category หนังแบบไหนถึงได้ลง Netflix? Netflix แชร์ไอเดียการเลือกและทำหนัง ผลักดันหนังไทยไปเวทีโลก

Writer : minn.una

: 21 กุมภาพันธ์ 2562

เราเคยสงสัยกันไหมว่าในจำนวนหนังและซีรีส์ที่ดูเท่าไหร่ก็ไม่หมดบน Netflix นั้น บางครั้งก็เป็นหนังที่แมสสุดๆ แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องที่เราไม่คยรู้จักมาก่อน Netflix แล้วแบบนี้สงสัยกันไหมว่า Netflix มีวิธีการเลือกหนังมาลงเว็บสตรีมอย่างไร?

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา Netflix สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้จัดงานสัมมนา แชร์ประสบการณ์และไอเดียการผลิตหนังในแบบของ Netflix ร่วมกับเหล่าคนทำหนังในวงการภาพยนตร์ไทย และได้ให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ด้วย! โดยรวบรวมข้อมูลจากความเห็นของครีเอทีฟที่อยู่เบื้องหลังหนังและซีรีส์ชื่อดังจาก Netflix อย่าง Kingdom, Busted, Nowhere Man, Layla และ Ultraman ไปดูกันว่าแล้วเขาเหล่านี้คิดว่าผลงานแบบไหนกันนะที่เหมาะกับการลงฉายบน Netflix

  • การสร้างโลกใหม่ขึ้นมาทั้งใบ : เราจะเห็นได้จากซีรีส์ซอมบี้พีเรียดตลกปนดราม่าอย่าง The Kingdom หรือเรื่องราวการแหกคุกแบบขวัญผวาแต่ก็แฝงอารมณ์ขันอย่าง Nowhere Man นั่นทำให้เราเห็นว่า Netflix สนใจความคิดสร้างสรรค์และการผูกเรื่องราวจนเกิดเป็นจักรวาลของนิยายนั่นเอง
  • มีองค์ประกอบที่เป็นสากล : อีกหนึ่งจุดขายของหนังหลายๆ เรื่องบน Netflix ก็คือ การมีธีมที่เป็นสากล เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้สึกเชื่อมโยงด้วย เช่น ความผูกพันของพี่น้อง รักโรแมนติก หรือแม้แต่การแก้แค้น
  • เรื่องที่อาศัยความต่อเนื่องในการเล่าเรื่อง : มักใช้กับซีรีส์ที่มีการแยกออกเป็นตอนๆ มีจุดที่ทำให้คนดูรอติดตามไปเรื่อยๆ จนจบ ซึ่งอาจใส่การหักมุมและพล็อตที่ซับซ้อนเข้าไปด้วยให้คนดูไม่เบื่อและอยากตามต่อนั่นเอง
  • มีรูปแบบโดดเด่น : ข้อนี้ขอยกตัวอย่างเป็นซีรีส์ “Busted!” เป็น Netflix Originals เรื่องแรกที่ใช้นักแสดงเกาหลีทั้งหมด โดยมีรูปแบบของวาไรตี้โชว์ ที่นำดาราดังในวงการบันเทิงของเกาหลีและดาราใหญ่จากซีรีส์เกาหลีมารวมพลังกันแก้ปัญหาในรายการรูปแบบสืบสวนที่ไม่ได้เขียนบทไว้ก่อน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นความแปลกใหม่ที่ทำให้เกิดซีรีส์แบบแปลกๆ ตามออกมามากมาย

และในเร็วๆ นี้เราก็กำลังจะได้ชม Netflix Originals เรื่องแรกของไทยอย่าง “เคว้ง” นับว่าเป็นอีกก้าวของวงการหนังไทยในการหลอมรวมเข้ากับแพลตฟอร์มดิจิทัลและนำหนังไทยไปสู่วงการหนังโลก และนับจากนี้เราคงได้เห็นผลงานคนไทยบนแพลตฟอร์มนี้กันอีกเรื่อยๆ

รศ. ดร. วิทยา มะเสนา เลขาธิการสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติกล่าวว่า “ในฐานะของผู้เชี่ยวชาญและองค์กรหลักของวงการภาพยนตร์ไทย สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ Netflix ต้องการขยายความร่วมมือกับผู้สร้างภาพยนตร์ในไทยมากขึ้น โดยเราล้วนเห็นว่าผู้สร้างภาพยนตร์ไทยหลายท่านนั้นต่างมีผีมือในระดับชั้นนำของโลก เราหวังว่าการพัฒนาความร่วมมือระหว่าง Netflix กับผู้สร้างภาพยนตร์ในไทยนั้นจะทำให้เราได้เห็นผลงานของชาวไทยออกสู่สายตาผู้ชมทั่วโลกบนโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรม”

TAG : Netflix
Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
#ดูวนไปค่ะ 17 โปรแกรมใหม่จาก Netflix ประจำเดือนมีนาคม 2019

#ดูวนไปค่ะ 17 โปรแกรมใหม่จาก Netflix ประจำเดือนมีนาคม 2019

Netflix เข้าชิง Emmy 112 รางวัล ปาดหน้า HBO แชมป์ชิงมากสุด 17 ปี

รวม 20 ซีรี่ย์น่าดู ครึ่งปีหลัง 2018 Netflix เพียบ! เตรียมไม่ได้นอน!

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

New Series Netflix : หนังใหม่แนะนำให้ดู ถ้าไม่อยากตกเทรนด์

10 เคล็ดลับ Lifehacks Netflix เพื่อชีวิตคนติดซีรี่ส์ ฟินขึ้น 10 เท่า

แฟนชาวไทยมีเฮ! Netflix เปิดตัว

แฟนชาวไทยมีเฮ! Netflix เปิดตัว "เคว้ง (The Stranded)" Netflix Originals ของไทยเรื่องแรก

เมื่อซึงรีหัดพูดคำว่า "มะม่วง" กับบทสัมภาษณ์ที่ (เค้าว่า) จริงจัง (มาก) ในฐานะที่ปรึกษาปัญหาคนใน YG

Netflix ประกาศสร้าง Avatar : The Last Airbender เป็นซีรีส์เวอร์ชันคนแสดง

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??

ใครฆ่าประเสริฐ? เลือดข้นคนจาง เตรียมลงฉายบน NETFLIX 29 ธ.ค. นี้

6 โปรแกรมบน Netflix ที่คนทั่วโลกบังเอิญดูเหมือนกันมากที่สุด

6 สุดยอดหนังสะเทือนใจที่ห้ามเก็บไว้ดูคนเดียว บน Netflix