category สรุปการใช้งาน LINE Mobile หลังจากทดลองใช้ 1 เดือน พร้อมฟีเจอร์ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น


: 5 กรกฏาคม 2560

review-line-mobile-featured-2

หลังจากที่ทีมงานได้ทดสอบการใช้งาน LINE Mobile มาครบ 1 เดือน น่าจะเป็นเวลาอันเหมาะสมที่จะนำมาประสบการณ์การใช้งานมาเล่าให้ฟังกัน สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับ LINE Mobile สามารถอ่านได้ที่ >> เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

เราจะเล่าถึงฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ LINE Mobile พร้อมประสบการณ์ที่ผ่านการใช้งานจริงมาแล้วครับ ** ราคาและตัวเลขอื่นๆ ทั้งหมด เป็นตัวเลขจาก LINE Mobile เวอร์ชั่น BETA อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเมื่อเปิดขายจริง

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ LINE Mobile

การซื้อ SIM ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์

review-line-mobile-features-1

ถือว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ดีในการซื้อซิม โดยการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เซลฟี่กับบัตรประชาชนแล้วกรอกข้อมูล ไม่ต้องเดินไปซื้อซิมที่ศูนย์หรือร้านสะดวกซื้อ สำหรับอันนี้ทำครั้งเดียวจบ อาจจะไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากนัก เดี๋ยวมาดูส่วนอื่นๆ กันต่อครับ

 

การเปลี่ยนแพ็กเกจด้วยตัวเอง

review-line-mobile-features-2

ในส่วนนี้เราสามารถเปลี่ยน Package เมื่อไหร่ก็ได้ นึกอยากจะเปลี่ยนก็กด ถือเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้การใช้งานไม่ต้องวุ่นวาย แต่การเปลี่ยน Package จะมีผลในรอบบิลถัดไป อันนี้แอบลุ้นว่าให้เค้าอัพเดทโดยสามารถเปลี่ยน Package ได้ทันทีที่กดเลย ถ้าทำได้จะดีงามมากๆ

 

ควบคุมความเร็วเน็ต

review-line-mobile-features-3

เราสามารถเปลี่ยนเน็ตความเร็วสูงที่ใช้อยู่ให้เป็น FUP เมื่อไหรก็ได้ และปริมาณการใช้งานเน็ตจะไม่ถูกนับ ทำให้ประหยัดได้ค่อนข้างมาก เป็นฟีเจอร์ที่ชอบที่สุดของ LINE Mobile เพราะในบางครั้งที่เราไม่ได้ใช้เน็ตเยอะ อย่างเปิดเครื่องไว้รับ Notification, ฟัง JOOX, อ่าน Pantip ก็ใช้ความเร็วระดับ FUP ก็เพียงพอ

ตรงนี้ทำให้ผมประหยัดค่าเน็ตได้ประมาณเดือนละ 3GB เลย แจ่ม O_ob

 

ควบคุมค่าใช้จ่ายเกินแพ็กเกจ

review-line-mobile-features-4

ปัญหาที่ผู้ใช้เจอกันค่อนข้างมากคือการที่ใช้อินเตอร์เน็ตเยอะโทรเยอะจนค่าเน็ตไหล ซึ่งปัญหานี้คนอย่างเราๆ อาจจะไม่ค่อยเป็นกัน แต่คุณพ่อคุณแม่ ที่ท่านอาจจะไม่ทราบว่าสิ่งไหนทำแล้วสูบเน็ตไปเยอะ อย่างเช่นการดู Youtube ทำให้ใช้เน็ตเยอะเกินไปแล้วจ่ายค่าเน็ตเสริมรัวๆ หรือค่าโทรหมดแล้วก็ยังโทรอยู่ทำให้ค่อนข้างเปลือง ซึ่งตรงนี้ก็ช่วยได้เยอะในการควบคุมค่าใช้จ่าย

แต่ส่วนตัวไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ เพราะเป็นคนที่ต้องใช้เน็ตแบบเต็มที่ตลอดอยู่แล้ว

 

