กลับบ้านได้แล้ว! นโยบายบริษัทอินเดียให้พนักงาน "เลิกตรงเวลา" โดยจะล็อกระบบคอม เพื่อบังคับให้เรากลับบ้าน

Writer : uss

: 23 กุมภาพันธ์ 2566

อีกหนึ่งนโยบายที่หลายบริษัทน่าลองนำไปใช้ เมื่อบริษัทไอทีทางตอนกลางของอินเดีย ได้คิดค้นวิธีที่ทำให้พนักงานมีเวิร์คไลฟ์บาลานซ์ โดยสร้างซอฟต์แวร์แจ้งเตือนตอนใกล้เลิกงานว่า “ระบบสำนักงานจะปิดลงในอีก 10 นาที ขอให้ทุกคนโปรดกลับบ้าน”

มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นจากการให้ความสำคัญเกี่ยวกับผลเสียของการทำงานที่ยาวนานจนส่งผลต่อสุขภาพมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นในปี 2564 องค์การอนามัยโลกเผยว่าทำงาน 55 ชั่วโมงขึ้นไปต่อสัปดาห์ อาจทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองสูงขึ้น 35% และเสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจถึง 17%

ด้านประธานเจ้าหน้าที่บริหารเผยว่า “อยากให้ความสมดุลระหว่างการทำงานและมีชีวิตที่ดี เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้เวลากับครอบครัว และคนที่รักได้”

นโยบายดังกล่าวสร้างความฮือฮาในโซเชียลมีเดียอย่าถล่มทลาย เมื่อหนึ่งในพนักงานได้โพสต์ภาพหน้าจอที่ถูกล็อกเดสก์ท็อป และขึ้นเตือนว่าถึงเวลาเลิกงานแล้วให้ กลับบ้าน 

โดยโพสต์ของเธอได้รับยอดไลก์เกือบ 400,000 ซึ่งชาวเน็ตต่างแห่มาคอมเมนต์ชื่นชมบริษัทมากมาย และแสดงความอิจฉา ตัดพ้อ ที่บริษัทตัวเองไม่มีนโยบายแบบนั้น 

ในประเทศไทยนับว่าเป็นส่วนน้อยมากๆ ที่พนักงานจะได้มีชีวิตการทำงานแบบเวิร์คไลฟ์บาลานซ์ ด้วยค่านิยมที่ต้องทำงานหนัก บวกกับขอบเขตงานที่หลายครั้งก็เกินหน้าที่ เลยทำให้สุขภาพร่างกายของคนไทยในช่วงวัยทำงานทรุดโทรมไวกว่าที่คิด 

ที่มา : Twitter-@tpagon, Reuters

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save