category เกินค่ามาตรฐาน! 33 จังหวัด รวมกรุงเทพและปริมณฑลจม PM2.5 กรมอุตุฯคาดฝุ่นพุ่งสูงถึง 26 ม.ค.นี้


: 21 มกราคม 2564

 

วันนี้ (21 มกราคม 2564) ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศไทยพบเกินค่ามาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ในทุกภาคของประเทศ ยกเว้นภาคใต้ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี จังหวัดที่เกินค่ามาตรฐาน 33 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ จ.ปทุมธานี จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ จ.พะเยา จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง จ.แพร่ จ.อุตรดิตถ์ จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก จ.ตาก จ.พิจิตร จ.นครสวรรค์ จ.อุทัยธานี จ.ลพบุรี จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จ.ฉะเชิงเทรา จ.ราชบุรี จ.ชลบุรี จ.ระยอง จ.หนองคาย จ.นครพนม จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์ จ.ร้อยเอ็ด จ.ชัยภูมิ และ จ. นครราชสีมา

>ภาคเหนือ ตรวจวัดได้ 32 – 72 มคก./ลบ.ม.

>ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจวัดได้ 35 – 108 มคก./ลบ.ม.

>ภาคกลางและตะวันตก ตรวจวัดได้ 49 – 79 มคก./ลบ.ม.

>ภาคตะวันออก ตรวจวัดได้ 38 – 55 มคก./ลบ.ม.

>ภาคใต้ ตรวจวัดได้ 13 – 37 มคก./ลบ.ม.

ในส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. ตรวจวัดได้ 50 – 105 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ และมีพื้นที่สีแดงซึ่งส่งกระทบต่อสุขภาพ 3 พื้นที่ ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม และต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

อย่างไรก็ตาม ประชาชนทั่วไปควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์ และสำหรับประชาชน​ที่อยู่​บริเวณพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ​ (พื้นที่สีแดง)​ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศ วันพรุ่งนี้ – 26 ม.ค. ฝุ่นละอองมีแนวโน้มสะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในทุกภาคของประเทศ ยกเว้นภาคใต้คุณภาพอากาศดี

ที่มา ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ

 

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save