แพ็กเกจเสริม

review-line-mobile-features-5

เมื่อใช้เน็ตเพลินจนหมดสามารถเพิ่ม Package ได้ แต่เท่าที่ใช้อยู่ตอนนี้มี Package เสริมอยู่ตัวเดียวคืออินเตอร์เน็ต 1GB ไม่มีค่าโทร หรือปริมาณอื่นให้เลือก มันเลยดูเหงาๆ ไปหน่อย ต้องรอดูการอัพเดทเมื่อใช้จริงอีกครั้งหนึ่ง ถ้ามีตัวเลือกเยอะๆ จะดีมาก

 

ความเร็วในการใช้งานอินเตอร์เน็ต

review-line-mobile-features-6

ตอนนี้ LINE Mobile ใช้เครือข่ายของ DTN (Dtac) ดังนั้นเรื่องความเร็วและสัญญาณจะไม่หนีจากการใช้งาน Dtac มากนัก ซึ่งเครือข่ายที่ใช้อาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง ความรู้สึกหลังจากการใช้งานค่อนข้างเร็วใช้ได้และมีความเสถียร มีสะดุดแค่ครั้งสองครั้งในจุดอับสัญญาณเท่านั้น (ทดสอบการใช้งานในกรุงเทพมหานคร)

 

การช่วยเหลือจาก Customer Support

review-line-mobile-features-7

แอพของ LINE Mobile สามารถแชทไปถามได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือโทรคุยได้ในเวลาทำการ ซึ่งตรงนี้ผมมีประสบการณ์เล่าให้ฟัง

กลางดึกคืนหนึ่งพอดีมีข้อมูลที่อยากทราบ ตอนนั้นเป็นเวลาตีสองผมลองแชทไปถาม ทีมงานมีการตอบทันที แต่ปัญหาที่เราถามมีความซับซ้อนและยุ่งยากพอสมควร เค้าไม่สามารถตอบได้ในเวลานั้น เพราะต้องส่งต่อไปให้แผนกอื่น แต่ทีมงานก็รับเรื่องเอาไว้

ตอนเช้าตรู่ ประมาณเก้าโมงเช้า ทีมงานโทรมาพร้อมคำตอบที่เราถามไว้เมื่อคืน เป็นอันว่าเรียบร้อยดี และหลังจากปิดเคสก็มีให้ประเมินในแชท แฮปปี้ดีครับ

มีอย่างเดียวที่ไม่ชอบคือหลังจากที่เราปิดแอพไป ข้อความที่แชทไว้กับพนักงานหายหมด ไม่สามารถกลับไปดูได้ (เค้าน่าจะตั้งใจทำมาแบบนี้) หวังว่าจะมีการอัพเดทใน Version ถัดไป

 

 

สรุปการใช้งาน LINE Mobile

  • เป็นการใช้งานโดยที่ไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องนั่งอ่านอะไรยาวๆ อยากปรับส่วนไหนทำได้ทันที ไม่ซับซ้อน ถึงจะเป็นเครือข่ายรูปแบบใหม่ แต่ 1 เดือนที่ผ่านมาสามารถใช้งานโดยถาม Support เพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น
  • ความเร็วอินเตอร์เน็ต ก็ใช้งานได้ทั่วๆ ไป ไม่ได้รู้สึกว่าเร็วหรือช้ากว่าปกติเท่าไหร่ (SIM ปกติของผมใช้เครือข่าย DTAC)
  • ถามว่าดีกว่าเจ้าอื่นไหม อันนี้ผมคงไม่สามารถตอบแทนไลฟ์สไตล์ของท่านอื่นได้ แต่สำหรับจุดเด่นที่ได้กล่าวมาผมว่าน่าจะมีหลายคนที่เหมาะกับการใช้งานในลักษณะนี้อยู่ไม่น้อยเลยครับ
  • ต้องรอดูกันในตอนเปิดใช้จริงอีกครั้ง ทั้งในเรื่องของราคา ค่ายโทรศัพท์ที่ใช้งาน และสิ่งที่ปรับปรุงมาหลังจากเปิดตอน BETA ครับ
  • ทางผู้ทดสอบเองก็มีการ Feedback กับทีมงานอยู่เรื่อยๆ ทางทีม LINE Mobile เองก็รับทราบและปรับปรุงพัฒนาเพื่อให้เข้ากับพฤติกรรมคนไทยมากที่สุด เป็นอีกเครือข่ายหนึ่งที่แปลกใหม่และน่าจับตามองเลยทีเดียว

คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save