10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

Writer : Sam Ponsan

: 9 ธันวาคม 2559

10-thai-movies-2016

ตลอดปี 2016 ที่ผ่านมาอาจคิดว่าวงการหนังไทยซบเซา ทว่าในความเป็นจริงวงการหนังไทยไม่ได้เงียบเหงาเป็นหนังหว่องกาไว อย่างที่เข้าใจกัน มีหนังไทยหลายเรื่องเข้าฉายกันตามปกติ เพียงแต่เราอาจจะจำแค่บางเรื่องเท่านั้น

หากสังเกตดูตลอดทั้งปีนี้ มีหนังไทยเข้าฉายเกือบตลอดทุกสัปดาห์เฉลี่ยสัปดาห์ละหนึ่งเรื่อง นั่นเท่ากับว่าในหนึ่งปีมีหนังไทยทั้งฟอร์มเล็ก และฟอร์มใหญ่เข้าฉายเกือบ 50 เรื่อง แต่มีหนังไทยกี่เรื่องที่เราจำได้บ้างล่ะ มาลองทวนความจำกันหน่อยไหมว่าคุณจำหนังไทยที่มีคาแรคเตอร์ในแบบเฉพาะตัวแบบนี้ได้ไหมที่บางเรื่องก็สนุก อิ่มใจ แปลกประหลาด มีความดราม่านอกจอ หรือเป็นหนังที่อะไรก็ไม่รู้แต่ก็กล้าทำออกมา

อวสานโลกสวย

หนังไทยแนวทริลเลอร์เรื่องแรกของปีที่พูดถึงเน็ตไอดอลสาวที่โดนอดีตเน็ตไอดอลและหนุ่มหื่นโรคจิตบุกไปจับถึงบ้านแล้วมอบประสบการณ์ที่สาวโลกสวยไม่เคยเจอมาก่อน แถมยังถ่ายทอดสดเรื่องราวที่โคตรโหดร้ายชนิดที่คนโลกสวยต้องเบือนหน้าหนีลงบนโลกออนไลน์ ที่น่าสนใจคือหนุ่มโรคจิตที่แสดงในหนังเรื่องนี้คือ ‘ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์’ หรือ ‘โอปป้า เบส’ แห่ง MV ‘อ้าวเฮ้ย’ นั่นเอง อ้าวเฮ้ย! เปลี่ยนไปถึงขนาดนี้เลย
รายได้ : ประมาณ 14 ล้านบาท
ฉากจำ : ความหื่นของโอปป้าเบส

วานรคู่ฟัด

หนังบู๊ไทยเรื่องแรก และเรื่องเดียวในรอบปีที่สร้างโดยบริษัท ‘ก้าวไทยทะยาน’ และนักแสดงก็เป็นสตั๊นหน้าใหม่ ‘สำเร็จ เมืองพุทธ’ (มองผ่านๆ หน้าโคตรเหมือน ‘ดอนนี่ เยน’) ส่วนนางเอกคือ ‘ปัณณ์ญาณัช จิรโรจน์ธนเกษม’ เนื้อเรื่องพูดถึงการต่อสู้เพื่อล้างแค้นมาเฟียที่ฆ่าคนรักของพระเอกตาย โดยใช้ศาสตร์การต่อสู้ที่ผสมระหว่างมวยไทยกับนาฏศิลป์ จากตัวอย่างหนังฉากบู๊ทำได้ดี เพราะพระเอกเป็นเด็กปั้นของ ‘พันนา ฤทธิไกร’ โดยพระเอกเรื่องนี้เคยออกแบบคิวบู๊ในองค์บากและหนังบู๊เรื่องอื่นๆ ของสหมงคลฟิล์มมาด้วย แต่น่าเสียดายที่หนังไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเลย
รายได้ : ประมาณ 5 แสนบาท
ฉากจำ : ลีลาบู๊ของน้องโซนซีน น่ารักมากๆ 

หลวงพี่แจ๊ส 4G

หนังไทยที่มาแนวตลกโปกฮาโดยมีตัวเอกเป็นพระซึ่งก็คือ ‘แจ๊ส ชวนชื่น’ กำกับโดยผู้กำกับหน้าใหม่ที่ใช่ชื่อว่า ‘พุธโธ ธัมโม สังโค’ ตอนแรกคนเข้าใจว่าเป็น ‘พจน์ อานนท์’ แต่พจน์ ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่เขาเป็นโปรดิวเซอร์เฉยๆ ส่วนผู้กำกับเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ชื่อ ‘พุธโธ ธัมโม สังโค’ ต่างหาก (ผู้กำกับหน้าใหม่ก็ควรใช้ชื่อจริงหรือเปล่า นี่ผลงานแจ้งเกิดเลยนะจะใช้นามสมมติทำซากกระท้อนทำไม) แต่พอหนังทะลุร้อยล้านพี่พจน์ ก็ออกมาบอกว่าหนังเรื่องนี้เขากำกับเอง เมพไหมล่าาา วะฮ่าๆๆๆ อืม…เนอะ และยังมีดราม่าที่ว่าโรงหนังเครือหนึ่งถอดหนังเรื่องอื่นออกเกือบหมดแล้วดันหลวงพี่แจ๊ส 4G แบบสุดลิ่มทิ่มประตู รายได้เลยเยอะมหาศาลขนาดนี้
รายได้ : ประมาณ 330 ล้านบาท
ฉากจำ : …ไม่มีอะไรน่าจดจำ

