หรือนี่จะเป็นจุดเปลี่ยนของสื่อเก่า? ‘สรยุทธ’ Return ประเดิม Live เฟซบุ๊คเล่าข่าวน้ำท่วมภาคใต้

Writer : Sam Ponsan

: 10 มกราคม 2560

‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา’ อดีตผู้ประกาศข่าวที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุคนี้กลับมารายงานข่าวอีกครั้งหนึ่งผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ หลังมีปัญหาเรื่องคดีความจนต้องถอนตัวออกจากรายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ การกลับมาของเขาได้รับการจับตามากเลยนะฮะท่านผู้ชม

return-of-the-yuth

สรยุทธ ส่งสัญญาณการกลับมาทำข่าวอีกครั้งเมื่อปลายเดือนธันวาคม ที่ผ่านมาหลังเขาเปิดเพจ ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว’  พร้อมกับปล่อยคลิปการไลฟ์ครั้งแรกโดยใช้คำว่า ‘ทีมงานครอบครัวบันเทิง’ หรือนี่คือสัญญาณชัดเจนว่าเขากลับมาทำหน้าที่รายงานข่าวอีกครั้งของเขา

(ชมคลิปเบย)

ลาก่อยสื่อเก่า ‘สรยุทธ’ เลือกเล่าข่าวผ่าน Live

ประเด็นสำคัญที่ทำให้เราเฝ้าติดตามการทำงานของสรยุทธ คือการเห็นเขากลับมารายงานข่าวอีกครั้งที่ไม่ใช่บนทีวี เป็นการรายงานข่าว ‘น้ำท่วม’ ผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ แม้รูปแบบการนำเสนอจะเปลี่ยน แต่สิ่งที่เขาไม่เคยเปลี่ยนเมื่อต้องรายงานข่าวสดๆ เลยคือ

1.ลงพื้นที่รายงานความเคลื่อนไหว
2.เป็นตัวกลางในการประสานงานช่วยเหลือ

โดยเมื่อ 8 มกราคมที่ผ่านมา เขาลงพื้นที่ไปยังจุดที่น้ำท่วมและเริ่มรายงานข่าวทันที แม้ก่อนหน้านั้นจะมีหลายหน่วยงานประกาศรับสิ่งของและเงินบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือคนในพื้นที่

แต่เสียงของสรยุทธ ดูเหมือนว่าจะดังกว่า ซึ่งก็เป็นปกติ เพราะในสมัยที่เขายังทำหน้าที่อ่านข่าว การเป็นตัวตั้งตัวตีเพื่อช่วยเหลือคนในพื้นที่ของสรยุทธ ก็กลบทุกหน่วยงานมิด มาวันนี้บนโลกออนไลน์ก็เช่นกัน  เสียงเขายังดังกว่าอยู่ดีแม้จะมีทีหลัง

ส่วนคลิปการไลฟ์ สรยุทธ ยังคงลีลาการรายงานข่าวที่คุ้นเคย วลีเด็ดๆ ของเขาที่ว่า “ท่านผู้ชมฮะ” “ตอนนี้นะฮะ” มีครบ (แต่ไม่มี “วันนี้มาเลือกที่สุดของข่าว” หรือ “เลือกข่าวแชร์ออฟเดอะเดย์” นะ) รวมไปถึงการเข้าไปพูดคุยกับคนในพื้นที่อย่างจริงจัง เพื่อหาข้อมูล และเป็นกันเองก็ยังเป็นสิ่งที่เขาทำอย่างอัตโนมัติเป็นธรรมชาติ

โดยคลิปที่มีคนแชร์ และพูดถึงมากที่สุดคือ คลิปแรก ‘Live สดจากปากพนัง’ ความยาวเพียง 9.42 นาที แต่ขณะนี้มีคนชมไปล้านวิว และแชร์ไป 7 พันกว่าครั้ง ส่วนคลิปอื่นๆ ก็มียอดรับชมโดยเฉลี่ย 2 – 4 แสนวิว และแชร์หลักพันขึ้นไป ขณะที่ยอดไลค์เพจก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันอยู่ที่ 2 แสนไลค์

สรยุทธ ยังทำหน้าที่สื่อได้อีกหรือ?

