณภาพ : พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ
ที่มา : สำนักข่าวไทย, เดลินิวส์

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ย้อนรอยที่มา กปปส. และคำตัดสินคดี


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save