ย้อนรอยที่มา กปปส. และคำตัดสินคดี

Writer : incwaran

: 24 กุมภาพันธ์ 2564

24 ก.พ. 2564 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส. หรือกลุ่มประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และทีมกปปส. จำนวน 39 คน เดินทางไปฟังคำพิพากษา ที่ศาลอาญา รัชดา โดยมีพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ ก่อการร้าย ล้มล้างระบอบการปกครอง มั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ยุยง ปลุกระดมให้ประชาชนทั่วประเทศก่อความไม่สงบ จากเหตุการณ์ชุมนุม ปี 2557 

ล่าสุดศาลพิพากษาให้จำคุกอดีตแกนนำ กปปส.รวม 26 คน ส่วนแกนนำจำคุกสูงสุด 7 ปี คือ 

  • นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จำคุก 5 ปี  
  • นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ จำคุก 7 ปี 
  • นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ จำคุก 6 ปี 16 เดือน 
  • นายถาวร เสนเนียม จำคุก 5 ปี 
  • นายสุริยะใส กตะศิลา 2 ปี 
  • นางทยา ทีปสุวรรณ จำคุก 1 ปี 8 เดือน 
  • น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก จำคุก 1 ปี

ปัจจุบันมีอดีตแกนนำ กปปส. 3 ราย ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี คือ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

ย้อนกลับไปในปี 2556 การชุมนุมดังกล่าว เริ่มต้นจากการขึ้นเวทีปราศรัยบริเวณสถานีรถไฟสามเสนเพื่อประกาศต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน (นิรโทษกรรมเหมาเข่ง/นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย) นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีผู้ร่วมชุมนุมเต็มพื้นที่ 

29 พ.ย. 2556 ที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เปิดตัวแกนนำ “คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) โดยมีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านนิรโทษกรรม ขจัดระบอบทักษิณ และปฏิรูปประเทศ 

จากนั้นกลุ่มแกนนำกปปส. ได้เชิญชวนประชาชนออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อต้านและกดดันรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่ง เช่น ชัตดาวน์กรุงเทพฯ, ตั้งเวทีชุมนุมใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ, ปิดล้อมคูหาเลือกตั้ง เป็นต้น 

จากเหตุการณ์ชุมนุมดังกล่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์จึงตัดสินใจยุบสภา ในวันที่ 9 ธันวาคม 2556 เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2557 เป็นโมฆะ ส่งผลให้เกิดปัญหาทางการเมืองและสังคมตามมา

วันที่ 22 พ.ค. 2557 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีต ผบ.ทบ. จึงกระทำการรัฐประหาร ควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ เพื่อเป็นการดูแลความสงบ และทำให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว 

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2561 อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้อง 9 แกนนำ กปปส.ต่อศาลอาญา จากกรณีการชุมนุมทางการเมือง ในช่วงปี 2556-2557 ได้แก่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย, นายชุมพล จุลใส, นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์, นายอิสระ สมชัย, นายวิทยา แก้วภราดัย, นายถาวร เสนเนียม, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์

โดยศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว นายสุเทพ และอดีตแกนนำ กปปส.อีก 8 คน ในความผิดรวม 9 ข้อหา คนละ 600,000 บาท โดยมีเงื่อนไขคือ ห้ามจำเลยทั้งหมดออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ที่มา 

facebook.com/workpointTODAY

bangkokbiznews

thansettakij

workpointtoday.com

workpointtoday.com

matichon.co.th

thairath.co.th

prachatai

TAG : กปปส
Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post