มะเก๋า คุณผี 4 ขา คุณหมากุ๊กกู๋

หนังเรื่องนี้…เออ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเรียกหนังได้ไหมเพราะ อ่า…เอาเป็นว่าผู้กำกับเรื่องนี้ชูจุดขายว่าเป็นหนังเรื่องแรกที่ถ่ายด้วย Nokia Lumai 1020 ส่วนเนื้อเรื่องนั้น เอาจริงๆ คือไม่รู้จะอธิบายหรือเล่าเรื่องยังไง มีลิงค์ตัวอย่างหนังเต็มๆ ให้ดู (ผู้กำกับอัพเองเลย) ลองไปดูแล้วกันนะ ใครดูได้เกิน 5 นาทีโคตรเก่ง
รายได้ : ไม่แน่ใจแต่น่าจะหลักพันบาท
ฉากจำ : …เอาหนังไปดูเองละกัน

บุปผาอาริกาโตะ

พี่ต้อม – ยุทธเลิศ สิปปภาค กลับมาทำหนังเรื่องใหม่โดยเอาหนังผีในตำนานระดับร้อยล้าน ‘บุปผาราตรี’ มาขยายจักรวาลใหม่ออกมาเป็นหนังผีเรื่องล่าสุดที่มีตัวเอกชื่อบุปผา แสดงโดยน้องเก้า – สุภัสสรา (น่าร้ากกก) โดยมีทีมนักแสดงแฟนฉันยกแก๊งค์มาสร้างจุดขาย (ซึ่ง…ไม่เวิร์คอย่างแรง) หนังเรืองนี้พี่ต้อม ยกกองไปถ่ายถึงประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้เข้าถึงบรรยกาาศแบบญี่ปุ่นๆ สำหรับเนื้อเรื่องพูดถึงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ยกทีมงานไปถ่าย MV ที่ลานสกี และบังเอิญทั้งหมดไปพักในบ้านพักที่โคตรเฮี้ยนชื่อ ‘ออสก้าร์ ลอร์จ’ แต่ก็สงสัยว่าเนื้อเรื่องส่วนใหญ่เกิดขึ้นในบ้านไม่ต้องลงทุนบินไปถึงญี่ปุ่นก็ได้มั้งพี่
รายได้ : ประมาณ 15 ล้านบาท
ฉากจำ : น้องเก้าเท่านั้น 

ขุนพันธ์

ก่อนหน้าที่หนังเรื่องนี้จะฉายดูจากตัวอย่างหนังแล้วเราน่าจะได้เห็น ‘ขุนพันธ์’ มาในมาดของซูปเปอร์ฮีโร่สัญาติไทยแน่ๆ เพราะสกิลแต่ละอย่างของขุนพันธ์ สามารถสมัครเข้าทีม Avenger ได้สบายๆ และด้วยความที่พี่โขม – ก้องเกียรติ โขมศิริ’ กำกับ เราน่าจะได้เห็นหนังขุนพันธ์ ออกมาในแนวดาร์คๆ แบบ Watchman, The Dark Knight หรือ อินทรีแดง แต่ผิดคาด หนังออกมาในแนวบู๊แอคชั่นโฉ่งฉ่าง ระเบิดภูเขา เผากระท่องซึ่งว่าด้วยเรื่องตำรวจหนุ่ม ‘ขุนพันธ์’ ที่มาตามจับจอมโจรขมังเวทย์ ‘ฮัลฮาวียะลู’ ฉากแอคชั่นนั้นเป็นการต่อสู้ของจอมขมังเวทย์สองคนที่ค่อนข้างธรรมดา ไม่ดาร์คดิบเถื่อนเหมือนตัวอย่างหนัง หรือหนังเรื่องอื่นๆ ของพี่โขมเลย ตัวละครก็ไม่ค่อยมีมิติมากนัก แต่ พี่น้อย วงพรู (กฤษดา สุโกศล แคลปป์)  กับ อนันดา (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) เล่นได้โคตรดี ส่วนรายได้ก็จัดว่าดีงาม อยากให้มีภาคสองเพราะตอนจบมีการทิ้งเชื้อไว้อยู่บ้างว่าถ้ามีภาคสองก็ได้นะ
รายได้ : ประมาณ 100 ล้านบาท
ฉากจำ : ฉากประทบคารมกันของขุนพันธ์และฮัลฮาวียะลู ที่หน้าโรงพัก ประโยคเด็ดคือประโยคที่ฮัลฮาวียะลู ตะโกนใส่หน้าขุนพันธ์ว่า “มึงกับกูต่างกันแค่เสื้อผ้า!!” โคตรทรงพลัง

