เลื่อน 1 วัน! สทศ.เปลี่ยนวันสอบ O-NET จาก 28 เป็น 29 มีนาคม 64 นี้


: 4 มีนาคม 2564

 

วันนี้ (4 มี.ค.2564) จากกรณีกระแส #เลื่อนให้กันได้มั้ย บนสื่อโซเชียลมีเดียที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้เรียกร้องให้เลื่อนการสอบ GAT/PAT ในวันที่ 20 – 23 มี.ค. 2564 เนื่องจากตรงกับวันสอบปลายภาคของโรงเรียน 

พร้อมขอเลื่อนการสอบ O-NET ม.6 ในวันที่ 27 – 28 มี.ค. 564 เนื่องจากตรงกับวันเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี และการสอบ 9 วิชาสามัญ ในวันที่ 3 – 4 เม.ย.2564 ที่ตรงกับวันเกณฑ์ทหาร

ล่าสุด สทศ. ชี้แจงในส่วนของอำนาจและหน้าที่เกี่ยวกับระบบ TCAS ว่า ในการทดสอบ GAT/PAT และวิชาสามัญ สทศ. ได้รับมอบหมายจาก ทปอ. ให้เป็นผู้ดำเนินการจัดการทดสอบ และได้กำหนดวันเวลาในการสอบ 

โดยคำนึงถึงช่วงการใช้ประโยชน์ของผลคะแนน การจัดการเรียนการสอน และความเหมาะสมด้านอื่น ๆ ดังนั้น การจะเปลี่ยนแปลงวันสอบ จึงต้องคำนึงถึงผลกระทบกับขั้นตอนและเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องดังกล่าวด้วย

ส่วนการจัดการทดสอบในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้ สทศ. ได้เตรียมการและมาตรการต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและเป็นไปตามมาตรการที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขกำหนด นอกจากนี้ ยังได้หารือแนวทางการดำเนินการเกี่ยวกับการสอบ GAT/PAT และวิชาสามัญ เพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าว จาก ทปอ. แล้ว

ส่วนวันสอบวิชาสามัญ ที่จะมีการสอบวันที่ 3 – 4 เม.ย.2564 ซึ่งตรงกับการเกณฑ์ทหาร (ระหว่างวันที่ 1 -20 เมษายน 2564) นั้น ในส่วนของ สทศ. มีหน้าที่บริหารจัดการการทดสอบตามที่ได้รับมอบหมายจาก ทปอ. 

ดังนั้น การที่จะเลื่อนวันสอบ GAT/PAT และวิชาสามัญ สทศ. ต้องพิจารณาหารือร่วมกับ ทปอ.อีกครั้ง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ต้องการนำผลสอบไปใช้ในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา

ในส่วนของวันสอบ O-NET ม.6 สอบวันที่ 27 – 28 มี.ค.2564 ซึ่งตรงกับวันเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในวันที่ 28 มี.ค.2564 

คณะกรรมการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ในการประชุมครั้งที่ 2/2564 เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2564 ได้พิจารณาถึงความสำคัญของการใช้สิทธิ์เลือกตั้งและเพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ยังสามารถเข้าสอบ O-NET ได้ จึงเห็นสมควรให้เลื่อนกำหนดการทดสอบ O-NET ในวันที่ 28 มี.ค. ไปเป็นวันที่ 29 มี.ค.2564 แทน โดยเวลาสอบ รหัสวิชา รายวิชา และระยะเวลา ให้เป็นไปตามตารางสอบเดิม

 

ที่มา Thai PBS

TAG : o-net
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save