category กระแส solo travel กำลังมา ! เที่ยวคนเดียวยังไงให้ปลอดภัย

Writer : meen.st

: 13 มกราคม 2563

สังเกตกันมั้ยว่าเราเริ่มเห็นคนไปเที่ยวคนเดียวกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเพราะ อยากจะค้นหาตัวเอง อยากท้าทายหรือเบื่อกับการนัดไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนที่นัดกันกี่ทีก็ล่มแล้วล่มอีก

แต่ไม่ใช่ว่าการไปเที่ยวคนเดียวจะเป็นสิ่งง่ายๆ ที่คิดจะไปก็ไปได้เลย เพราะการเที่ยวคนเดียวไม่ต่างอะไรจากการปล่อยตัวเองออกนอก comfort zone จากที่ๆคุ้นเคย คนคุ้นเคย ไปพบสิ่งแปลกใหม่ ผู้คนแปลกหน้า

ดังนั้นสิ่งที่ควรนึกถึงเป็นอันดับแรกก็คือ ‘ความปลอดภัย’ นั่นเอง มาดูกันว่าเราจะเตรียมความพร้อมในการเที่ยวคนเดียวยังไงให้ปลอดภัย พร้อมรับทุกสถานการณ์ !

เลือกเมืองหรือสถานที่ ที่ดูปลอดภัย และ เดินทางสะดวก 

ถ้าอยู่ในเลเวลแรกๆของการเที่ยวคนเดียว การเลือกสถานที่เที่ยวเป็นสิ่งที่ควรนึกถึงเป็นอันดับแรก เพื่อให้ตัวเองสามารถปรับตัวได้ง่ายขึ้น ลองเริ่มจากประเทศที่ขึ้นชื่อว่าปลอดภัยและเดินทางสะดวก อย่างเช่น ญี่ปุ่น สิงค์โปร์ เมื่อลองไปแล้วโอเคปรับตัวได้ดีก็ค่อยๆเพิ่มเลเวลเป็นประเทศที่ advance ขึ้นตามที่เราสนใจ

วางแผนการเดินทางให้ชัดเจน

เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้การเดินทางคนเดียวของเรามั่นใจยิ่งขึ้น ไม่เคว้งคว้างแน่นอน แพลนไว้เลยว่าเราจะไปไหนบ้าง เดินทางด้วยอะไร ยังไง ค่าใช้จ่ายต่างๆเท่าไหร่ เตรียมเงินให้พร้อม วางแผนเวลาเดินทางคร่าวๆ เช็คสภาพอากาศ เมื่อไปถึงเวลานั้นจริงๆแล้วจะได้ไม่งงและทำตามแผนที่เตรียมพร้อมมา 

หาที่พักที่ได้รับการแนะนำ

พยายามหาที่พักที่มีรีวิวเยอะๆ ยิ่งถ้าเป็นโฮสเทลที่ปลอดภัยยิ่งดี เผื่อจะมีโอกาสได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่ออกเดินทางคนเดียวไม่ต่างกับเรา จะได้แลกเปลี่ยนพูดคุย และสามารถพึ่งพาได้ยามที่เจอปัญหาต่างๆ เผลอๆอาจจะได้เพื่อนเที่ยวด้วยก็ได้นะ

จด contact สำคัญไว้ติดตัว

ไม่ว่าจะเบอร์สถานทูตไทยประจำประเทศนั้นๆ เบอร์ที่พักของเรา เบอร์โรงพยาบาล เบอร์สถานีตำรวจ หรือจะดีมากถ้าเรามีเบอร์ของคนในประเทศนั้นที่สามารถติดต่อได้หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน 

มีแผนสำรองไว้เสมอ

ใช่ว่าแผนชัดๆแผนเดียวจะดีเสมอไป เพราะในการไปเดินทางเป็นเรื่องปกติมากที่จะมีเรื่องต่างๆให้ไม่เป็นไปตามแผน! ถ้าไปกับเพื่อนก็คงจะมีคนให้ปรึกษาหารือ ว่าจะเอายังไงกันต่อ เมื่อไม่มีคนข้างๆเราจึงต้องเตรียมแผนสำรอง เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ

เปิดหูเปิดตาเอาไว้เสมอ

การสังเกตเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เราต้องพยายามมองรอบๆตัวเวลาเดินทางเสมอ อย่ามัวแต่ก้มหน้ามองมือถือหรือแผนที่ในมือ ลองสังเกตจุดสำคัญต่างๆของสถานที่ท่องเที่ยว รอบๆเมือง รอบๆที่พักที่เราอยู่  รวมถึงสังเกตผู้คนรอบๆด้วย ว่ามีคนแปลกหน้าที่ดูไม่น่าไว้ใจเข้ามาใกล้รึเปล่า 

ทำตัวกลมกลืนกับคนพื้นที่ เลี่ยงเป็นเป้าของมิจฉาชีพ

พยายามทำตัวให้ดูไม่เป็นนักท่องเที่ยวเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เราตกเป็นเป้าของเหล่ามิจฉาชีพ หากเป็นไปได้พยายามทำตัวสบายๆ ไม่สะพายกล้องตลอดเวลาหรือถ่ายรูปทุกสิ่งตรงหน้า จนเป็นช่องว่างให้คนที่ไม่หวังดีกลุ่มนี้เข้ามาหาเราได้

มีสติ รู้ตัวเองในทุกเวลา

ข้อสุดท้ายสำคัญมาก นั่นก็คือต้องมีสติตลอดเวลา เวลาไปเที่ยวไม่แปลกถ้าเราจะมีช่วงเผลอตื่นตาตื่นใจ สนุกสุดเหวี่ยงกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าจนลืมระมัดระวังตัวเองไป จะไปกินไปดื่มอะไรก็ต้องพยายามมีสติ รู้ตัวเองว่าทำอะไรอยู่ ต้องคิดไว้เสมอว่าเรามาคนเดียว และอย่าเอาตัวเองไปเสี่ยงในสถานการณ์ที่อันตราย

เลือกซื้อเพาเวอร์แบงค์เพื่ออุ่นใจในการ Solo Trip ได้ ที่นี่

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save