category แบบไหนถึงเรียกว่าคุกคามทางเพศ Sexual Harassment

Writer : Yoom

: 7 กันยายน 2562

บ่อยครั้งที่คนในสังคมมักมองว่าเรื่องปัญหาการคุกคามทางเพศหรือการล่วงละเมิดทางเพศเป็นเรื่องเล็กน้อย ผู้กระทำบางคนอาจทำไปแบบไม่รู้ตัวหรือผู้ถูกกระทำกลับรู้สึกกลัวที่จะบอก และไม่รู้วิธีการป้องกันตัวเองอย่างถูกวิธี อาจเป็นเพราะไม่รู้ต้องทำอย่างไรหรือไม่รู้ว่าแบบไหนถึงเรียกว่าความรุนแรงทางเพศ (Sexual Harassment) ทำให้ในวันนี้ทีมงาน Mango Zero ได้นำความรู้เกี่ยวกับเรื่องของ Sexual Harassment มาให้ทุกคนได้อ่านกัน

Sexual Harassment คืออะไร ?

Sexual Harassment หมายถึงการคุกคามหรือการล่วงละเมิดทางเพศ ในปัจจุบันแล้วคำว่า Sexual Harassment ไม่ได้จำกัดแค่การล่วงละเมิดทางกายภาพเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการคุกคามทางคำพูด ทางสายตา หรือแม้กระทั้งบนการพิมพ์แทะโลมทางอินเทอร์เน็ตก็ถือได้ว่าเป็น การคุกคามทางเพศหรือ Sexual Harassment ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้วความหมายของการคุกคามทางเพศจึงกว้างมาก ๆ แต่มีนัยยะสำคัญที่เหมือนกันก็คือผู้ที่ถูกกระทำไม่ได้มีความเต็มใจเกี่ยวกับพฤติกรรมนั้น ๆ แล้วคุณคิดไหมว่าพฤติกรรมแบบใดถึงจะเรียกว่าเป็นการคุกคามทางเพศ Sexual Harassment ?

การสัมผัสร่างกายผู้อื่นโดยที่อีกฝ่ายไม่ยิมยอม

การสัมผัสร่างกายผู้อื่นโดยที่ไม่ยิมยอมถือว่าเป็นการคุกคามทางเพศที่เห็นได้ชัดที่สุด การสัมผัสร่างกายหมายถึง การจับ การลูบคล้ำอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นการโอบไหล่ โอบเอว แม้กระทั่งการจับเส้นผมหรือการตีเบา ๆ บริเวณร่างกายของผู้อื่นก็ถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศเช่นกัน โดยปกติแล้วการคุกคามทางเพศโดยการสัมผัมร่างกายผู้อื่นมักเกิดขึ้นจากการกลั่นแกล้งหรือการลวนลามซึ่งอาจส่งผลให้เกิดขึ้นการคุกคามทางเพศที่มากขึ้นไปอีก

มุขตลกที่เกี่ยวกับเรื่องของเพศ

มุขตลกที่พูดเรื่องของการเพศหมายถึง มุขตลกที่เกิดจากการพูดเรื่องล้อเลียนเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเปรยให้เห็นภาพ การเล่นคำ หรือแม้กระทั้งการพูดถึงบุคคลที่สามก็ตามสิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าได้ว่าเป็นคุกคามทางเพศเช่นเดียวกัน โดยปกติแล้วการคุกคามโดยการเล่ามุขตลกที่เกี่ยวกับเรื่องเพศมักจะไม่รุนแรงแต่ถือได้ว่าไม่ควรเพราะทำให้ผู้อื่นรู้สึกไม่สบายใจหรืออับอาย

การพิมพ์ข้อความแทะโลมบนอินเทอร์เน็ต

การพิมพ์ข้อความแทะโลกหรือส่งข้อความบนอินเทอร์เน็ตก็ถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศ โดยมารูปแบบในการพิมพ์ข้อความเชิง แทะโลม แสดงความเป็นเจ้าของ หรือแม้กระทั้งล้อเลียนหรือวิจารณ์อวัยวะหรือรูปร่างหน้าตาบนโลกอินเทอร์เน็ต นอกจากนั้นแล้วยังร่วมไปถึงการส่งรูปภาพร่างกายหรืออวัยวะเพศให้แก่ผู้อื่น หรือเชิญชวนให้ผู้อื่นส่งรูปร่างกายหรืออวัยวะเพศกลับมาเช่นเดียวกัน  โดยในปัจจุบันถือได้ว่าการพิมพ์แทะโลมบนอินเทอร์เน็ตถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศที่กำลังมาแรงที่สุดเลยก็ว่าได้ และมีโอกาสจะมีคนตกเป็นเหยื่อมากขึ้นและอายุน้อยลงเรื่อย ๆ

