category รู้จักชินไค มาโกโตะ ผ่านอนิเมชั่น 6 เรื่อง ก่อนไปดู Weathering With You (ทั้งน้ำตา)

Writer : kantapetch

: 4 กันยายน 2562

ย้อนไปปี 2016 ไม่มีคออนิเมชั่นญี่ปุ่นคนไหนไม่รู้จัก ชินไค มาโกโตะ จากผลงานที่สร้างชื่อให้เขาดังไกลไปทั่วโลก ‘Your Name’

 

ความสำเร็จและชื่อเสียงถั่งโถมใส่อาจารย์ชินไคจนแทบตั้งตัวไม่ทัน หลายคนยกให้เขาเป็นเจ้าพ่อหนังเหงาแห่งยุค หลายคนบอกว่าเขาคือ “ฮายาโอะ มิยาซากิ คนใหม่” (ปรมาจารย์การ์ตูนแห่งสตูดิโอจิบลิ) หรืออีกหลายคน ถึงกับถวายหัวใจขอเป็นแฟนคลับเขาตลอดไป

 

แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่านอกจาก Your Name เขาเคยทำหนังเรื่องอะไรมาบ้าง หรือไม่รู้กระทั่งว่า หนังใหม่ของเขา ‘Weathering with You (Tenki no Ko)’ กำลังจะเข้าโรงในวันที่ 5 กันยายนนี้แล้ว!

 

งั้น..ก่อนจะตีตั๋วเข้าไปดู Weathering with You (ทั้งน้ำตา..เพราะดูทรงแล้วหนังเศร้าและเหงาชัวร์ตามสไตล์ชินไค) เราอยากชวนทุกคนมาหลับตาฝันถึงหนัง 6 เรื่องที่จะทำให้รู้จักชินไค มาโกโตะมากขึ้นกันดีกว่า

 

Voices of a Distant Star (Hoshi no Koe) 2002

 

หลังเรียนจบและทำงานเป็นนักออกแบบเนื้อหา/วิดีโอสำหรับเกมในบริษัท Nihon Falcom ชินไคก็เริ่มทำอนิเมชั่นของตัวเองไปพร้อมๆ กับทำงานประจำ เป็นหนังสั้นๆ ขาวดำสองเรื่อง ชื่อ Other World (1999) และ She and Her Cat (1999) ซึ่งเรื่องหลังนี้เองที่ทำให้เขาเริ่มเป็นที่สนใจในแวดวงอนิเมะ เมื่อสามารถคว้ารางวัล DoGA CG Animation Contest ได้ในปี 2000

 

ชินไคเลยมุ่งมั่นกับการทำอนิเมชั่นแบบจริงๆ จังๆ จากทำหนังแค่นาทีครึ่ง สู่ 5 นาที และสู่ 25 นาทีใน Voices of a Distant Star

 

เล่าเรื่องของสองเพื่อนซี้ชายหญิงวัยเด็กที่ต้องพลัดพรากกันเพราะฝ่ายหญิงถูกส่งไปขับหุ่นยนต์รบสู้กับเอเลี่ยนยังอวกาศ แม้เธอและเขาจะยังสื่อสารถึงกันได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่ยิ่งเธอเดินทางห่างไปจากโลกเท่าไร ข้อความจากโทรศัพท์ก็เดินทางไปถึงโลกช้าลงเท่านั้น

 

ใต้ความไซ-ไฟ หุ่นยนต์ และอวกาศ หนังถ่ายทอดความเปล่าเปลี่ยวในความสัมพันธ์ของคนได้อย่างเข้าถึงอารมณ์ และชวนให้คิดต่อแม้หนังจะจบแล้วว่า…ตกลงรักแท้แพ้ระยะทางหรือเปล่านะ?

 

The Place Promised in Our Early Days (Kumo no Mukō, Yakusoku no Basho) 2004

 

อนิเมชั่นขนาดยาวเรื่องแรกของอาจารย์ชินไค (90 นาที) ฉายภาพความขัดแย้งของญี่ปุ่นที่ถูกแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ญี่ปุ่นตอนเหนือปกครองโดยโซเวียต ญี่ปุ่นตอนใต้ปกครองโดยสหรัฐฯ กับความสัมพันธ์ที่ผูกเข้ากับหอคอยปริศนา และคำสัญญาชั่วนิรันดร์

 

หนังได้รับคำชมในความซับซ้อน แฝงปรัชญาลึกซึ้ง แต่ก็ยังถ่ายทอดอารมณ์เหงาและคิดถึงของตัวละครได้เป็นอย่างดี โดยมีเสียงไวโอลินช่วยขับเน้นความรู้สึกให้ลึกเข้าไปถึงหัวใจ

 

5 Centimeters per Second (Byōsoku Go Senchimētoru) 2007

 