พริกแกง

https://www.youtube.com/watch?v=5iCqKzH_Pv0

หนังที่ดังมากๆ ในปีนี้ และถูกพูดถึงอย่างมหาศาลแต่น่าเสียดายที่ไม่ได้พูดถึงในแง่ดี เพราะคำวิจารณ์ส่วนใหญ่ที่มาจากหนังเรื่องนี้คือโดนด่าเต็มๆ เนื่องจากคนดูมองว่า ‘พริกแกง’ ออกแนวอนุรักษ์นิยมที่สุดโต่ง และยัดเยียดความเป็นไทยแบบผิดๆ เกี่ยวกับอาหารไทยทั้งที่จริงอาหารไทยที่ในเรื่องอ้างว่าเป็นอาหารไทยแท้ๆ หากสืบสาวราวลึกลงไปยังที่มาของอาหารนั้น อาหารที่ไทยที่เห็นก็ไม่ใช่ของไทยแท้แต่เดิม  แถมเนื้อหาก็ไม่ได้มีอะไรมากมายไปกว่าการบอกว่าอาหารไทยห้ามเปลี่ยนแปลง อาหารไทยต้องอยู่บนหิ้ง และอาหารไทยที่เห็นในหนังคืออาหารไทยแท้ๆ สุดท้ายแล้วหนังเรื่องนี้เลยโดนทิ้งไว้บนหิ้งให้หยากไย่เกาะไว้เฉยๆ
รายได้ : ประมาณ 2 ล้านบาท
ฉากจำ : ดราม่านี่แหละ น่าจดจำที่สุด

แฟนเดย์…แฟนกันแค่วันเดียว

หนังเรื่องแรกประเดิมเปิดตัวค่าย GDH559 ค่ายใหม่แต่ทีมงานชุดเดิมที่แตกออกมาจาก GTH และเมื่อแปะป้ายว่าเป็นหนังเรื่องใหม่ประเดิมเรื่องแรกของค่ายเลยถูกจับตามองว่าจะร่วงหรือจะรุ่ง แต่ในที่สุดหนังที่พูดถึงความรักของหนุ่มโปรแกรมเมอร์โคตรเนิร์ด และสาวสวยดาวออฟฟิศ ที่เกิดขึ้นและต้องจบลงในวันเดียวก็กินใจคนดูมาก หนังเรื่องนี้ทำรายได้มหาศาลตามมาตรฐานของ GTH เอ้ย GDH รวมถึงได้คำชมออกมาจากนักดูหนังด้วยว่าดีโคตร
รายได้ : ประมาณ 153 ล้านบาท
ฉากจำ : ฉากจบที่ชวนให้คิดต่อว่าจะความรักของเด่นชัย กับนุ้ย จะเป็นอย่างไรต่อ บางคนเดินไปถามผู้กำกับเลยว่าพี่ครับ…

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น

หนังไทยที่รีเมคมาจากหนังเกาหลี Miss granny ที่ว่าด้วยเรื่องคุณยายหัวดื้อปากมากวัย 74 ปีผู้ย้อนวัยกลับมาเป็นสาวรุ่นอายุ 20 อีกครั้งหนึ่ง แสดงโดยใหม่ ดาวิกา (ที่เล่นได้น่ารักมากๆ ไม่ห่วงสวยเลยเพราะเธอสวยอยู่แล้ว) ตัวอย่างหนังเปิดมาอาจจะคิดว่าหนังเรื่องนี้มีดีแค่ความตลก ทว่าในความเป็นจริงหนังเรื่องนี้พูดถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่ผิดพลาดและต้องการการแก้ไข ใครต่อมน้ำตาตื้น มีร้องอ่ะ นอกจากไปดูน้องใหม่ แล้วยังได้เข้าไปฟังเพลงเก่าๆ ในหนังเรื่องนี้ด้วยโดยเฉพาะเพลง ‘ฉันจะฝันถึงเธอ’ เพราะมากถึงมากที่สุด จนต้องกลับไปหามาฟังเลย
รายได้ : 12.8 ล้านบาท (รายได้ยังไม่สรุป)
ฉากจำ : สำหรับเรา ชอบเพลงเก่าที่ได้ยินในหนังโดยเฉพาะเพลง ‘ฉันจะฝันถึงเธอ’ อ่ะ ลองฟังดู

พรจากฟ้า

หนังเรื่องที่สองของค่าย GDH559 ที่ปล่อยออกมาช่วงต้นเดือนธันวาคม และยังคงยืนโรงฉายอยู่ เนื้อเรื่องแบ่งออกเป็นสามเรื่องราวของคู่รักที่ผูกพันธ์กันด้วยดนตรี แต่ละตอนตั้งชื่อตามเพลงบทเพลงพระราชนิพนธ์อย่าง เพลงยามเย็น, เพลง Still on My Mind และ เพลงพรปีใหม่ หลายคนที่ไปดูมาแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นหนังที่ feel Good มากที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้ ทำให้หัวเราะและร้องไห้อย่างมีความสุขไปด้วยกันได้ในคราเดียว ใครยังไม่ได้ดู ยังมีโอกาสอยู่รีบเลย
รายได้ :  ยังไม่สรุป
ฉากจำ : 
สามเพลงพระราชนิพนธ์ที่อยู่ในหนังเพราะและฟังเพลินมาก

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save