นับถอยหลังยกเลิกพ.ร.ก. ฉุกเฉินปรับโควิดเป็นโรคเฝ้าระวัง มีผล 1 ตุลาคม และเตรียมปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ 30 กันยานี้

Writer : uss

: 19 สิงหาคม 2565

หลังมีการประชุมศบค.กันวันนี้ นายแพทย์ อุดม คชินทรที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ได้ผลสรุปพร้อมเปิดเผยว่าจะมีการประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคเฝ้าระวัง 1 ตุลาคมนี้ โดยจะมีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ ยุบ ศบค. และมีการหันกลับมาใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อแทน ซึ่งทางด้านนายกรัฐมนตรีก็เห็นชอบในหลักการเบื้องต้น

ถ้าเฝ้าดูจากสถานการณ์แพร่ระบาดในปัจจุบัน มีผู้ติดเชื้อจำนวน 6-7 หมื่นคน ซึ่งเป็นอาการที่ไม่รุนแรง และคาดว่าตัวเลขนี้จะลดลงในช่วงเดือนตุลาคม พร้อมระบุว่าโควิด-19 จะต้องเป็นโรคเฝ้าระวังก่อน ยังคงไม่ใช่โรคประจำถิ่นเพราะต้องใช้เวลาอีกสักระยะในการประเมิน แน่นอนว่าหน้ากากอนามัยก็มีความจำเป็นในการใช้ชีวิตอยู่

นายแพทย์อุดมกล่าวเสริมว่าโควิดไม่มีทางเป็นศูนย์ และทุกคนต้องดูแลสุขภาพตัวเองตามมาตรการของสาธารณสุข ซึ่งในเรื่องของวัคซีนก็อยากให้ทุกคนเข้ารับกัน เพราะถึงแม้จะไม่ช่วยให้ติดได้ แต่สามารถช่วยให้อาการป่วยไม่รุนแรง อีกทั้งยังสามารถลดการเกิดอาการลองโควิดได้เหมือนกัน

ทางด้านแพทย์หญิง มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อกล่าวว่าเตรียมนับถอยหลัง 43 วัน เพราะศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อจะปิดให้บริการ เนื่องจากผู้ติดเชื้อที่ลดลง ซึ่งการพิจารณาปิดศูนย์ฯ จะอยู่ภายใต้เงื่อนไข โดยจะต้องมีการประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวังก่อน รวมถึงมีการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ประชาชนได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์

ที่มา : Tnn Thailand 

TAG :
Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save