10 หนังไทยคาแรคเตอร์จัดในรอบปี คุณจำหนังเรื่องเหล่านี้ได้ไหม?

Writer : Sam Ponsan

: 9 ธันวาคม 2559

10-thai-movies-2016

ตลอดปี 2016 ที่ผ่านมาอาจคิดว่าวงการหนังไทยซบเซา ทว่าในความเป็นจริงวงการหนังไทยไม่ได้เงียบเหงาเป็นหนังหว่องกาไว อย่างที่เข้าใจกัน มีหนังไทยหลายเรื่องเข้าฉายกันตามปกติ เพียงแต่เราอาจจะจำแค่บางเรื่องเท่านั้น

หากสังเกตดูตลอดทั้งปีนี้ มีหนังไทยเข้าฉายเกือบตลอดทุกสัปดาห์เฉลี่ยสัปดาห์ละหนึ่งเรื่อง นั่นเท่ากับว่าในหนึ่งปีมีหนังไทยทั้งฟอร์มเล็ก และฟอร์มใหญ่เข้าฉายเกือบ 50 เรื่อง แต่มีหนังไทยกี่เรื่องที่เราจำได้บ้างล่ะ มาลองทวนความจำกันหน่อยไหมว่าคุณจำหนังไทยที่มีคาแรคเตอร์ในแบบเฉพาะตัวแบบนี้ได้ไหมที่บางเรื่องก็สนุก อิ่มใจ แปลกประหลาด มีความดราม่านอกจอ หรือเป็นหนังที่อะไรก็ไม่รู้แต่ก็กล้าทำออกมา

อวสานโลกสวย

หนังไทยแนวทริลเลอร์เรื่องแรกของปีที่พูดถึงเน็ตไอดอลสาวที่โดนอดีตเน็ตไอดอลและหนุ่มหื่นโรคจิตบุกไปจับถึงบ้านแล้วมอบประสบการณ์ที่สาวโลกสวยไม่เคยเจอมาก่อน แถมยังถ่ายทอดสดเรื่องราวที่โคตรโหดร้ายชนิดที่คนโลกสวยต้องเบือนหน้าหนีลงบนโลกออนไลน์ ที่น่าสนใจคือหนุ่มโรคจิตที่แสดงในหนังเรื่องนี้คือ ‘ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์’ หรือ ‘โอปป้า เบส’ แห่ง MV ‘อ้าวเฮ้ย’ นั่นเอง อ้าวเฮ้ย! เปลี่ยนไปถึงขนาดนี้เลย
รายได้ : ประมาณ 14 ล้านบาท
ฉากจำ : ความหื่นของโอปป้าเบส

วานรคู่ฟัด

หนังบู๊ไทยเรื่องแรก และเรื่องเดียวในรอบปีที่สร้างโดยบริษัท ‘ก้าวไทยทะยาน’ และนักแสดงก็เป็นสตั๊นหน้าใหม่ ‘สำเร็จ เมืองพุทธ’ (มองผ่านๆ หน้าโคตรเหมือน ‘ดอนนี่ เยน’) ส่วนนางเอกคือ ‘ปัณณ์ญาณัช จิรโรจน์ธนเกษม’ เนื้อเรื่องพูดถึงการต่อสู้เพื่อล้างแค้นมาเฟียที่ฆ่าคนรักของพระเอกตาย โดยใช้ศาสตร์การต่อสู้ที่ผสมระหว่างมวยไทยกับนาฏศิลป์ จากตัวอย่างหนังฉากบู๊ทำได้ดี เพราะพระเอกเป็นเด็กปั้นของ ‘พันนา ฤทธิไกร’ โดยพระเอกเรื่องนี้เคยออกแบบคิวบู๊ในองค์บากและหนังบู๊เรื่องอื่นๆ ของสหมงคลฟิล์มมาด้วย แต่น่าเสียดายที่หนังไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเลย
รายได้ : ประมาณ 5 แสนบาท
ฉากจำ : ลีลาบู๊ของน้องโซนซีน น่ารักมากๆ 

