รวมข้อสอบในตำนาน ที่เด็กไทยจำไม่ลืม

Writer : incwaran

: 30 มีนาคม 2564

เข้าสู่ฤดูการสอบในทุกปี มักจะมีการพูดถึงข้อสอบที่เด็ก ๆ แต่ละปีเจอ โดยเฉพาะข้อสอบ O-NET ที่วัดความรู้ในหลายวิชา แต่ก็ไม่พลาดที่จะมีโจทย์และคำตอบที่ชวนให้เอะใจหรือตั้งคำถามในหลาย ๆ ครั้ง มาดูกันว่าที่ผ่านมามีโจทย์อะไรที่เด็กไทยจำได้ไม่ลืม ใครเจอข้อไหนมาแชร์กันได้เลยยย

ผ้าปูโต๊ะในตำนาน

ในช่วงเย็นซึ่งเปนมื้ออาหารสําคัญของครอบครัว พัชรภรณ์จะจัดอาหารให้คุณแม่เปนพิเศษ ซึ่งคุณแม่เกิดวันศุกร์ พัชรภรณควรตกแต่งโต๊ะอาหารอย่างไร โดยหนึ่งในคำตอบที่โจทย์ให้เลือกคือสีของผ้าปูโต๊ะ

คำตอบก็คือ สีฟ้า เนื่องจากคุณแม่เกิดวันศุกร์ และเป็นสีวันแม่แห่งชาติ

สำหรับข้อนี้ก็คือต้องท่องสีประจำวันได้ แต่ห้ามใช้ความรู้สึกส่วนตัวในข้อสอบ ถ้าแม่ชอบสีชมพู ก็คือไม่ได้ ต้องใช้ผ้าปูโต๊ะสีฟ้าถึงจะถูกต้อง ทำเอาคนทำข้อสอบหลายคนถึงกับสงสัย ว่าแบบนี้ก็ได้หรอ

เป็นแฟนกับฉัน กฏข้อแรกก็คือ..

เป็นแฟนกันต้องแสดงออกอย่างไรให้ถูกประเพณีไทย ?

 1. เดินโอบไหล่ซื้อของ
 2. ชวนไปทานข้าวดูหนัง
 3. นอนหนุนตักในที่สาธารณะ
 4. ชวนกันไปทะเลค้างคืน
 5. ป้อนข้าวกันในร้านอาหาร

ด้วยความที่เป็นข้อสอบเมื่อ 10 ปีที่แล้ว บริบทสังคมก็ย่อมต่างกัน ในตอนนั้นอาจจะมีคนเอะใจกับโจทย์ข้อนี้อยู่บ้าง ยิ่งมาอ่านในปัจจุบันที่มีการเปิดกว้างเรื่องสิทธิเสรีภาพและการแสดงออกมากขึ้น ก็ยิ่งเอ๊ะะะะ มีระเบียบปฏิบัติของการเป็นแฟนกันด้วยหรอ จริง ๆ แล้วคำตอบข้ออื่น ๆ ก็ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องผิดอะไร (แต่อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับบรรทัดฐานในใจใครหลายคน) เพียงแค่แสดงออกอย่างเหมาะสมกับเวลา สถานที่ และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

แมน ๆ เตะบอลกัน

หากเกิดอารมณ์ทางเพศขึ้นมาต้องทำอย่างไร O-NET ปี 54

 1. ชวนเพื่อนไปเตะบอล
 2. ปรึกษาครอบครัว
 3. พยายามนอนให้หลับ
 4. ไปเที่ยวกับเพื่อนต่างเพศ
 5. ชวนเพื่อนสนิทไปดูหนัง

สำหรับเด็กมัธยมบางคนที่อ่านโจทย์นี้แล้วอาจจะตกใจ แต่พอเห็นตัวเลือกคำตอบแล้วก็อาจจะสับสน ว่าคำตอบไหนคือคำตอบที่ถูกต้อง คำตอบในอุดมคติดูเหมือนจะเป็นปรึกษาพ่อแม่ แต่ในทางปฏิบัติอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งคำตอบที่ถูกคือ ชวนเพื่อนไปเตะบอล (ยึดตามหลักสูตรปี 2544) 

รักนี้สีชมพู

สีใดที่ใช้แทนความรัก

 1. ดํา
 2. แดง
 3. ชมพู
 4. ขาว

เมื่อแรกรัก น้ำต้มผักยังว่าหวาน! ตอนรักกันดี โลกนี้ก็ดูเป็นสีชมพูววววไปหมด แต่ความรักของใครหลายคนอาจจะไม่ใช่สีชมพู อาจจะเป็นสีฟ้า สบายตา สบายใจ สีเหลือง สดใสเหมือนดอกไม้บาน หรือจะเป็นสีส้มของแซลมอนก็ยังได้! เพราะฉะนั้นความรักไม่มีคำจำกัดความฉันใด ก็ไม่มีสีที่จะแทนความรักแบบตายตัวได้เหมือนกัน 

ซึ่งในภายหลังสทศ. ก็ได้ยกประโยชน์ให้สำหรับคำตอบในข้อนี้ 

วัฒนธรรมไทย กับคำถามเรื่องความเท่าเทียม

ข้อใดไม่ใช่วัฒนธรรมไทยเกี่ยวกับเรื่องเพศ

 1. การดูแลบ้านเป็นหน้าที่ของสามีและภรรยา
 2. ผู้ชายที่แต่งงานแล้วต้องซื่อสัตย์ต่อภรรยา
 3. เป็นหญิงต้องรักนวลสงวนตัว
 4. สามีเป็นช้างเท้าหน้า ภรรยาเป็นช้างเท้าหลัง

การดูแลบ้านเป็นหน้าที่ของสามีและภรรยา ไม่ใช่วัฒนธรรมไทยเกี่ยวกับเรื่องเพศ แล้วเป็นหน้าที่ของใครกันน้า จริง ๆ แล้วการดูแลบ้านจะเป็นหน้าที่ของใครก็แล้วแต่การตกลงและความสัมครใจ ไม่ใช่ทำตามบรรทัดฐานของใคร 

สวยมักนก ตลกมักได้ แต่ไม่ใช่นิด

ข้อใดเป็นเหตุผลของการที่นิดมีเพื่อนชายมาชอบหลายคน

 1. นิดเป็นคนสวย
 2. มีมนุษย์สัมพันธ์ดี
 3. ชอบเที่ยวกลางคืน
 4. ไม่ปฏิเสธคำขอของเพื่อนชาย

ต้องบอกก่อนว่าโจทย์ข้อนี้มีบริบท คือโจทย์เต็มจะมีบทความมาให้ ใจความว่านิดเป็นคนสวย มีเพื่อนชายมาชอบหลายคน เธอมักไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อนชาย และได้มีเพศสัมพันธ์ นำไปสู่การตั้งครรภ์ คำถามข้อแรกมาแบบเบา ๆ จริง ๆ การมีมนุษย์สัมพันธ์ดีก็ดูจะเป็นคำตอบที่ถูกได้ แต่เมื่อต้องตอบตามสิ่งที่โจทย์ให้มา คำตอบก็เลยออกมาเป็น เพราะนิดสวยนั่นเอง (แล้วถ้านิดไม่สวย จะไม่มีคนมาชอบหรอ ร้องไห้แปป) ซึ่งจริง ๆ แล้วปัจจัยที่ทำให้คนเราชอบกันมันก็มีอยู่หลายอย่างนอกจากความสวยน้าาา 

ที่มา

niets.or.th

niets.or.th

news.mthai

education.kapook

tupr.ac.th

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] 12 New Normal ในมุมเศรษฐกิจ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save