กระแสที่เกิดขึ้นหลังจากเขาลงมารายงานสถานการณ์ผ่านเพจบุ๊คนั้นก็ทั้งชื่นชม และกร่นด่า แต่ดูเหมือนว่าเสียงชื่นชมจะดังกว่าอย่างมาก เพราะหลังจากที่เขาลงมารายงานสถานการณ์อย่างจริงจัง เพียงแค่คืนเดียวก็ทำให้คนนอกพื้นที่รับรู้ว่าสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้นั้น…ไม่เบาเลย

จ่าพิชิต ขจัดพาลชน แห่งเพจดราม่าแอดดิค แสดงความเห็นเกี่ยวกับการลงมาทำหน้าที่ ‘สื่อ’ ของสรยุทธ ในประเด็นที่มีคนตั้งคำถามถึงความไม่เหมาะสมที่จะทำหน้าที่สื่อของสรยุทธว่า

“หน้าที่แกตอนนี้ไม่เชิงสื่อ ซึ่งแกเคยระงับการปฎิบัติหน้าที่สื่อเพราะปัญหาเรื่องคดีความที่แกอยู่ในชั้นศาลอยู่ แต่ไอ้ที่แกทำอยู่ตอนนี้ มันก็ไม่เชิงสื่อ เหมือนแกเป็น influencer หรือคนที่มีอิทธิพลต่อสังคมสูง แกนำเสนออะไรแล้วเข้าถึงประชาชนและภาครัฐได้รวดเร็วและง่าย แกเลยใช้ที่แกมีตรงนี้มาช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนเพราะน้ำท่วม ณ เวลานี้ อย่าว่าแต่สื่อ หรือ influencer เลย พลเรือน ประชาชนทั่วไปอย่างเราๆ มีอะไรช่วยได้ก็ต้องช่วยกันครับ ถึงสรยุทธ จะปฎิบัติหน้าที่สื่อแบบเดิมไม่ได้ แต่เขาก็ปฎิบัติหน้าที่ในฐานะ influencer และประชาชนคนนึงที่อยากช่วยพ่อแม่พี่น้องที่เดือดร้อนได้นินา”

ขณะที่คนอื่นๆ ที่เห็นการลงมาลุยน้ำท่วมรายงานสถานการณ์ของสรยุทธ ส่วนใหญ่ก็ออกมาแสดงความเห็นในเชิงบวก แม้จะมีคนบอกว่าเขาไม่สมควรเป็นสื่อ เพราะติดคดีความ แต่ก็มีคนมาช่วยแก้ต่างให้ว่าสรยุทธ มีคดีความนั่นก็อีกเรื่อง แต่วันนี้สรยุธไม่ใช่ผู้ประกาศข่าวอีกแล้ว เขาก็เพียงแค่คนๆ หนึ่งที่เป็นที่รู้จัก แล้วลงไปในพื้นที่เพื่อรายงานความเคลื่อนไหวในพื้นที่เท่านั้น

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การชี้ชวนหรืออยากให้ด่วนตัดสินว่าใครถูกใครผิด เรื่องนี้อยากให้คนอ่านวิเคราะห์แล้วตัดสินใจด้วยตัวเอง

หรือ Online influencer คือผู้ทรงอิทธิมากกว่าสื่อเก่า

การกลับมารายงานข่าวของสรยุทธอีกครั้งโดยเลือกใช้ช่องทางออนไลน์ น่าจะเป็นการมาถึงในช่วงที่ถูกที่ถูกเวลา เพราะปีนี้ดูเหมือนว่าสื่อออนไลน์กำลังจะกลายเป็นพื้นที่นำเสนอข่าวแห่งใหม่ที่สื่อหลัก เริ่มหาทางที่จะเข้ามาทำในนามองค์กร แต่กลับกลายเป็นว่าคนที่เป็นระดับ influencer มีอิทธิพลมากกว่าสื่อเก่า

หากสังเกตดู การเติบโตของเพจสรยุทธ ที่เปิดขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ในฐานะ ‘ผู้สื่อข่าว’ นั้นมีการเติบโตอย่างมหาศาล เพียงแค่ 3 วันยอดไลค์ และยอดปฏิสัมพันธ์อื่นๆ ในเพจพุ่งทะยานระดับ 118,678.9% พุ่งแรงยิ่งกว่าน้ำป่าภาคใต้เสียอีก สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าการรายงานข่าวบนออนไลน์ กำลังจะมีบทบาทมากว่าสื่อหลักเดิมแล้ว

