#ภาษีผ้าอนามัย กระหน่ำเทรนด์ทวิตเตอร์ สรรพสามิตแจงยังเป็นสินค้าควบคุม เก็บแต่ VAT 7%


: 16 ธันวาคม 2562

#ภาษีผ้าอนามัย กระหน่ำเทรนด์ทวิตเตอร์ สรรพสามิตแจงยังเป็นสินค้าควบคุม เก็บแต่ VAT 7%

หลังจาก น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีกำหนดให้ “ผ้าอนามัย” เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย และเก็บภาษีถึง 40% โดยไม่ควบคุมราคาตั้งแต่ เม.ย. 2562 ที่ผ่านมา ชี้ผู้หญิงต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูงใกล้เคียงค่าแรงขั้นต่ำ เกิดเป็นประเด็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายทางโซเชียล จน #ภาษีผ้าอนามัย ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ อันดับ 1

ทางด้านนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่โฆษกพรรคเพื่อชาติระบุรัฐบาลจะมีการจัดเก็บภาษีผ้าอนามัย เพราะเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยที่ไม่ควบคุมราคา ว่า “กรมสรรพสามิตไม่มีพิกัดภาษีดังกล่าวอยู่ในฐานการจัดเก็บภาษีอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่เกี่ยวข้องกับกรมในการพิจารณาเรื่องดังกล่าว และมองว่าผ้าอนามัย ถือว่าเป็นสินค้าจำเป็น ที่หากไม่ใช้จะกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน ไม่ได้เป็นสินค้าฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด”

พร้อมกับย้ำว่า “ปัจจุบันผ้าอนามัยเป็นสินค้าที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ แวต (VAT) ที่อัตราร้อยละ 7 ซึ่งจัดเก็บกับผู้บริโภคที่ใช้สินค้าดังกล่าวอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีการจัดเก็บภาษีดังกล่าวในส่วนอื่นได้อีก”

“สินค้าฟุ่มเฟือย หมายถึง สินค้าที่ไม่มีความจำเป็นกับชีวิต หรือไม่กระทบกับชีวิตประจำวัน แต่ผ้าอนามัยจัดอยู่ในสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นจึงไม่มีการเก็บภาษีโดยใช้หลักเกณฑ์ภาษีฟุ่มเฟือย และที่ผ่านมากรมสรรพสามิตก็ไม่มีการไปตรวจจับสินค้าชนิดนี้หน้าโรงงานเพื่อคิดภาษีฟุ่มเฟือยที่แต่อย่างใด ”

ที่มา : workpointnews, bangkokbiznews

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save