category Happy Camping Day! เตรียมตัวไปแคมป์ปิ้งให้แฮปปี้!

Writer : incwaran

: 31 สิงหาคม 2563

วันหยุดไม่รู้จะไปเที่ยวไหน แคมป์ปิ้งก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจอยู่นะ จะเข้าป่าแคมป์ปิ้งแบบลุยๆ หรือแบบชิลๆ ตามแหล่งธรรมชาติที่มีพื้นที่สำหรับการตั้งแคมป์โดยเฉพาะก็น่าสนุก

สำหรับมือใหม่หัดแคมป์ปิ้ง มาดูกันว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง เพื่อให้การแคมป์ปิ้งครั้งนี้ ดีต่อใจที่สุด

เลือกสถานที่

ก่อนจะไปแคมป์ปิ้งก็ต้องเลือกสถานที่ก่อน ควรตรวจสอบให้ดีว่าที่ที่เราจะไป โดยเฉพาะในป่า บนเขา ได้รับการอนุญาตให้ตั้งแคมป์หรือไม่ ถ้าเป็นสถานที่ที่มีพื้นที่สำหรับการตั้งแคมป์อยู่แล้วก็สบายหายห่วง แต่อย่าลืมปฏิบัติตามกฏของสถานที่ด้วยนะ 

นอกจากนี้ควรเช็คว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง มีไฟฟ้าให้ใช้หรือไม่ จำกัดช่วงเวลาการใช้ไฟฟ้าไหม เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวและของไปให้พร้อม เพราะการเอาชีวิตรอดในป่าใหญ่อาจไม่ได้สนุกเหมือนในหนังสือที่เคยอ่านตอนเด็กๆ เพราะฉะนั้นเตรียมพร้อมไว้ก่อนดีกว่าน้าา

เช็คสภาพอากาศ

แค่อยากจะรู้ว่าที่จะไปแคมป์นั้น มีฝนตกไหม อากาศร้อนไหม เธอกลัวพายุหรือเปล่า แม้จะคาดเดาสภาพอากาศไม่ได้แบบ 100% แต่อย่างน้อยการดูพยากรณ์อากาศล่วงหน้า หรือสอบถามกับทางสถานที่ที่จะไปตั้งแคมป์ ก็ช่วยให้เราตัดสินใจเลือกสถานที่ และเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมได้

แบ็คแพ็ค

ของเกือบทั้งหมดที่เตรียมไปแคมป์ปิ้งก็ต้องใส่ไว้ในแบ็คแพคคค! (ออกเสียงแบบดอร่า) ควรเลือกกระเป๋าที่รับน้ำหนักได้ สายกระเป๋าออกแบบมาเพื่อการสะพายของหนัก จะได้ไม่เป็นภาระของบ่าและไหล่

มีดพก

เป็นไอเทมที่หลายคนมักจะลืมนึกถึงและไม่ได้พกไป แต่มีดพกเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์และจำเป็นมาก ใช้งานได้ตั้งแต่ตัดเชือก ตัดผ้าใบ ตัดกิ่งไม้ ไปจนถึงป้องกันตัว

ไฟแช็ก

ถึงจะอยากใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ แต่ไม่ต้องถึงขนาดเอาก้อนหินหรือกิ่งไม้มาถูกันให้เกิดไฟก็ได้ พกไฟแช็กไว้ใช้ได้ทั้งจุดไฟ และในสถานการณ์ฉุกเฉินยังใช้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือได้ด้วย

ไฟฉาย

ไม่ว่าจะไปตั้งแคมป์ที่สถานที่สำหรับตั้งแคมป์โดยเฉพาะ หรือท่ามกลางธรรมชาติแบบไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ก็ควรจะพกไฟฉายไปด้วย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ พกไว้เพื่อความอุ่นใจ ได้ใช้แน่นอน

กระติกน้ำ

เพราะร่างกายขาดน้ำไม่ได้ เราจึงต้องพกน้ำไปด้วยทุกที่ ยิ่งอากาศเมืองไทยร้อนแบบนี้ ถ้ามีกระติกเก็บความเย็นยิ่งดี จะได้เติมความสดชื่นให้ร่างกายได้ทุกที่ แถมยังไม่ต้องพกขวดน้ำพลาสติกให้เกิดขยะด้วย

เต็นท์

ไปแคมป์ปิ้งทั้งทีก็ต้องมีเตนท์ สำหรับหลบแดดหลบฝน และยิ่งถ้านอนค้างคืนก็ต้องเตรียมเต็นท์ที่แข็งแรง เพียงพอกับจำนวนคน กันน้ำกันลมได้ เพื่อความปลอดภัย แต่ถ้าไปแคมป์ปิ้งช่วงหน้าร้อนก็ควรเลือกเต็นท์ที่ทำจากวัสดุที่ระบายอากาศ ระบายความร้อนได้ดี จะได้นอนหลับสบาย ไม่ร้อนเหงื่อแตก