หลวงพี่แจ๊ส 4G

หนังไทยที่มาแนวตลกโปกฮาโดยมีตัวเอกเป็นพระซึ่งก็คือ ‘แจ๊ส ชวนชื่น’ กำกับโดยผู้กำกับหน้าใหม่ที่ใช่ชื่อว่า ‘พุธโธ ธัมโม สังโค’ ตอนแรกคนเข้าใจว่าเป็น ‘พจน์ อานนท์’ แต่พจน์ ออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่เขาเป็นโปรดิวเซอร์เฉยๆ ส่วนผู้กำกับเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ชื่อ ‘พุธโธ ธัมโม สังโค’ ต่างหาก (ผู้กำกับหน้าใหม่ก็ควรใช้ชื่อจริงหรือเปล่า นี่ผลงานแจ้งเกิดเลยนะจะใช้นามสมมติทำซากกระท้อนทำไม) แต่พอหนังทะลุร้อยล้านพี่พจน์ ก็ออกมาบอกว่าหนังเรื่องนี้เขากำกับเอง เมพไหมล่าาา วะฮ่าๆๆๆ อืม…เนอะ และยังมีดราม่าที่ว่าโรงหนังเครือหนึ่งถอดหนังเรื่องอื่นออกเกือบหมดแล้วดันหลวงพี่แจ๊ส 4G แบบสุดลิ่มทิ่มประตู รายได้เลยเยอะมหาศาลขนาดนี้
รายได้ : ประมาณ 330 ล้านบาท
ฉากจำ : …ไม่มีอะไรน่าจดจำ

มะเก๋า คุณผี 4 ขา คุณหมากุ๊กกู๋

หนังเรื่องนี้…เออ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเรียกหนังได้ไหมเพราะ อ่า…เอาเป็นว่าผู้กำกับเรื่องนี้ชูจุดขายว่าเป็นหนังเรื่องแรกที่ถ่ายด้วย Nokia Lumai 1020 ส่วนเนื้อเรื่องนั้น เอาจริงๆ คือไม่รู้จะอธิบายหรือเล่าเรื่องยังไง มีลิงค์ตัวอย่างหนังเต็มๆ ให้ดู (ผู้กำกับอัพเองเลย) ลองไปดูแล้วกันนะ ใครดูได้เกิน 5 นาทีโคตรเก่ง
รายได้ : ไม่แน่ใจแต่น่าจะหลักพันบาท
ฉากจำ : …เอาหนังไปดูเองละกัน

บุปผาอาริกาโตะ

พี่ต้อม – ยุทธเลิศ สิปปภาค กลับมาทำหนังเรื่องใหม่โดยเอาหนังผีในตำนานระดับร้อยล้าน ‘บุปผาราตรี’ มาขยายจักรวาลใหม่ออกมาเป็นหนังผีเรื่องล่าสุดที่มีตัวเอกชื่อบุปผา แสดงโดยน้องเก้า – สุภัสสรา (น่าร้ากกก) โดยมีทีมนักแสดงแฟนฉันยกแก๊งค์มาสร้างจุดขาย (ซึ่ง…ไม่เวิร์คอย่างแรง) หนังเรืองนี้พี่ต้อม ยกกองไปถ่ายถึงประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้เข้าถึงบรรยกาาศแบบญี่ปุ่นๆ สำหรับเนื้อเรื่องพูดถึงกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่ยกทีมงานไปถ่าย MV ที่ลานสกี และบังเอิญทั้งหมดไปพักในบ้านพักที่โคตรเฮี้ยนชื่อ ‘ออสก้าร์ ลอร์จ’ แต่ก็สงสัยว่าเนื้อเรื่องส่วนใหญ่เกิดขึ้นในบ้านไม่ต้องลงทุนบินไปถึงญี่ปุ่นก็ได้มั้งพี่
รายได้ : ประมาณ 15 ล้านบาท
ฉากจำ : น้องเก้าเท่านั้น 

