category ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ : ถอดรหัสภาษากาย มนุษย์ใช้ท่าชี้นิ้วในบริบทไหนกันบ้าง ?


: 7 กรกฏาคม 2564

เพราะภาษากายเป็นอีกหนึ่งในภาษาที่มนุษย์ใช้สื่อสารกัน นอกเหนือจากภาษาพูด ภาษาเขียนหรือภาษามือ 

ซึ่งในบางครั้งภาษากายก็ดูจะจริงใจและสื่อความหมายออกมาได้มากกว่าสิ่งที่ปากพูดด้วยซ้ำ ทั้งสีหน้าการแสดงอารมณ์ ลักษณะการวางมือวางไม้ ก็ช่วยให้หลายคนพอจะเดานิสัยและความรู้สึกนึกคิดของคนที่อยู่ตรงหน้าได้ดี

อย่างเช่นท่าทางชี้นิ้วที่เป็นที่พูดถึงอยู่ช่วงนี้ ตีความหมายว่าอย่างไรและใช้ในบริบทไหนได้บ้าง ใครคิดเห็นอย่างไรมาแชร์กันได้ที่นี่เลย

ชี้นิ้วเพื่อบอกทิศทาง

“พี่ครับ ห้องน้ำไปทางไหน”

“อ๋อ…ทางนี้ครับ”

ความหมายแรกตีความกันแบบตรงตัว ท่าชี้นิ้วสามารถใช้สื่อสารกับฝ่ายตรงข้าม เพื่อบอกทิศทางหรือเส้นทางสัญจรต่าง ๆ จะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินตรงไปข้างหน้า แค่นิ้วชี้ไปเป็นอันเข้าใจ แม้แต่กันต่างชาติกันก็รู้เรื่องและเข้าใจได้ในทันที

ชี้นิ้วเพื่อต้องการแสดงอำนาจหรือสั่งการ

นอกจากความหมายตรงตัวแล้ว ท่าชี้นิ้วนี่ก็มีนัยยะในทางจิตวิทยาด้วยนะ มนุษย์มักจะเผลอใช้เมื่ออยากแสดงตัวให้อีกฝ่ายรู้ถึงพลังอำนาจที่เหนือกว่า ในความหมายที่ว่า ฉันกำลังจะสั่งให้เธอทำอะไร ให้ความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นจ่าฝูง คอยสั่งการต่าง ๆ ให้คนในกลุ่ม หรือแม้กระทั่งการยกนิ้วขึ้นมาชี้หน้าเพื่อตำหนิ ก็เป็นภาษากายที่สื่อสารออกมาให้รู้สึกเหนือกว่านั่นเอง 

ซึ่งแน่นอนหลายคนที่เคยถูกชี้หน้าเอง ก็มีบางคนที่สัมผัสได้ถึงอวัจนภาษานั้น ๆ และรู้สึกไม่ชอบหรือไม่พอใจเมื่อเจอได้ เพราะฉะนั้นลุงแถวบ้านอย่าเผลอไปชี้หน้าใครเรื่อยเปื่อยล่ะ… นะจ๊ะ 

ชี้นิ้วเพื่อต้องการดูถูก รู้สึกไม่พอใจ

เมื่อถึงคราวหัวร้อนเกินจะควบคุม จะให้ทำอย่างไรไหว!!! 

การชี้นิ้วอีกเป็นสัญญาณที่แสดงถึงความไม่พอใจขั้นสุดขีด แสดงถึงความเหลืออด ไม่ต้องการรักษามารยาทใดใดแล้ว จังหวะนี้ขอชี้หน้าด่าให้จบ ๆ ไปตรงนี้ มักจะแสดงออกพร้อมสายตาที่ดุดัน และคำพูดที่เจ็บแสบ และแน่นอนคนฟังก็รู้สึกได้ถึงการกำลังถูกรุกราน ถากถาง จากท่าทางและวาจาที่เจ็บแสบนั่นเอง

ชี้นิ้วเพื่อเน้นย้ำและยืนยัน

อีกหนึ่งสถานการณ์ที่เราจะเห็นท่าชี้นิ้วได้อีกในมุมมอง ก็คือการยกนิ้วขึ้นมาเพื่อเน้นย้ำเรื่องที่ต้องการพูดบางอย่าง หรือเพื่อยืนยันความถูกต้องในบริบทนั้น ๆ (แต่ต้องมาพร้อมกับสายตาที่เป็นมิตรนะ)

ถ้าให้ยกตัวอย่างเหตุการณ์คุ้น ๆ หน่อย ก็คงเป็นช่วงที่คุณปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรเกมโชว์ระดับตำนาน อาทิ แฟนพันธุ์แท้, ปริศนาฟ้าแลบ มักหยิบท่านี้มาใช้ในช่วงเฉลยคำถามในรอบสำคัญ พร้อมกับคำว่า “ถะ ถะ ถะ ถูกต้องนะคร้าบบบบบ!” นั่นแหละ มักใช้ในบริบทนั้นเพื่อเพิ่มสร้างความตื่นเต้นและภาพจำให้คนดูไม่น้อย

ชี้นิ้วเพื่อประกอบการประชาสัมพันธ์

*ภาพนี้ใช้ประกอบเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์เท่านั้น.

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save