category รีวิว SAMSUNG Gear IconX หูฟังไร้สาย สำหรับสายออกกำลังกาย ราคา 5,900 บาท

Writer : Sam Ponsan

: 28 พฤศจิกายน 2560

review-samsung-gear-iconx-cover

เชื่อว่าหลังจากนี้ไม่นานคิดว่าหูฟังที่มีสายคงจะสูญพันธ์ในไม่ช้า และแทนที่ด้วยหูฟังบลูทูธไร้สายฉลาดๆ ที่มีฟังก์ชันมากกว่าแค่เอาไว้ฟังเพลง หลังจาก Apple เปิดตัว AirPods ไปไม่นาน Samsung ก็เปิดตัวหูฟังบลูทธูไร้สาย ‘Samsung Gear iconX’ มาให้สาวกหุ่นเขียวเอาไปใช้ดูบ้าง และตอนนี้ Gear iconX ก็อยู่กับเราแล้ว 

Gear IconX เป็นอุปกรณ์เสริมในตระกูล Gear ของ Samsung ซึ่งก่อนหน้านั้นก็มี Samsung Gear Sport นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย โปรดัคที่พัฒนามาก่อน Gear IconX

review-samsung-gear-iconx-1

จุดประสงค์ของหูฟังรุ่นนี้ซัมซุง ต้องการที่จะเจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นมนุษย์สายสปอร์ตชอบเล่นกีฬา ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะนอกจากจะใช้ฟังก์ชันของการเป็นหูฟังแล้วยังมีฟังก์ชันที่เกี่ยวกับการวิ่งเพิ่มเข้ามาด้วย ซึ่งเดี๋ยวเล่าให้ฟังว่าคืออะไร

เปรียบเทียบความต่างระหว่าง Samsung Gear IconX และ Apple AirPods 

review-samsung-gear-iconx-2

Gear IconX เป็นหูฟังไร้สายที่ก็ต้องยอมรับว่ามีหลายส่วนมีความคล้ายคลึงกับ AirPods รวมถึงฟังก์ชันหลายๆ อย่างก็ด้วย แต่เราจะมาเปรียบเทียบทั้งในเชิงกายภาพ และฟังก์ชันให้ดูก่อนว่าหูฟังทั้งสองรุ่นนี้เหมือนหรือต่างกันตรงไหนบ้าง

review-samsung-gear-iconx-4

 • หูฟังทั้งสองรุ่นมีกล่องสำหรับชาร์จไฟแถมมาให้ ซึ่งกล่องของซัมซุงจะใหญ่กว่าของแอปเปิ้ลอย่างเห็นได้ชัด ถ้ากล่อง AirPods ถูกล้อกว่ากล่องไหมขัดฟัน กล่อง Gear iconX ก็น่าจะประมาณกล่องใส่คอนเทคเลนส์
 • กล่องทำหน้าที่ชาร์จไฟให้หูฟัง ถ้าหูฟังแบตหมดก็เอาหูฟังมาเสียบชาร์จไฟได้ แต่ตัวกล่องก็ต้องชาร์จไฟก่อนด้วยนะ
 • ความแตกต่างของกล่องสองยี่ห้อนี้คือ กล่องของ Gear iconX เป็นตัวกลางที่เชื่อมกับสมาร์ทโฟนของซัมซุงเพื่อโอนถ่ายไฟล์เพลงลงหูฟังได้ด้วย ขณะที่ AirPods ไม่มีฟังก์ชันนี้

review-samsung-gear-iconx-5

review-samsung-gear-iconx-8

 • เวลาเปิดกล่องจะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของตัวเองทั้งคู่ แต่แอปเปิ้ลจะค้นหาและเชื่อมต่อได้ไวกว่า
 • เวลาชาร์จไฟดกล่องซัมซุงจะมีไฟสีแดงขึ้นด้านหน้า ส่วนของแอปเปิ้ลไฟสีเขียวจะอยู่ด้านใน ต้องเปิดฝาถึงจะเห็น
 • มาที่ตัวหูฟังแอปเปิ้ลจะดีไซน์ AirPods ออกมาเป็นก้านๆ แท่งๆ แต่ Gear IconX ออกแบบมาเป็นลักษณะของหูฟังที่แนบเนียนไปกับสรีระของใบหูเหมือนกับหูฟังของคนเล่นกีฬาที่ต้องการความกระชับและคล่องตัว

review-samsung-gear-iconx-6

review-samsung-gear-iconx-3

 • ตัวหูฟังของซัมซุงจะดูหนากว่าของแอปเปิ้ล บางคนก็บอกว่าใหญ่ไปใส่แล้วคงประหลาดดี อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบเลยว่าจะชอบแบบเพรียวๆ ยาวๆ หรือจะชอบแบบสั้นๆ หนาๆ
 • ทั้งสองรุ่นสามารถเชื่อมต่อกันข้าม OS ได้ แต่ฟังก์ชันบางอย่างจะใช้ไม่ได้ เช่นการสั่งการด้วยเสียง หรือโค้ชวิ่ง
 • Gear IconX มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 – 8 ชั่วโมง ส่วน AirPods อยู่ที่ 7 – 8 ชั่วโมง
 • Gear IconX ราคา 5,900 บาท ส่วน AirPods ราคา 6,900 บาท

