category เปิดคัมภีร์ How to โตไปเป็นผู้ใหญ่อย่างไรให้เด็ก ๆ เคารพนับถือ


: 5 มีนาคม 2564

 

ใครเคยเป็นเด็กที่รู้สึกไม่ชอบผู้ใหญ่กันบ้าง?? หลายคนอาจจะเคยแอบคิดว่าไม่อยากโตเป็นผู้ใหญ่เพราะว่าเคยถูกกระทำหลายอย่างจนกลายเป็นปมในใจ แต่ว่าพอเริ่มโตขึ้นมาก็ได้รู้ว่าเส้นทางการเป็นผู้ใหญ่นั้นมันไม่ง่ายอย่างที่คิด แล้วถ้าเราโตมาเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่เราเคยไม่ชอบล่ะ จะทำยังไงกันนะ! 

ฉะนั้น เราจะมาเปิดคัมภีร์กันเลยว่าจะต้องโตไปเป็นคนแบบไหนถึงจะปัง โตไปเป็นผู้ใหญ่แบบไหนถึงจะได้รับการเคารพจากเด็กหรือผู้ที่อายุน้อยกว่า ความคิดแบบนี้ต้องมี นิสัยแบบนี้ต้องเป็น ไปดูกันเลย!

1.พูดคุยกันด้วยเหตุผล รับฟังความคิดเห็น

เมื่อเด็กอธิบายถึงอะไรสักอย่างที่มีความคิดเห็นต่างออกไป บ่อยครั้งที่จะได้รับคำพูดตอบกลับมาว่าเป็นการ ‘เถียง’ ซึ่งการถูกต่อว่าแบบนี้จะทำให้เด็กไม่กล้าที่จะมีปากเสียงหรือแสดงความคิดเห็นในมุมมองของตัวเอง การเป็นคนที่โตกว่าควรจะมีวุฒิภาวะ ไม่ใช่อารมณ์ในการพูดคุย และยึดเหตุผลเป็นหลัก 

 

2.ยึดมั่นในคำไหนคำนั้น ไม่กลับคำไปมา

หลายครั้งเราที่มักจะเจอกับผู้ใหญ่ที่เคยให้คำสัญญาหรือพูดกล่าวอะไรไว้ แล้วพอเวลาผ่านไปกลับลืม เฉไฉ หรือทำเหมือนกับไม่เคยได้พูดมาก่อน สำหรับข้อนี้เราควรที่จะยึดมั่นในวาจาของตัวเอง ไม่กลับคำไปมา เพราะนอกจากจะทำให้ตัวเองไม่มีความน่าเชื่อถือแล้ว ยังอาจถูกมองไม่ดีตามไปด้วย

 

3.ไม่นำตัวเองเป็นศูนย์กลางแล้วว่าอาบน้ำร้อนมาก่อน

เพราะน้ำร้อนในแต่ละยุคสมัยไม่เหมือนกัน ยิ่งเวลาเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิตของยุคสมัยก่อนและยุคสมัยนี้ก็แตกต่างกันไป การจะเป็นผู้ใหญ่ แม้ว่าเราจะโตขึ้นก็ต้องตามโลกให้ทันด้วย หลายสิ่งหลายอย่างที่เมื่อก่อนอาจทำอย่างหนึ่ง ตอนนี้อาจมีวิธีหรือความคิดใหม่ที่ดีกว่า ไม่ควรยึดแต่ตัวเองเป็นหลักเท่านั้น

 

4.เคารพผู้อื่น ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียม

การเคารพผู้อื่นและเข้าใจถึงความเท่าเทียมของทุกคน ไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งที่คนเป็นผู้ใหญ่พึงมีเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรมี เพราะปัจจุบันเราไม่เพียงแต่จะโตไปเป็นประชากรของประเทศนี้ แต่เราจะต้องเป็นพลเมืองโลกด้วย ในสังคมปัจจุบันให้ความสำคัญกับความเท่าเทียม ฉะนั้นเราจะไม่เอาเปรียบใคร

 

5.เป็นตัวอย่างที่ดี รู้จักขอโทษเมื่อตัวเองผิด

ข้อนี้ก็เป็นอีกข้อที่สำคัญ การเป็นผู้ใหญ่นั้นไม่ต่างอะไรกับการเป็นเด็ก ทว่าเราโตขึ้นมาก็จะมีทิฐิบางอย่างที่ติดตัวตามมาด้วย เลยทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะขอโทษหรือยอมรับผิดในเวลาที่ตัวเองกระทำผิด แถมกลายเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับผู้อื่นได้ดูแล้วรู้เคลือบแคลงใจตาม ดังนั้นเมื่อผิด ก็ต้องขอโทษ !

 

6.ไม่เอาคนอื่นมาเปรียบเทียบกัน

หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์ที่โดนผู้ใหญ่ อาจจะเป็นครอบครัว หรือคนรู้จัก เปรียบเทียบตัวเรากับคนอื่นที่มีข้อดีมากกว่า ซึ่งจุดนี้ก็อาจกลายเป็นปมในใจ บั่นทอนความมั่นใจของคนที่โดนเปรียบเทียบไปได้เลย ฉะนั้นเราต้องรู้จักหมั่นเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มาก นึกถึงใจผู้อื่น ใจเขาใจเราเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

 

7.เปิดใจให้โอกาสคนที่อายุน้อยกว่ามีส่วนร่วม

โอกาสเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากจะได้รับหรือไขว่คว้ามา แต่เพราะอายุที่น้อยกว่าอาจเคยเจอปัญหาความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจจึงทำให้พลาดโอกาสดี ๆ  ที่ควรจะเข้ามา ดังนั้นเมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ควรที่จะรู้จักหยิบยื่นโอกาสและสอนให้ผู้ที่เด็กกว่ารู้จักประสบการณ์ใหม่ ๆ แม้จะมีจุดผิดพลาดบ้างก็เป็นการเรียนรู้ที่ดี

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save