เตรียมน้ำตาของคุณให้พร้อมก่อนชมอนิเมชั่นที่หลายคนยกให้เป็น ‘มาสเตอร์พีซ’ (ก่อนจะมี Your Name) ของอาจารย์ชินไคเรื่องนี้ เพราะมันไม่ได้เศร้าธรรมดา แต่เศร้ามากกกกก

หนังเล่าแบ่งเป็น 3 ช่วงเวลา (เสี้ยวดอกซากุระ, นักบินอวกาศ, ห้าเซนติเมตรต่อวินาที) ว่าด้วยความรักของเด็กหนุ่มผู้ไม่ยอมมูฟออนจากอดีต กับเด็กสาวผู้พร้อมจะก้าวไปข้างหน้า และความเชื่อมั่นในคำสัญญาใต้ต้นซากุระที่ไม่มีวันเป็นจริงของพวกเขา

 

นี่แหละคือผลงานที่ทำให้ชินไคเริ่มถูกเรียกว่า “มิยาซากิคนใหม่” โดยที่เขาก็ไม่ค่อยปลื้มกับฉายานี้เท่าไร

 

Children Who Chase Lost Voices (Hoshi o Ou Kodomo) 2011

 

ชินไคพาเรากลับสู่โลกแฟนตาซีอีกครั้ง ผจญภัยไปในเรื่องราวของเด็กหญิงม.ต้นที่บังเอิญพบคลื่นสัญญาณเพลงลึกลับจากอุปกรณ์ที่เธอดัดแปลงจากคริสตัลลึกลับ

 

เป็นจุดเริ่มต้นของการพบและจากกับเด็กหนุ่มปริศนา คุณครูคนใหม่ และดินแดนศักดิ์สิทธิ์ “อาการ์ธา” ซึ่งเชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีภูมิปัญญาแห่งเทพหลงเหลืออยู่ และมีประตูแห่งชีวิตที่จะพาคนตายกลับมาได้

 

ถึงจะเป็นหนังแฟนตาซีผจญภัย หนังก็มิวายซ่อนความเหงาเศร้าซึมเอาไว้ในเนื้อเรื่องได้อย่างแนบเนียน จนแฟนชินไคหลายคนบอกว่า มันคือส่วนผสมที่ลงตัวของความเป็นชินไคในยุคแรกและยุคหลัง

 

แต่มากกว่านั้น ก็เชื่อเลยว่าแฟนๆ จิบลิที่หลงรักหนังเรื่อง Nausicaä of the Valley of the Wind ก็น่าจะชอบเรื่องนี้เหมือนกัน

 

The Garden of Words (Kotonoha no Niwa) 2013

 

ก่อนจะใช้ ‘ฝน’ เป็นอีกตัวละครหลักใน Weathering with You ชินไคเคยใช้มันเป็นฉากหลังของความสัมพันธ์ต่างวัย ของเด็กหนุ่มม.ปลายที่ฝันอยากเป็นช่างทำรองเท้าสตรี กับหญิงวัยทำงานที่ชอบจิบเบียร์แกล้มช็อกโกแลตทุกๆ เช้าที่ศาลาเล็กๆ ในสวนสาธารณะ

 

หนังเล่าอย่างเชื่องช้า ค่อยๆ พาเราเลียบเคียงไปในเรื่องราวที่ละเอียดอ่อนทางศีลธรรมอย่างละมุนละม่อม ถึงอนิเมชั่นจะมีความยาวแค่ 46 นาที (แทบจะเท่าดูฟุตบอลครึ่งเดียว) แต่มันก็ประทับยาวนานในใจคนดูหลายคน ที่สำคัญ…ดูไปดูมา เอ้า อยู่ๆ ฝนก็ร่วงลงจากตาซะงั้น

 

Your Name (Kimi no namae wa.) 2016

 

เรื่องรักสุดเหลือเชื่อของหนุ่มสาวที่จู่ๆ ก็เกิดสลับร่างกับอีกฝ่ายในวันที่เกิดปรากฏดาวตกในรอบพันปี ก่อนโชคชะตาจะพาพวกเขาถลำเข้าไปในชีวิตของกันและกัน กลายเป็นจุดเริ่มต้นของสายสัมพันธ์ที่ไม่เห็นหน้า ไม่รู้จักชื่อ แต่สัมผัสได้ด้วยหัวใจ

 

นี่คืองานของอาจารย์ชินไคที่โด่งดังและประสบความสำเร็จที่สุด (ไม่นับ Weathering With You) กวาดรางวัลจากเวทีต่างๆ ทั่วโลก ทำเงินในญี่ปุ่นไป 23 พันล้านเยน หรือที่ไทย ก็ทำเงินได้ถึง 44 ล้านบาท

 

และน่าจะเป็นงานชิ้นที่ทำให้แฟนหนังหลายคน รู้จักชินไค มาโกโตะ

TAG :
Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save