ฟังก์ชันเด็ดๆ ใน Samsung Gear IconX 

review-samsung-gear-iconx-7

ความน่าสนใจของหูฟังระดับท็อปจากซัมซุงมีอะไรบ้างที่น่าใช้งานแตกต่างกับหูฟังรุ่นอื่นๆ แค่ไหน คุ้มกับเงิน 5,900 บาทที่เสียไปไหมนี่คือฟังก์ชันที่เรางัดออกมาให้ดูกันไปเลย

review-samsung-gear-iconx-9

 • Gear IconX มีจุดเด่นตรงที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของซัมซุงแล้วจะปลดล็อคสกิล ‘โค้ชวิ่ง’ มาให้คำแนะนำซึ่งต้องเข้าไปตั้งค่าเองว่าต้องการได้รับคำแนะนำการวิ่งแบบไหน
 • ตัวหูฟังไม่ใช่หูฟังเพียวๆ เหมือน AirPods แต่มีหน่วยความจำอยู่ภายใน 4GB สามารถยัดเพลงได้สูงสุด 1,000 เพลง ถามว่าใส่หูฟังเฉยๆ แล้วออกไปวิ่งได้ไหมโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน คำตอบคือได้ โดยวิธีการดึงเพลงลงหูฟังทำได้สามวิธีคือเชื่อมต่อระหว่างเครื่องกับหูฟังผ่านบลูธูธ, เชื่อมต่อผ่าน PC และเชื่อมต่อผ่าน USB โดยเสียบกับกล่องเพื่อโอนถ่ายลงหูฟัง ส่วนเพลต้องเป็นเพลงที่อยู่ในเครื่องเท่านั้น ไม่สามารถเอาเพลงที่อยู่ในแอปสตรีมมิ่งลงได้
 • กล่องชาร์จไฟนั้นหากชาร์จไฟเต็มๆ จะชาร์จหูฟังได้อีกครั้งนึง
 • บริเวณหูฟังมีระบบสัมผัสเพื่อสั่งงานเช่นแตะเบาๆ 1 ครั้งสั่งหยุดเพลง แตะเบาๆ สองครั้งเปลี่ยนเพลง แตะค้างไว้จะเข้าสู่ระบบสั่งงานด้วยเสียง หรือถ้าเลื่อนขึ้นหรือลงจะเป็นการลดและเพิ่มเสียง

รีวิวการใช้งาน Samsung Gear IconX  จริงๆ (แล้วนะ)

review-samsung-gear-iconx-10

หลังจากที่เอาไปเปรียบมวยกับ AirPods มาแล้วก็มาถึงช่วงการรีวิว Gear IconX  ดูบ้างว่าเมื่อได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วเราจะรู้สึกอย่างไรบ้างเมื่อได้ทดสอบใช้งานในระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็นับเป็นช่วงชีวิตที่ดีที่สุด แม้เป็นแค่เพียงเวลาสั้นๆ ~~ (เดี๋ยวนะๆ จะร้องจบเพลงเลยไหม)

review-samsung-gear-iconx-12

 • มาที่คุณภาพเสียงกันก่อนเพราะหูฟังก็ต้องพูดถึงคุณภาพเสียงใช่ไหม เอาตรงๆ เลยคือยอมรับว่าแยกไม่ออกว่าเสียงโดดเด่นกว่าหูฟังแพงๆ รุ่นอื่นไหน แต่สำหรับเราคิดว่าคุณภาพเสียงจัดว่าดี ฟังเพลงได้เพลินเบสหนักแน่นใช้ได้ชอบมาก
 • ไม่ต้องพกโทรศัพท์ไป พกแค่หูฟังก็เปิดเพลงเพลินๆ ได้ แต่ฟังก์ชันโค้ชจะใช้งานไม่ได้เพราะไม่ได้เชื่อมต่อกับโทรศัพท์
 • ปกติแล้วหูฟังแบบ in-ear ใส่แล้วเราจะไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง อารมณ์เหมือนอยู่ในโลกของตัวเอง แต่มองอีกมุมนึงคือเราจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย แต่ Gear IconX นี้มีฟังก์ชันเปิดเสียงรอบข้าง ทำให้เวลาฟังเพลงเราก็ยังได้ยินเสียงรอบข้างอยู่บ้าง เพื่อความปลอดภัย

review-samsung-gear-iconx-11

 • หูฟังดูมั่นคงเวลาใส่แล้ววิ่ง หรือออกกำลังกายไม่หลุดเลย ล็อคแน่นดีเพราะหูฟังถูกออกแบบมาดีจริงๆ
 • เมื่อทดลองใช้โทรศัพท์เราพบว่าปลายสายได้ยินเราพูดนั้นชัดเจน แม้ลำโพงจะอยู่ในหูฟังแต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการคุยโต้ตอบกันเลย
 • ระบบสัมผัสเวลาสั่งงานหูฟังนั้นเนียนมือมากๆ เราชอบจังหวะเวลาเบาเสียง หรือเพิ่มเสียง แค่สัมผัสเบาๆ ก็สั่งงานได้แล้วเท่จริง
 • ถ้าใช้กับ iPhone สามารถสั่งงาน siri ได้ด้วย!
 • จากที่ทดลองใช้โค้งวิ่ง ของซัมซุง ส่วนตัวเราลองไปเพียงนิดเดียวก็ให้ความรู้สึกเหมือนเปิดแอป Nike + แล้วเลือกฟีเจอร์โค้ช แต่ของ Gear IconX จะละเอียดกว่าในการแนะนำ แต่ถามว่าดีไหมก็…ดีแหละไม่ได้แย่อะไร

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ทดสอบเล่นเกม RoV ผ่าน Samsung Galaxy S8+ vs iPhone 7 Plus


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save