category [อัปเดท] รีวิวทำพาสปอร์ตที่ ‘สำนักงานหนังสือเดินทาง MRT คลองเตย’ รวดเร็ว ทันใจ เดินทางง่าย

Writer : Sam Ponsan

: 18 มกราคม 2560

ในอดีตการทำหนังสือเดินทางนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากวุ่นวายระดับที่ว่าต้องลางาน หรือตื่นแต่เช้าเพื่อไปเข้าคิวทำหนังสือเดินทาง นั่นมันในอดีตปัจจุบันการทำหนังสือเดินทางง่ายกว่านั้นเป็นล้านเท่า 

เพราะสำนักหนังสือเดินทาง กรมกงศุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ขยายสาขาการให้บริการเพิ่มขึ้นจากเดิมในกรุงเทพฯ โดยอัปเดทล่าสุดตอนนี้เราสามารถไปทำหนังสือเดินทางที่

 • กรมการกงสุล
 • ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์
 • เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า
 • บิ๊กซี สุวินทวงศ์
 • ศูนย์ราชการ
 • กระทรวงแรงงาน
 • ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
 • MRT คลองเตย

ซึ่งปีก่อนเราไปรีวิวมาแล้ว และพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างโดยรายละเอียดที่เราจะอัปเดทก็คือ

 • ปัจจุบันมีผู้เข้ามาใช้บริการจำนวนเยอะมากกว่าในอดีต ถ้าจะรอทำใจไว้ว่ามี 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ
 • ดังนั้นถ้าไม่จองคิวและเดินเข้ามาเลยคิวจะเยอะมาก และวันหนึ่งรับจำนวนจำกัดที่ 800 คน
 • สามารถลงทะเบียนเพื่อเลือกวันและเวลาสำหรับทำหนังสือเดินทางเพื่อความรวดเร็วได้ที่นี่ www.passport.in.th
 • ตอนนี้หากอยากจะได้พาสปอร์ตเลยต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม 3,000 บาท แต่ต้องไปทำที่กรมการกงศุล ถนนแจ้งวัฒนะเท่านั้นที่ศูนย์หนังสือเดินทางชั่วคราว MRT คลองเตย ไม่ออกหนังสือเดินทางด่วนให้แล้ว แต่สามารถมาแจ้งเรื่องและทำพาสสปอร์ตที่นี่ได้ แล้วไปรับที่กรมการกงศุล ได้ในวันเดียวกัน

how-to-register-a-new-passport-2

how-to-register-a-new-passport-1

ศูนย์หนังสือเดินทางอยู่บริเวณประตูทางออกที่ 2 ของ MRT คลองเตยตรงข้ามกับ Metro mall นั่งรถไฟฟ้ามาก็มองหาป้าย ‘ทางออกที่ 2’ แล้วเดินขึ้นมาเลยก็จะเจอ สำหรับคนที่ไม่ได้นั่ง MRT มาก็มองหาทางออกที่ 2 แล้วเดินตามไป

how-to-register-a-new-passport-3

how-to-register-a-new-passport-4

ภายในสำนักงานหนังสือเดินทางฯ แบ่งโซนการให้บริการอย่างชัดเจน และไม่แออัด เปิดรับให้บริการวันล่ะ 800 คน สามารถจองคิวผ่าน www.passport.in.th ล่วงหน้าก่อนได้ หรือจะ Walk – in เข้ามาเลยก็ได้ วันที่เรามา คนน้อยมากๆ ไม่ต้องจองคิวก็ทำได้เลย

how-to-register-a-new-passport-5

สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อมาถึงคือยื่นหนังสือคำร้องพร้อมรับบัตรคิวขอทำพาสปอร์ตใหม่ ที่อยู่ด้านซ้ายมี มีป้ายระบุชัดเจน หากหนังสือเดินทางหมดอายุใช่แค่บัตรประชาชนก็ทำได้ไม่ต้องนำเล่มเก่ามา แต่ถ้าทำหายต้องนำใบแจ้งความมาด้วย

how-to-register-a-new-passport-7

เมื่อยื่นเอกสารเสร็จแล้วขั้นตอนต่อไปคือวัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก แล้วขึ้นชกได้เลย เอ้ย! ไม่ใช่ ชั่งน้ำหนักอย่างเดียว ขอชมเชยว่าเจ้าหน้าที่น่ารักมากๆ บริการดี๊ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส อยากให้สักสิบดาว

how-to-register-a-new-passport-8

เสร็จแล้วเดินไปกรอกรายละเอียดในเอกสารที่อยู่ฝั่งขวาของสำนักงานฯ ซึ่งพื้นที่กว้างขวางมากๆ จนไม่ต้องกลัวว่าจะเบียดเบียนชีวิตใคร

how-to-register-a-new-passport-9

กรอกเสร็จแล้วก็มานั่งรอตรงเก้าอี้ที่จัดไว้ให้เพื่อรอเรียกคิว ซึ่งกระบวนการหลังจากนี้เราไม่สามารถถ่ายรูปได้ แต่โดยรวมใช้เวลาทั้งสิ้นไม่เกิน 20 นาที และใช้เวลาอีก 2 วันเพื่อรับหนังสือเดินทางทางไปรษณีย์ ค่าบริการอยู่ที่ 1,000 บาท สำหรับค่าทำพาสปอร์ต และ 60 บาทสำหรับค่าส่งจดหมาย

ตอนนี้หากอยากจะได้พาสปอร์ตเลยต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม 3,000 บาท แต่ต้องไปทำที่กรมการกงศุล ถนนแจ้งวัฒนะเท่านั้นที่ศูนย์หนังสือเดินทางชั่วคราว MRT คลองเตย ไม่ออกหนังสือเดินทางด่วนให้แล้ว แต่สามารถมาแจ้งเรื่องและทำพาสสปอร์ตที่นี่ได้ แล้วไปรับที่กรมการกงศุล ได้ในวันเดียวกัน

how-to-register-a-new-passport-11

how-to-register-a-new-passport-12

เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – ศุกร์เท่านั้น เวลา 08.30 – 15.30 น.

how-to-register-a-new-passport-13

สรุปคือที่นี่เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่มีเวลา หรืออาจะได้พาสปอร์ตเร็วๆ แบบไม่ต้องต่อแถวนานก็สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินแล้วมาใช้บบริการที่นีไ่ด้เลย รับรองว่าจะประทับใจ

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา

รวมโปรปลอบใจ สู้ภัย COVID-19


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save