category Happy Camping Day! เตรียมตัวไปแคมป์ปิ้งให้แฮปปี้!

Writer : incwaran

: 31 สิงหาคม 2563

วันหยุดไม่รู้จะไปเที่ยวไหน แคมป์ปิ้งก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่นะ จะเข้าป่าแคมป์ปิ้งแบบลุยๆ หรือแบบชิลๆ ตามแหล่งธรรมชาติที่มีพื้นที่สำหรับการตั้งแคมป์โดยเฉพาะก็น่าสนุก

สำหรับมือใหม่หัดแคมป์ปิ้ง มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง เพื่อให้การแคมป์ปิ้งครั้งนี้ ดีต่อใจที่สุด

เลือกสถานที่

ก่อนจะไปแคมป์ปิ้งก็ต้องเลือกสถานที่ก่อน ควรตรวจสอบให้ดีว่าที่ที่เราจะไป โดยเฉพาะในป่า บนเขา ได้รับการอนุญาตให้ตั้งแคมป์หรือไม่ ถ้าเป็นสถานที่ที่มีพื้นที่สำหรับการตั้งแคมป์อยู่แล้วก็สบายหายห่วง แต่อย่าลืมปฏิบัติตามกฏของสถานที่ด้วยนะ 

นอกจากนี้ควรเช็คว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง มีไฟฟ้าให้ใช้หรือไม่ จำกัดช่วงเวลาการใช้ไฟฟ้าไหม เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวและของไปให้พร้อม เพราะการเอาชีวิตรอดในป่าใหญ่อาจไม่ได้สนุกเหมือนในหนังสือที่เคยอ่านตอนเด็กๆ เพราะฉะนั้นเตรียมพร้อมไว้ก่อนดีกว่าน้าา

เช็คสภาพอากาศ

แค่อยากจะรู้ว่าที่จะไปแคมป์นั้น มีฝนตกไหม อากาศร้อนไหม เธอกลัวพายุหรือเปล่า แม้จะคาดเดาสภาพอากาศไม่ได้แบบ 100% แต่อย่างน้อยการดูพยากรณ์อากาศล่วงหน้า หรือสอบถามกับทางสถานที่ที่จะไปตั้งแคมป์ ก็ช่วยให้เราตัดสินใจเลือกสถานที่ และเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมได้

แบ็คแพ็ค

ของเกือบทั้งหมดที่เตรียมไปแคมป์ปิ้งก็ต้องใส่ไว้ในแบ็คแพคคค! (ออกเสียงแบบดอร่า) ควรเลือกกระเป๋าที่รับน้ำหนักได้ สายกระเป๋าออกแบบมาเพื่อการสะพายของหนัก จะได้ไม่เป็นภาระของบ่าและไหล่

มีดพก

เป็นไอเทมที่หลายคนมักจะลืมนึกถึงและไม่ได้พกไป แต่มีดพกเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์และจำเป็นมาก ใช้งานได้ตั้งแต่ตัดเชือก ตัดผ้าใบ ตัดกิ่งไม้ ไปจนถึงป้องกันตัว

ไฟแช็ก

ถึงจะอยากใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ไม่ต้องถึงขนาดเอาก้อนหินหรือกิ่งไม้มาถูกันให้เกิดไฟก็ได้ พกไฟแช็กไว้ใช้ได้ทั้งจุดไฟ และในสถานการณ์ฉุกเฉินยังใช้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือได้ด้วย

ไฟฉาย

ไม่ว่าจะไปตั้งแคมป์ที่สถานที่สำหรับตั้งแคมป์โดยเฉพาะ หรือท่ามกลางธรรมชาติแบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ก็ควรจะพกไฟฉายไปด้วย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ พกไว้เพื่อความอุ่นใจ ได้ใช้แน่นอน

กระติกน้ำ

เพราะร่างกายขาดน้ำไม่ได้ เราจึงต้องพกน้ำไปด้วยทุกที่ ยิ่งอากาศเมืองไทยร้อนแบบนี้ ถ้ามีกระติกเก็บความเย็นยิ่งดี จะได้เติมความสดชื่นให้ร่างกายได้ทุกที่ แถมยังไม่ต้องพกขวดน้ำพลาสติกให้เกิดขยะด้วย

