ใครๆ ก็เคยเครียด! วิธีคลายเครียดด้วยกิจวัตรภายในบ้าน

Writer : PlamJA

: 27 มกราคม 2563

เหนื่อย เครียด คิดงานไม่ออก กลับบ้านมายังต้องอารมณ์เสียกับคนในบ้านอีก จะหยิบจับอะไรเป็นต้องมีเรื่องนู่น นี่ นั่นมาให้คิดอยู่ตลอด พยายามหาทางออกของปัญหานี้เท่าไรก็ยิ่งเครียดเข้าไปใหญ่ ทำอะไรก็กังวลไปหมด แต่รู้ไหมว่าสิ่งที่ทำเป็นกิจวัตรนั่นแหละที่ช่วยให้ใจเราสงบลงอย่างไม่รู้ตัว

เจ้าตัวความเครียดที่ถูกสะสมมาตลอดทั้งวัน จะส่งผลกระทบต่อระบบการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ การประมวลผลของสมองจะช้าลงทำให้ตัดสินใจไม่เด็ดขาด รังสีที่สาดออกมาก็จะเต็มไปด้วยความกังวลจนคนรอบข้างพลอยเครียดไปด้วย วิธีจัดการความเครียดก็ง่ายแสนจะง่ายเพียงแค่หยุดคิดและหาอย่างอื่นทำ วันนี้เราจึงจะมาช่วยคลายความเครียดจากกิจวัตรภายในบ้านไปด้วยกัน

ล้างจาน

งานบ้านสุดอัศจรรย์ที่ช่วยคลายความเครียดได้ดี กระทั่งงานวิจัยยังบอกว่าเป็นเรื่องจริง ต้องยอมรับเลยว่าการล้างจานช่วยให้จิตใจสงบและเกิดอาการผ่อนคลายเหมือนไปอยู่ในโลกอีกใบหนึ่ง การยืนล้างจานเงียบๆ จะช่วยให้สมองได้โฟกัสสิ่งที่ทำอยู่และสามารถคิดทบทวนเรื่องราวที่มีแต่เรื่องน่าปวดหัวได้อย่างสงบลง

หลายคนคงเคยสงสัยว่าไอเดียดีๆ มักมาตอนที่กำลังล้างจานอยู่เสมอ นั่นเพราะสมองกำลังอยู่ในช่วงที่ผ่อนคลาย สติกำลังถูกพัฒนาให้มีความคิดในทางบวกเพิ่มขึ้น การล้างจานจึงช่วยให้คลายความเครียดได้ดีเมื่อต้องอยู่คนเดียว หากแม่เรียกใช้ก็อย่ามัวรีรอบอกว่าเดี๋ยว เพราะตัวช่วยคลายความเครียดกำลังรอคุณอยู่ แต่ถ้าต้องล้างกองเท่าภูเขาจากคลายความเครียดก็อาจจะเปลี่ยนมาเครียดหนักกว่าเดิมก็เป็นได้

อาบน้ำ

กิจวัตรประจำวันที่ต้องทำทุกวันก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เหมือนกัน การอาบน้ำชำระล้างร่างกายช่วยให้จิตใจสงบลงอย่างน่าเหลือเชื่อ เพราะความเครียดที่ถูกสะสมมาก็จะถูกสายน้ำที่ไหลผ่านร่างกายชำระล้างออกไป

บางคนอาจเห็นฝักบัวเป็นไมโครโฟนซึ่งล่อตาล่อใจให้ต้องหยิบขึ้นมาโชว์สกิลลูกคอแปดชั้นลั่นบ้าน ช่วงนี้แหละที่ความเครียดจะถูกปลดปล่อยให้กลายเป็นเสียงแห่งความสุขแทน

หรือบางคนอาจจะชอบปล่อยให้สายน้ำไหลผ่านตัวไปอย่างเงียบๆ เพื่อคิดทบทวนเรื่องราวต่างๆ ภายในใจ น้ำเย็นๆ ก็ช่วยดับความร้อนภายในหัวให้สงบลงได้เหมือนกัน

