พลังบวกของแก๊งเพื่อนหมอใน ‘Hospital Playlist’ สร้างปรากฏการณ์ให้คนเกาหลี หันมาบริจาคอวัยวะเพิ่มขึ้นถึง 11 เท่าตัว !!


: 26 สิงหาคม 2564

หลายครั้งที่คุณค่าของสื่อบันเทิง อย่างซีรี่ส์หรือภาพยนตร์น้ำดีซักเรื่อง ก็สามารถเยียวยาจิตใจและสร้างพลังการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีกับสังคมได้ 

โดยเฉพาะขณะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ก็ได้มีซีรีส์อย่าง “Hospital Playlist” ที่นำเสนอเรื่องราวในโรงพยาบาล เผยให้เห็นมุมมองความสัมพันธ์ระหว่างหมอ บุคคลากรด่านหน้าทั้งหลาย รวมถึงคนไข้และญาติ ที่ก็ได้สร้างเสียงหัวเราะ และส่งมอบกำลังใจดี ๆ ให้กับผู้ชมมาถึง 2 ซีซัน ผ่านทางช่อง tVN ประเทศเกาหลี และทาง Netflix สำหรับผู้ชมทั่วโลก ล่าสุดก็ได้สร้างปรากฏการณ์ต่อคนดูอีกครั้งผ่านตัวเลขยอดผู้บริจาคอวัยวะในประเทศเพิ่มขึ้นถึง 11 เท่าตัว !!

ซีรี่ส์ “Hospital Playlist” เป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนอาจารย์หมอ 5 คนจาก 5 แผนกที่จบจากมหาวิทยาลัยเดียวกันในปี 1999 และยังคงทำงานอยู่ด้วยกันที่ในโรงพยาบาลยุลเจ จุดเริ่มต้นของเรื่องราวต่าง ๆ ภายในเรื่อง ที่มีบทสรุปเรื่องราวแต่ละตอนผ่านบทเพลงจากห้องซ้อมของวงดนตรี 5 หมอเพื่อนซี้มือสมัครเล่น ชวนให้คิดถึงวันวานตามสไตล์ผู้กำกับชินวอนโฮ

ซึ่งนอกจากเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนและชีวิตการทำงานแล้ว Hospital Playlist ก็ได้มีการเล่าถึงเรื่องมุมที่ละเอียดอ่อนของชีวิตผู้ป่วยที่ต้องเผชิญโรคร้ายและต้องรับการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคอยู่หลายครั้ง เรื่องราวกินใจนี้ก็ได้สร้างอิทธิพลไปถึงผู้ชมได้รับรู้ถึงความยากลำบากในการรักษา สร้างการรับรู้ถึงความสำคัญของการบริจาคอวัยวะนั้น สามารถช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์อีกครอบครัวได้มากขนาดไหน ทำให้ชาวเกาหลีหลายคนเริ่มหันมาบริจาคอวัยวะกันมากขึ้น

 

-ตัวอย่างความคิดเห็นของผู้บริจาคที่เผยเหตุผลการตัดสินใจบริจาคเพราะชื่นชมเรื่องราวในซีรีส์ Hospital Playlist

จากสถิติยอดบริจาคก่อนหน้านี้ในเกาหลีส่วนใหญ่ยอดคงที่มาโดยตลอด ยิ่งภาวะที่ประเทศติดสถานการณ์โควิด-19 จำนวนผู้บริจาคก็ยิ่งถดถอยลง กระทั่งหลังออกอากาศช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงสิงหาคม ของ Hospital Playlist ซีซั่น 2 ตอนที่ 3 ซึ่งเป็นเรื่องราวของคุณแม่ที่เฝ้ารอคอยผลการรับบริจาคอวัยวะ เพื่อปลูกถ่ายหัวใจให้ลูกตัวน้อย 

หรือเรื่องราวในตอนที่ 7 ที่ลูกชายได้ตัดสินใจบริจาคอวัยวะของแม่ที่อยู่ในภาวะสมองตายแล้ว เพื่อช่วยชีวิตคนไข้ที่กำลังโคม่าอีกราย ตัวอย่างเรื่องราวเหล่านี้ก็ได้สร้างความประทับใจ และเป็นที่พูดถึงทั่วหลายในโซเชียลมีเดียเกาหลี

 

-ตัวเลขสถิติยอดบริจาคที่มีแนวโน้มสูงขึ้นตามช่วงวันออกอากาศ

 

สอดคล้องกับข้อมูลของศูนย์รับบริจาคอวัยวะแห่งชาติของเกาหลีใต้ ที่ได้รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม – 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีผู้ลงชื่อเพื่อเข้าร่วมการบริจาคอวัยวะถึง 16,231 คน ภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันกับปี 2020 ที่มีจำนวนผู้ลงชื่ออยู่ที่ 5,576 คน โดยเฉพาะหลังซีรี่ส์ออกอากาศในตอนที่ 7 ไป  ได้มีผู้ร่วมลงชื่อบริจาคสูงถึง 7,042 คน ภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งหากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2020 จะเห็นได้ว่ามีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นถึง 11 เท่าตัวเลยทีเดียว

ด้านนาย “พัคจินทัค” ประธานคณะกรรมการของศูนย์รับบริจาคอวัยวะ ก็ได้พูดปรากฏการณ์นี้ว่า “ในช่วงที่ผ่านมายอดผู้ลงชื่อบริจาคอวัยวะของเราถดถอยลงไปเรื่อย ๆ แต่ละวัน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ผมหวังว่าเรื่องราวที่ถ่ายทอดให้เห็นถึงคุณค่าของการแบ่งปันจะถูกฉายภาพผ่านสื่อบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ นับจากนี้ เพื่อเป็นการปลอบโยนครอบครัวผู้บริจาคอวัยวะที่อยู่ในภาวะสมองตาย และเพื่อมอบความหวังให้กับเหล่าผู้ป่วยที่ต้องเฝ้ารอและเข้ารับการปลูกถ่ายอวัยวะไปด้วยในเวลาเดียวกันครับ”

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ที่ผลงานซีรีส์ที่ดีก็สามารถสร้างอิทธิพลและค่านิยมที่ดีในสังคมได้ ส่วนแฟนไทยคนไหนอยากติดตามเรื่องราวของ Hospital Playlist ให้มากขึ้น ก็สามารถติดตามดูได้ทาง Netflix ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี ตามเวลา 21.00 น. ของประเทศไทยกันได้เลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ : korseries, voi , The JoongAng-Naver

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save