ครม. อนุมัตแล้วเซ็นสัญญาซื้อไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ภายในไตรมาส 4 ได้ฉีด

Writer : Sam Ponsan

: 6 กรกฏาคม 2564

หลังจากรออยู่สักพักนึงว่าเมื่อไหร่ประเทศไทยจะได้ไฟเซอร์ มาเป็นวัคซีนตัวเลือกในการช่วยยับยั้งโควิด 19 ล่าสุดวันนี้ (6 กรกฎาคม) คณะรัฐมนตรี  มีมติให้อนุมัติลงนามสัญญาซื้อวัคซีนโควิด -19 ยี่ห้อไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดส

ซึ่งการพูดคุยเรื่องนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ นั้นอยู่ในกระบวนการดำเนินการของรัฐบาลไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 โดย กรมควบคุมโรค ได้ส่งร่าง Binding Term Sheet ที่เจรจาเพิ่มเติมให้กับวัคซีนไฟเซอร์ ให้อัยการสูงสุดพิจารณา

จนมาถึงวันนี้ที่ ครม. เคาะเห็นชอบ ก็ใช้เวลากว่าเกือบ 2 เดือน ส่วนระยะเวลาที่คาดว่าเมืองไทยจะได้ไฟเซอร์มาฉีดนับจากวันนี้ไปอีก 3 เดือนนับจากนี้ ซึ่งก็คือไตรมาส 4 หรือราวๆ ตุลาคม 2564  และยังได้รับบริจาคไฟเซอร์ จากสหรัฐฯ มาอีก 1.5 ล้านโดส มาช่วยเสริม โดยไฟเซอร์ จะเป็นหนึ่งในวัคซีนที่ฉีดฟรีให้ประชาชน

นอกจากไฟเซอร์แล้ว วันนี้ทาง ครม. ยังเคาะอนุมัติให้สั่งวัคซีนอีก 2 ยี่ห้อมาเพิ่มเติม ได้แก่วัคซีนซิโนแวค ที่ซื้อเพิ่มอีกจำนวน 10.9 ล้านโดส วงเงิน 6,111 ล้านบาท ตามข้อเสนอของกรมควบคุมโรค

และขณะเดียวกันยังเห็นชอบให้ซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ด้วย ในส่วนการดำเนินการนั้น จะเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข  ที่มอบหมายให้องค์การเภสัช เป็นตัวกลางจัดหา และผู้อำนวยการองค์การเภสัชฯ เป็นผู้ลงนามในสัญญา

แต่ยังไม่ได้ระบุจำนวนของโมเดอร์นา เพราะรอสรุปยอดยืนยันจากทางโรงพยาบาลเอกชน  ก็ต้องลุ้นว่าโมเดอร์นา จะเข้ามาไทยช่วงไหน

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save