เต็นท์

ไปแคมป์ปิ้งทั้งทีก็ต้องมีเตนท์ สำหรับหลบแดดหลบฝน และยิ่งถ้านอนค้างคืนก็ต้องเตรียมเต็นท์ที่แข็งแรง เพียงพอกับจำนวนคน กันน้ำกันลมได้ เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าไปแคมป์ปิ้งช่วงหน้าร้อนก็ควรเลือกเต็นท์ที่ทำจากวัสดุที่ระบายอากาศ ระบายความร้อนได้ดี จะได้นอนหลับสบาย ไม่ร้อนเหงื่อแตก

ยาสามัญ

คงไม่มีใครอยากไปแคมป์ปิ้งแบบป่วยๆ เพราะฉะนั้นเช็คสภาพร่างกายก่อนไป ถ้าไม่ไหวอย่าฝืน แต่ถึงจะมั่นใจในความแข็งแรงของสภาพกายและใจแล้ว อย่าลืมเตรียมยาสามัญหรือยาสำหรับโรคประจำตัว และอุปกรณ์ทำแผลไปด้วย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าหากป่วยระหว่างการไปแคมป์ควรกลับมาพบแพทย์ทันที ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

อุปกรณ์อาบน้ำ

ถ้าไปแบบค้างคืน ต้องไม่ลืมของใช้ในการทำความสะอาดร่างกาย เพราะระหว่างการเดินทางและตั้งแคมป์เราจะต้องเหงื่อออก และเนื้อตัวเลอะมากกว่าปกติแน่ ถ้าการอาบน้ำเป็นเรื่องลำบาก หรือน้ำมีจำนวนจำกัด อาจพกเป็นทิชชู่เปียก ทิชชู่สำหรับทำความสะอาดผิว แชมพูแห้ง และยาสีฟันสำหรับแปรงฟันแห้งก็ได้

อุปกรณ์ทำอาหาร 

เมื่อวางแผนอาหารการกินแล้ว ก็เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำอาหารไปให้พร้อม เช็คกับทางสถานที่ตั้งแคมป์ก่อนว่ามีอุปกรณ์หรือไฟฟ้าอะไรให้บ้าง จะได้เตรียมไปแบบไม่ขาดไม่เกิน

อาหารการกิน 

จะพกอาหารสดแบบฟูลคอร์สไป ก็คงจะไม่สะดวกเท่าไหร่ ควรเตรียมอาหารแห้ง หรืออาหารสำเร็จรูปที่ไม่ต้องปรุงอะไรมาก และเก็บได้นานแบบไม่ต้องแช่ตู้เย็น เพื่อความสะดวกในการพกพาและกิน แนะนำให้เตรียมอาหารที่ให้พลังงานไปด้วย เช่น ช็อคโกแลตหรือถั่ว เพราะอย่าลืมว่าเราต้องเดินทางและใช้พลังงานไปกับการตั้งแคมป์

แต่ถ้าอยากจัดเต็ม ปาร์ตี้บาร์บีคิวเอย ปิ้งมาร์ชเมลโล่รอบกองไฟเอยก็สามารถเตรียมไปได้ตามความสะดวก ถ้าเป็นของสดแนะนำว่าซื้อก่อนจะไปล่วงหน้า 1 วัน จะได้ยังคงความสดไว้ ไม่เน่าเสียไปซะก่อน ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมไปให้พอสำหรับจำนวนคน และระยะเวลาที่เราจะไปแคมป์ปิ้งด้วยล่ะ

ถุงนอน

เรื่องนอนเรื่องใหญ่ไม่แพ้เรื่องกิน แม้จะเตรียมตัวไปแคมป์ปิ้งแบบลุยๆ แต่ก็ควรเตรียมเครื่องนอนที่จะทำให้เรานอนหลับได้แบบไม่หลังขดหลังแข็ง ตื่นมาจะได้มีแรงแคมป์ปิ้งกันต่อ

พิกัดลานแคมป์ปิ้งใกล้กรุงเทพฯ

  • ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ
  • อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
  • สถานที่กางเต็นท์ลำตะคอง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ที่มา

https://shopee.co.th/blog/essential-gear-camping/

coolcampgears


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save