การคุกคามโดยใช้คำพูด

การคุกคามโดยใช้คำพูดนั้นหมายถึง การใช้วาจาแทะโลมผู้อื่นหรือการใช้วาจาที่ส่อไปในเชิงชู้สาวต่อผู้อื่น  นอกจากนั้นแล้วการพูดหรือวิจารณ์รูปร่างหรือร่างกายของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นคำพูดวิจารณ์เช่น อ้วน ขาเบียด หรือคำพูดต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้ฟังหรือถูกวิจารณ์รู้สึกอับอายยังถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศ โดยส่วนมากมักพบการคุกคามโดยใช้คำพูดในสถานศึกษาและที่ทำงาน

เปิดเผยอวัยวะให้ผู้อื่นดู

การเปิดเผยอวัยวะที่ไม่ควรให้ผู้อื่นดูอย่างเจตนา ไม่ว่าจะเพื่อการยั่วยวนหรือทำให้ผู้อื่นรู้สึกอับอายก็ถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศได้เช่นกัน โดยปกติแล้วผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเปิดเผยอวัยวะให้ผู้อื่นดูมักจะมีอาการผิดปกติทางจิตเป็นต้น

แกล้งผู้อื่นโดยการถอดเครื่องสวมใส่

การกลั่นแกล้งโดยการถอดเครื่องสวนใส่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการดึงกางเกง การถอดเสื้อ การปลดสายเสื้อชั้นใน หรือแม้กระทั้งบังคับให้ผู้อื่นต้องแต่งเครื่องแบบที่สร้างความอับอายแก่ตนเอง ก็ถือได้ว่าเป็นการคุกคามทางเพศเช่นเดียวกัน โดยส่วนมากแล้วการคุกคามแบบนี้มักเกิดขึ้นตามสถานศึกษาเป็นต้น

เราจะปกป้องตัวเองอย่างไร

เราทุกคนมีโอกาสที่จะตกเป็นเหยื่อของการคุกคามทางเพศได้ทุกคนและทุกเพศทุกวัย และการคุกคามทางเพศนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย เพราะฉะนั้นแล้วหากเราต้องตกเป็นเหยื่อก็ควรที่รู้วิธีการป้องกันตัวเองให้เหมาะสมได้โดยการ

  • การเพิกเฉยไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น บ่อยครั้งของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมักจะเพิกเฉยหรือทำเป็นไม่สนใจ แต่ความจริงแล้วมันไม่ช่วยให้การคุกคามทางเพศหยุดลง
  • เรียนรู้ที่จะพูดปฏิเสธเมื่อตกเป็นเหยื่อของการคุกคาม เช่น ขอร้องให้หยุด หรือแสดงออกถึงความรู้สึกไม่พอใจ
  • ร้องเรียนกับผู้มีอำนาจ หากคุณต้องเป็นเหยื่อของการคุกคามทางเพศอย่าลังเลที่จะพูดถึงปัญหานี้กับเจ้านาย คุณครู ตำรวจ หรือองกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • ไม่เพิกเฉยต่อผู้เป็นเหยื่อ บ่อยครั้งที่ผู้ที่โดยคุกคามที่รู้สึกกลัว อับอาย หากเราอยู่ในเหตุการณ์นี้ขอให้ไม่เพิกเฉยต่อพฤติกรรมนั้น โดยการห้ามหรือขอร้องให้หยุดเป็นต้น
  • เคารพสิทธิและเสรีภาพของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแต่งตัว รูปร่าง หน้าตา
  • ไม่มีส่วนรวมหรือเป็นผู้ริเริ่มคุกคามผู้อื่น บ่อยครั้งที่พฤติกรรมคุกคามทางเพศเกิดขึ้นได้ เพราะการมีส่วนรวม ฉะนั้นแล้วเมื่อเห็นเหตุการณ์นี้จงอย่าเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนรวมเสียเอง
Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save