เก็บกวาดห้อง

การเก็บกวาดทำความสะอาดห้องก็เหมือนเป็นการเก็บเรื่องราวที่อยู่ในใจลงไว้ในกล่องที่เคยปิด เป็นตัวช่วยที่ทำให้เราผ่อนคลายลงได้ง่ายๆ ต้องยอมรับว่าการเก็บกวาดห้องทำให้กลับไปคิดถึงความทรงจำเก่าๆ ได้โดยไม่รู้ตัว เมื่อคิดถึงเรื่องเก่าๆ เรื่องราวเครียดๆ ที่เผชิญมาจะถูกลืมเลือนไปสักพักหนึ่งเลยเชียว

การเก็บกวาดเป็นการช่วยบริหารกล้ามเนื้อในหลายๆ ส่วนในการจัดเก็บของ ทำให้จิตใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำอยู่และยังบริหารสมองไปในตัวโดยการคำนวณว่าจะย้ายของอันนี้ไปไว้ตรงไหน การเก็บกวาดจึงเป็นอารมณ์สุนทรีสร้างจินตนาการระบายความเครียดได้ดีอีกวิธีหนึ่ง

ทำอาหาร

การทำอาหารให้กับใครสักคนหนึ่งก็ช่วยให้ชีวิตมีความสุขขึ้นได้ เรื่องราวสุดเครียดที่เจอมาแต่ละวันจะถูกแทนที่ด้วยรอยยิ้มของคนที่เรารักด้วยอาหารฝีมือเราเอง ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย วงศาคณาญาติก็ทำไปให้ทานให้หมด ถึงจะเหนื่อยแต่ก็หายเครียดแน่นอน เพราะการทำอาหารจะทำให้เราลืมเลือนสิ่งที่คิดอยู่ในใจไปชั่วขณะ ต้องจดจ่ออยู่กับหม้อต้ม และรสชาติอาหารที่ออกมาแทน รับรองได้ว่าหายเครียด

ปลดทุกข์

ขึ้นชื่อว่าปลดทุกข์ก็คือการปลดทุกข์ การนั่งปลดปล่อยของเสียออกจากลำไส้ช่วยผ่อนคลายได้ทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะเมื่อนั่งอยู่ในพื้นที่ๆ เราอยู่คนเดียว ความรู้สึกปลอดภัยจะเกิดขึ้นมา ทำให้สามารถมีสมาธิในการคิดงาน หรืออ่านหนังสือสอบ และลืมเรื่องเครียดๆ ลงไปได้ เพราะต้องโฟกัสอยู่กับจังหวะการเบ่ง แต่ถ้านั่งนานเกินไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเหมือนกัน การนั่งปลดทุกข์จึงเป็นตัวช่วยให้คลายความเครียดได้ดีทีเดียว แต่ถ้าท้องผูกอันนี้ก็คงต้องเครียดต่อไป

ใครๆ ก็ต้องมีเรื่องเครียด ทั้งเรื่องงาน เรื่องเรียน และเรื่องความสัมพันธุ์ ความเครียดก็เหมือนอาการป่วยหากได้รับการเยียวยาที่ถูกวิธีอาการเหล่านี้ก็จะหายไป แต่อาจจะไม่หายขาดเพราะเรื่องราวที่เจอแต่ละวันนั้นไม่เหมือนกัน อยู่บ้านก็ลองหากิจกรรมใหม่ๆ ทำ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของตัวเราเองกันด้วยนะคะ

Writer Profile : PlamJA
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

5 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้เกี่ยวกับ 'น้ำมัน' จะได้คุยกับเขารู้เรื่อง

17 หนังน่าดูที่จ่อคิวเข้าฉายในครึ่งปีหลัง 2018 #มาเอาเงินฉันไปเลยจ้า

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

ประกาศผลด่วน Thailand General Election 2019 ครั้งที่ 2 (คะแนนดิบ)

10 คำสแลงภาษาอังกฤษ ใช้แล้วเก่งทันตาเห็น!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

ต้องไปแล้ว! พลิกโฉมโซน A Arena สู่ศูนย์รวมกีฬาครบวงจร ที่อัมรินทร์ พลาซ่า

งีบอย่างไรให้อยู่ต่อได้อีกยาวววว