ยาสามัญ

คงไม่มีใครอยากไปแคมป์ปิ้งแบบป่วยๆ เพราะฉะนั้นเช็คสภาพร่างกายก่อนไป ถ้าไม่ไหวอย่าฝืน แต่ถึงจะมั่นใจในความแข็งแรงของสภาพกายและใจแล้ว อย่าลืมเตรียมยาสามัญหรือยาสำหรับโรคประจำตัว และอุปกรณ์ทำแผลไปด้วย เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้าหากป่วยระหว่างการไปแคมป์ควรกลับมาพบแพทย์ทันที ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

อุปกรณ์อาบน้ำ

ถ้าไปแบบค้างคืน ต้องไม่ลืมของใช้ในการทำความสะอาดร่างกาย เพราะระหว่างการเดินทางและตั้งแคมป์เราจะต้องเหงื่อออก และเนื้อตัวเลอะมากกว่าปกติแน่ ถ้าการอาบน้ำเป็นเรื่องลำบาก หรือน้ำมีจำนวนจำกัด อาจพกเป็นทิชชู่เปียก ทิชชู่สำหรับทำความสะอาดผิว แชมพูแห้ง และยาสีฟันสำหรับแปรงฟันแห้งก็ได้

อุปกรณ์ทำอาหาร 

เมื่อวางแผนอาหารการกินแล้ว ก็เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำอาหารไปให้พร้อม เช็คกับทางสถานที่ตั้งแคมป์ก่อนว่ามีอุปกรณ์หรือไฟฟ้าอะไรให้บ้าง จะได้เตรียมไปแบบไม่ขาดไม่เกิน

อาหารการกิน 

จะพกอาหารสดแบบฟูลคอร์สไป ก็คงจะไม่สะดวกเท่าไหร่ ควรเตรียมอาหารแห้ง หรืออาหารสำเร็จรูปที่ไม่ต้องปรุงอะไรมาก และเก็บได้นานแบบไม่ต้องแช่ตู้เย็น เพื่อความสะดวกในการพกพาและกิน แนะนำให้เตรียมอาหารที่ให้พลังงานไปด้วย เช่น ช็อคโกแลตหรือถั่ว เพราะอย่าลืมว่าเราต้องเดินทางและใช้พลังงานไปกับการตั้งแคมป์

แต่ถ้าอยากจัดเต็ม ปาร์ตี้บาร์บีคิวเอย ปิ้งมาร์ชเมลโล่รอบกองไฟเอยก็สามารถเตรียมไปได้ตามความสะดวก ถ้าเป็นของสดแนะนำว่าซื้อก่อนจะไปล่วงหน้า 1 วัน จะได้ยังคงความสดไว้ ไม่เน่าเสียไปซะก่อน ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมไปให้พอสำหรับจำนวนคน และระยะเวลาที่เราจะไปแคมป์ปิ้งด้วยล่ะ

ถุงนอน

เรื่องนอนเรื่องใหญ่ไม่แพ้เรื่องกิน แม้จะเตรียมตัวไปแคมป์ปิ้งแบบลุยๆ แต่ก็ควรเตรียมเครื่องนอนที่จะทำให้เรานอนหลับได้แบบไม่หลังขดหลังแข็ง ตื่นมาจะได้มีแรงแคมป์ปิ้งกันต่อ

พิกัดลานแคมป์ปิ้งใกล้กรุงเทพฯ

  • ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ห่างจากกรุงเทพฯ
  • อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
  • สถานที่กางเต็นท์ลำตะคอง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ที่มา

https://shopee.co.th/blog/essential-gear-camping/

coolcampgears

ปักหมุด 5 จุดแคมป์ปิ้ง ผิงไฟคลายหนาว นอนชมดาวจากในเต็นท์

ปักหมุด 5 จุดแคมป์ปิ้ง ผิงไฟคลายหนาว นอนชมดาวจากในเต็นท์

เปิดพิกัด 5 จุดกางเต็นท์กลางเขา ยิ่งสูงยิ่งหนาว..ดาวยิ่งสวย

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

รวมกิจกรรมไม่จำเจ! ในกรุงเทพฯ (และปริมณฑล)

5 สิ่งที่น่าหลงใหลในยะลา-นราธิวาส

พาชม “Samyan Mitrtown” โครงการมิกซ์ยูส 24 ชม. เปิดใหม่ โดนใจคนเมือง

พาชม “Samyan Mitrtown” โครงการมิกซ์ยูส 24 ชม. เปิดใหม่ โดนใจคนเมือง

สายเที่ยวสะดวกยิ่งขึ้น! ททท.เปิดแคมเปญ ขายแพ็คเก็จเที่ยวลง Shopee!

กินเหล้าแล้วเมา กินไมโลทาวเวอร์แล้วฟิน

Good Days Memories นิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจจากชีวิตในเมลเบิร์น

กระแส solo travel กำลังมา ! เที่ยวคนเดียวยังไงให้ปลอดภัย

ชงยังไงให้เฮง! รวมปีชงและสถานที่แก้ชง 2563

พัทยา ปิดเมืองตั้งแต่ 9 เม.ย. ห้ามคนนอกเข้าหากไม่จำเป็น จนกว่า Covid-19 จะบรรเทา