ขุนพันธ์

ก่อนหน้าที่หนังเรื่องนี้จะฉายดูจากตัวอย่างหนังแล้วเราน่าจะได้เห็น ‘ขุนพันธ์’ มาในมาดของซูปเปอร์ฮีโร่สัญาติไทยแน่ๆ เพราะสกิลแต่ละอย่างของขุนพันธ์ สามารถสมัครเข้าทีม Avenger ได้สบายๆ และด้วยความที่พี่โขม – ก้องเกียรติ โขมศิริ’ กำกับ เราน่าจะได้เห็นหนังขุนพันธ์ ออกมาในแนวดาร์คๆ แบบ Watchman, The Dark Knight หรือ อินทรีแดง แต่ผิดคาด หนังออกมาในแนวบู๊แอคชั่นโฉ่งฉ่าง ระเบิดภูเขา เผากระท่องซึ่งว่าด้วยเรื่องตำรวจหนุ่ม ‘ขุนพันธ์’ ที่มาตามจับจอมโจรขมังเวทย์ ‘ฮัลฮาวียะลู’ ฉากแอคชั่นนั้นเป็นการต่อสู้ของจอมขมังเวทย์สองคนที่ค่อนข้างธรรมดา ไม่ดาร์คดิบเถื่อนเหมือนตัวอย่างหนัง หรือหนังเรื่องอื่นๆ ของพี่โขมเลย ตัวละครก็ไม่ค่อยมีมิติมากนัก แต่ พี่น้อย วงพรู (กฤษดา สุโกศล แคลปป์)  กับ อนันดา (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) เล่นได้โคตรดี ส่วนรายได้ก็จัดว่าดีงาม อยากให้มีภาคสองเพราะตอนจบมีการทิ้งเชื้อไว้อยู่บ้างว่าถ้ามีภาคสองก็ได้นะ
รายได้ : ประมาณ 100 ล้านบาท
ฉากจำ : ฉากประทบคารมกันของขุนพันธ์และฮัลฮาวียะลู ที่หน้าโรงพัก ประโยคเด็ดคือประโยคที่ฮัลฮาวียะลู ตะโกนใส่หน้าขุนพันธ์ว่า “มึงกับกูต่างกันแค่เสื้อผ้า!!” โคตรทรงพลัง

พริกแกง

หนังที่ดังมากๆ ในปีนี้ และถูกพูดถึงอย่างมหาศาลแต่น่าเสียดายที่ไม่ได้พูดถึงในแง่ดี เพราะคำวิจารณ์ส่วนใหญ่ที่มาจากหนังเรื่องนี้คือโดนด่าเต็มๆ เนื่องจากคนดูมองว่า ‘พริกแกง’ ออกแนวอนุรักษ์นิยมที่สุดโต่ง และยัดเยียดความเป็นไทยแบบผิดๆ เกี่ยวกับอาหารไทยทั้งที่จริงอาหารไทยที่ในเรื่องอ้างว่าเป็นอาหารไทยแท้ๆ หากสืบสาวราวลึกลงไปยังที่มาของอาหารนั้น อาหารที่ไทยที่เห็นก็ไม่ใช่ของไทยแท้แต่เดิม  แถมเนื้อหาก็ไม่ได้มีอะไรมากมายไปกว่าการบอกว่าอาหารไทยห้ามเปลี่ยนแปลง อาหารไทยต้องอยู่บนหิ้ง และอาหารไทยที่เห็นในหนังคืออาหารไทยแท้ๆ สุดท้ายแล้วหนังเรื่องนี้เลยโดนทิ้งไว้บนหิ้งให้หยากไย่เกาะไว้เฉยๆ
รายได้ : ประมาณ 2 ล้านบาท
ฉากจำ : ดราม่านี่แหละ น่าจดจำที่สุด

แฟนเดย์…แฟนกันแค่วันเดียว

หนังเรื่องแรกประเดิมเปิดตัวค่าย GDH559 ค่ายใหม่แต่ทีมงานชุดเดิมที่แตกออกมาจาก GTH และเมื่อแปะป้ายว่าเป็นหนังเรื่องใหม่ประเดิมเรื่องแรกของค่ายเลยถูกจับตามองว่าจะร่วงหรือจะรุ่ง แต่ในที่สุดหนังที่พูดถึงความรักของหนุ่มโปรแกรมเมอร์โคตรเนิร์ด และสาวสวยดาวออฟฟิศ ที่เกิดขึ้นและต้องจบลงในวันเดียวก็กินใจคนดูมาก หนังเรื่องนี้ทำรายได้มหาศาลตามมาตรฐานของ GTH เอ้ย GDH รวมถึงได้คำชมออกมาจากนักดูหนังด้วยว่าดีโคตร
รายได้ : ประมาณ 153 ล้านบาท
ฉากจำ : ฉากจบที่ชวนให้คิดต่อว่าจะความรักของเด่นชัย กับนุ้ย จะเป็นอย่างไรต่อ บางคนเดินไปถามผู้กำกับเลยว่าพี่ครับ…