สอดคล้องกับสิ่งที่ ‘นภพัฒน์จักษ์ อัตตนนท์’ ผู้สื่อข่าวหนุ่ม อัพสเตตัสว่า เขาไปฟังเสวนาเรื่องทิศทางสื่อในปี 2017 ที่ต่างประเทศ และสรุปสั้นๆ ว่าหากจะเป็นผู้ชนะในสื่อยุคนี้ต้อง 1.ถอดรหัส facebook Live ให้ได้ และ 2. ทำคลิปสั้นๆ มีคำอธิบายอยู่ทั้งในรูปแบบเสียงและภาพอินโฟกราฟฟิค ซึ่งนพจักร บอกว่าสรยุทธ ปลดล็อคข้อแรกได้แล้ว

น่าจับตามองมากๆ ว่าการเป็น influencer ของเจ้าพ่อคนข่าวในครั้งนี้ จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการสื่อมวลชนไทยแค่ไหน หรือในอนาคตเราอาจจะเห็นช่องต่างๆ ส่งนักข่าวของตัวเองมาทำช่องทางของตัวเองก็เป็นได้ เพราะผู้สื่อข่าวบางคนทรงอิทธิพลมากกว่าสังกัดที่เขาอยู่

sorayuth-suthassanachinda

การใช้เฟซบุ๊คไลฟ์ของสรยุทธ อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าติดตามต่อไปในอนาคตว่าเขาจะทำให้โลกของการรายงานข่าวบนโลกออนไลน์เปลี่ยนไปแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ น่าจะมีหลายสื่อ มองเห็นและน่าจะเริ่มขยับตัวเพื่อทำอะไรบางอย่าง

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชี้เป้า 5 ร้านฝีมือผู้เข้าแข่งขัน

ชี้เป้า 5 ร้านฝีมือผู้เข้าแข่งขัน "มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์" รีบสั่งก่อนคิวยาว

รู้จักในหลวงร.9 ผ่านการเล่าเรื่องง่ายๆ จากเพจ 'สานต่อที่พ่อทำ'

#แม่ของออฟฟิศ แคมเปญน่ารักจาก 'Sprinkle' ชาวออฟฟิศเทใจ แชร์ - ไลค์ - ซึ้ง ตรึม

จับตา! กสทช.เล็งใช้มาตรการดูแลคนทำ Facebook Fanpage

สัมภาษณ์ : 'ทรงกลด บางยี่ขัน' หลังลาออกจาก 'a day' สู่การก่อตั้ง 'The Cloud' สื่อใหม่ที่บุกทั้งออนไลน์และออฟไลน์

การตลาดแนวใหม่ สร้างกิมมิคน่าสนใจ แต่คนไทยอาจจะไม่สนุกด้วย

คนดูเป็นล้าน! เมื่อสาวหมวยขอ "เพลงที่มันมีงูออกมา.." นี่เรื่องอะไรกันแน่ มาดูกัน!

ผ่านแล้ว!! สปท.เสนอแผนคุมสื่อออนไลน์ไทย ซื้อซิมต้องสแกนนิ้วมือ,ใบหน้า, ตั้งศูนย์จัดเก็บข้อมูล ดึงพระอบรมใช้โซเชียล

ผ่านแล้ว!! สปท.เสนอแผนคุมสื่อออนไลน์ไทย ซื้อซิมต้องสแกนนิ้วมือ,ใบหน้า, ตั้งศูนย์จัดเก็บข้อมูล ดึงพระอบรมใช้โซเชียล

เบรคเอี๊ยยยด!! 'กสทช.' เลื่อนเส้นตายลงทะเบียน OTT 22 ก.ค. ออกไปก่อน

เปิดเบื้องหลังโฆษณา ‘ขอบคุณประเทศไทย’ จากคนต้นคิด ‘อาร์ม พุทธผล’ ครีเอทีฟแห่ง Rabbit's Tale

รู้จักกับ 2 วิธีโหวต 'มารีญา' เพื่อดันน้องไปสู่มงให้ได้!!!

ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

CP All เปิดตัว Blogger's Bootcamp ดันบล็อกเกอร์ไทยสู่มืออาชีพ คนดังเพียบ สมัครฟรี !!

ปิด "หาดทรายน้อย" ชั่วคราว !! 20 วัน รอติดตาข่ายกันฉลามเสร็จ