งานวิจัยเผย การทำออรัลเซ็กส์อาจทำให้ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

Writer : Yoom

: 27 สิงหาคม 2563

งานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก อาจทำให้เกิดโรคช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย bacterial vaginosis หรือ BV โดยมีสาเหตุจากความไม่สมดุลของแบคทีเรียภายในช่องคลอด ซึ่งส่งผลให้มีอาการระคายเคือง คัน และมีตกขาวผิดปกติ

นอกจากนั้นแล้วในผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Plos Biology ยังออกมายืนยันว่า เชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปาก อาจทำให้เกิดโรค BY โดยมีเชื้อแบคทีเรียในช่องปากที่ชื่อว่า “ฟิวโซแบคทีเรีย นิวคลีเอตัม” (Fusobacterium nucleatum) ที่เป็นช่วยให้เกิดโรค BY

โรค BY สามารถเกิดขึ้นได้กับเพศหญิงทุกช่วงวัย แต่จะพบบ่อยในช่วงอายุ 15-49 ปี โรค BY ไม่ใช่โรคร้ายแรงและไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ควรได้รับการรักษา เพราะเสี่ยงจะทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในอนาคต

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save