20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น

หนังไทยที่รีเมคมาจากหนังเกาหลี Miss granny ที่ว่าด้วยเรื่องคุณยายหัวดื้อปากมากวัย 74 ปีผู้ย้อนวัยกลับมาเป็นสาวรุ่นอายุ 20 อีกครั้งหนึ่ง แสดงโดยใหม่ ดาวิกา (ที่เล่นได้น่ารักมากๆ ไม่ห่วงสวยเลยเพราะเธอสวยอยู่แล้ว) ตัวอย่างหนังเปิดมาอาจจะคิดว่าหนังเรื่องนี้มีดีแค่ความตลก ทว่าในความเป็นจริงหนังเรื่องนี้พูดถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่ผิดพลาดและต้องการการแก้ไข ใครต่อมน้ำตาตื้น มีร้องอ่ะ นอกจากไปดูน้องใหม่ แล้วยังได้เข้าไปฟังเพลงเก่าๆ ในหนังเรื่องนี้ด้วยโดยเฉพาะเพลง ‘ฉันจะฝันถึงเธอ’ เพราะมากถึงมากที่สุด จนต้องกลับไปหามาฟังเลย
รายได้ : 12.8 ล้านบาท (รายได้ยังไม่สรุป)
ฉากจำ : สำหรับเรา ชอบเพลงเก่าที่ได้ยินในหนังโดยเฉพาะเพลง ‘ฉันจะฝันถึงเธอ’ อ่ะ ลองฟังดู

พรจากฟ้า

หนังเรื่องที่สองของค่าย GDH559 ที่ปล่อยออกมาช่วงต้นเดือนธันวาคม และยังคงยืนโรงฉายอยู่ เนื้อเรื่องแบ่งออกเป็นสามเรื่องราวของคู่รักที่ผูกพันธ์กันด้วยดนตรี แต่ละตอนตั้งชื่อตามเพลงบทเพลงพระราชนิพนธ์อย่าง เพลงยามเย็น, เพลง Still on My Mind และ เพลงพรปีใหม่ หลายคนที่ไปดูมาแล้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นหนังที่ feel Good มากที่สุดเรื่องหนึ่งของปีนี้ ทำให้หัวเราะและร้องไห้อย่างมีความสุขไปด้วยกันได้ในคราเดียว ใครยังไม่ได้ดู ยังมีโอกาสอยู่รีบเลย
รายได้ :  ยังไม่สรุป
ฉากจำ : 
สามเพลงพระราชนิพนธ์ที่อยู่ในหนังเพราะและฟังเพลินมาก

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รีวิว ‘Rogue One’ สงครามอวกาศเต็มรูปแบบครั้งแรกของ Star Wars

รีวิว ‘Rogue One’ สงครามอวกาศเต็มรูปแบบครั้งแรกของ Star Wars

ปิ้วๆๆๆ เซ็ต Han Solo : A Star Wars Story ของ SF Cinema

"น้องพี่ที่รัก" 200 ล้านแล้ว เตรียมแถลงข่าววันนี้ 16 พ.ค. พร้อมกับผู้กำกับและนักแสดง

โรงหนังรวยเพราะ ป๊อปคอร์น จริงหรือ? SF เผยเรื่องที่คุณยังไม่รู้

รวมภาพถ่ายสไตล์จิ๋วๆ Ant Man and The Wasp Combo Set จาก SF Cinema

รวม 20 ซีรี่ย์น่าดู ครึ่งปีหลัง 2018 Netflix เพียบ! เตรียมไม่ได้นอน!

อีธาน ฮันท์ ควรทำประกันอะไร ? Mission: Impossible – Fallout

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

อดนอนต่อ ไม่รอแล้วนะ! 12 ซีรีส์ใหม่บน Netflix ประจำเดือนพฤศจิกายน 2018

7 ภาพยนตร์อนิเมะจากฝั่งญี่ปุ่น ที่เคยแตะเท้าถึงเวทีรางวัลออสการ์

5 เหตุผลที่ทำไม ต้องดู Arthdal Chronicles ซีรีย์ประวัติศาตร์โบราณเรื่องแรกของเกาหลี

รีวิว Back Street Girls ไอดอลสุดซ่า ป๊ะป๋าสั่งลุย

10 เพจ เรียนภาพยนตร์ คนรักหนัง กดติดตามไว้!

ตามรอยที่เที่ยวจากหนังไทยใน Netflix