Saving from home - สารพัดวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายยามอยู่บ้าน

Writer : zealotzephyr

: 7 เมษายน 2563

การ Work from home นั้นเป็นที่รู้กันดีอยู่ว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอนในแต่ละคน แต่ละออฟฟิศ บางอย่างเพิ่ม บางอย่างลด

ซึ่งถ้าเรามีโอกาสได้ทำงานอยู่ที่บ้าน ก็แปลว่าเราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วยตัวเองได้มากขึ้น และวันนี้เราจะลองมาพูดคุยไอเดียในแต่ละหัวข้อกันว่าเราสามารถปรับอะไรได้บ้างในบ้านของเรา

เน้นเปิดพัดลม

ปกติแล้วค่าไฟของเรามักจะขึ้นอยู่กับเวลาการเปิดแอร์ และเมื่อเราต้องออกไปทำงานตามปกติเราก็คงเปิดแค่ช่วงกลับมาบ้านหรือตอนนอน แต่การ Work from home โดยเฉพาะ “อากาศแบบนี้” ย่อมต้องการความเย็นเข้ามาช่วยแน่นอน แต่จะให้เปิดแอร์ตลอดเวลาก็จะเปลือง ซึ่งก็มี 2 วิธีที่เราแนะนำให้ปรับใช้เพื่อควบคุมค่าไฟตอนอยู่บ้าน ได้แก่

  1. เปิดพัดลม – สำหรับบ้านที่มีช่องเปิดโล่ง ลมเข้า อากาศโปร่ง การเปิดพัดลมในช่วงกลางวันก็ถือว่าช่วยได้ไม่น้อย มีลมเย็นๆ พัดผ่านตัวกำลังสบาย และไม่อึดอัดอีกด้วย
  2. เปิดพัดลมพร้อมแอร์ – อาจฟังดูงงๆ แต่การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิสูงหน่อยประมาณ 27 องศา ผสมกับการเปิดพัดลมเบาๆ ให้ลมผ่านทั่วห้อง ก็ถือว่าเป็นการสร้างอุณหภูมิห้องให้เย็นสบาย แถมไม่หนาวจนเกินไปอีกด้วย และที่สำคัญประหยัดกว่าเปิดแอร์หนาวๆ ปกติแน่นอน

ถอดปลั๊ก ปิดจอ

มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่างที่เรามักจะเสียบทิ้งไว้โดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ เช่น กาต้มน้ำ แต่เมื่อเราต้องออกไปทำงานเราก็คงไม่ได้คิดถึงการถอดอุปกรณ์พวกนี้ หรือค่อยมาดูตอนกลับบ้าน ซึ่งผิดกับการที่ทำงานอยู่บ้าน เราสามารถถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนี้ออกได้ทั้งหมดเพื่อประหยัดไฟฟ้าแม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม จะเสียบใช้ก็ต่อเมื่อต้องใช้ เช่น อยากชงกาแฟ หรือถอดปลั๊กคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเมื่อแบตเตอรี่เต็ม

อันนี้รวมถึงจอคอมพิวเตอร์ด้วย เมื่อพัก ไม่ใช้ อย่างน้อยถ้ายังไม่ปิดคอมก็ปิดจอไว้ก่อน เป็นการเซฟอายุอุปกรณ์ด้วยนะ

ใส่เสื้อผ้าที่ไม่ต้องรีด

ข้อนี้อาจฟังดูงงๆ แต่การรีดผ้าก็เป็นอีกหนึ่งการใช้ไฟที่กินพลังงานมากทีเดียว แต่ในเมื่อเราทำงานอยู่ที่บ้านเป็นหลัก ไม่ต้องแต่งตัวอะไรมากมาย การเลือกเสื้อผ้าสบายๆ เช่น เสื้อยืด ใส่อยู่บ้านและทำงานไปด้วยเป็นอะไรที่ดีมาก (และเย็นสบายด้วย ประหยัดไฟได้อีก) เพราะนอกจากเราจะใส่สบายกว่าเสื้อทำงานเนี๊ยบๆ แล้ว เสื้อชุดอยู่บ้านส่วนมากก็ไม่ต้องการรีดให้เรียบด้วย เป็นอีกหนึ่งทางประหยัดไฟที่ดีและไม่ต้องลงทุนมากด้วยล่ะ

ทำอาหารกินเอง

อันนี้ต้องบอกก่อนว่าอาจจะไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทำได้ แต่การทำอาหารกินเองนั้นเป็นอีกการประหยัดค่าใช้จ่ายที่ได้ผลมากๆ โดยเราแนะนำว่าในช่วงเวลาที่เรา Work from home นี้อาจจะเริ่มฝึกทำอาหารตามสูตรในอินเตอร์เน็ตก่อน ซึ่งก็มีหลายแห่งในตอนนี้พยายามสอนการทำอาหารอย่างง่ายๆ สำหรับคนอยู่บ้านมากมายทีเดียว เผลอๆ ทำไปทำมาเราอาจได้สกิลนี้ไปใช้ประโยชน์ในอนาคตได้ด้วย

นอกจากนี้การทำอาหารจะเป็นการบังคับตัวเองกลายๆ ให้ไปใช้อุปกรณ์อื่นนอกจากเตาไมโครเวฟ เช่น เตาแก๊ส ซึ่งจะทำให้ประหยัดไฟขึ้นไปอีก

ลดแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตมือถือ

สำหรับคนที่ปกติใช้เน็ตมือถือนอกบ้านเดือนละหลายร้อย หรืออาจถึงหลักพันบาท เมื่อต้องทำงานอยู่บ้านและใช้อินเตอร์เน็ตของที่บ้าน แพ็คเกจของมือถือที่ใช้อาจจะจำเป็นน้อยลงมาก เราจึงสามารถปรับแพ็คเกจมือถือให้เหลือตัวต่ำๆ กว่าที่ใช้ได้ ซึ่งข้อนี้ทำให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลายร้อยบาทต่อเดือนทีเดียว

แต่! ก็มีหลายคนที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตบ้านใช้ และอาจจะต้องปรับโปรโมชั่นมือถือให้สูงขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานที่บ้านแทน อันนี้ต้องลองตรวจสอบดูด้วยนะ

ประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการใช้พัดลมประหยัดพลังงาน -> พัดลมประหยัดไฟ เพื่อนคู่ใจหน้าร้อน

TAG :
Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save