อย. ยืนยันเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ไม่ใช่เครื่องยืนยันติดเชื้อโควิด

Writer : Sam Ponsan

: 25 พฤษภาคม 2564

หลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีกระแสในการใช้เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว มาวัดเพื่อตรวจหาอาการโควิด 19 ในเบื้องต้น โดยอ้างว่าสามารถดูปริมาณออกซิเจนในเลือดได้หากใครต้องสงสัยจะเป็นโควิด

โดยมีข้อมูลบอกว่าหากผู้ต้องสงสัยออกซิเจนต่ำกว่า 90 อาจจะเสี่ยงเป็นโควิด  นั่นทำให้หลายพื้นที่เริ่มใช้เครื่องวัดออกซิเจน ปลายนิ้วในการตรวจโควิดด้วย รวมถึงมีการขายกันมากขึ้นในโลกออนไลน์

ล่าสุด นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ชี้แจงข้อเท็จจริงว่าเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วนั้นไม่สามารถตรวจยืนยันการติดเชื้อโควิดได้ โดยอุปกรณ์ดังกล่าว อย. ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของทาง อย.

ผู้นำเข้า หรือผู้จำหน่าย ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตกับทาง อย. ก่อน ขณะที่การขายอุปกรณ์ชนิดนี้ ห้ามโฆษณาสรรพคุณว่าสามารถตรวจโควิดได้ เพราะถือว่าไม่สามารถทำได้ หากฝ่าฝืน มีโทษปรับสูงสุด 50,000 บาท จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save