category ว่าด้วยกรมทหาร 🇰🇷ส่องวัฒนธรรมรับใช้ชาติแบบฉบับเกาหลีใต้

Writer : Hanachan

: 16 กุมภาพันธ์ 2566

ว่าด้วยกรมทหาร 🇰🇷ส่องวัฒนธรรมรับใช้ชาติแบบฉบับเกาหลีใต้ 

แฟนคลับศิลปินเกาหลีจะทราบกันดีว่าเมื่อถึงเวลา “โอป้าของเราก็ต้องโยกย้าย” หยุดพักกิจกรรมของวงเพื่อไปรับใช้ชาติตามกฎหมายเป็นเวลาเกือบ 2 ปี ทำให้แฟนๆ มีความกังวลนิดๆ และคิดถึงกัน ซึ่งบางครั้งทางค่ายก็จะออกกำหนดการ หรือตัวศิลปินก็ได้ออกมาเขียนจดหมายถึงแฟนคลับ เพื่อให้คำมั่น กำลังใจ และแสดงความรักก่อนเดินทางเข้ากรม

เช่นเดียวกับในวงการซีรีส์หรือภาพยนตร์ ที่มักสะท้อนเรื่องราวในวงการทหารอยู่บ้าง แม้บางเรื่องจะแทรกมานิดๆ หรือเสียดสีชีวิตทหารทั้งเรื่อง (อย่าง D.P.) แต่ก็ถ่ายทอดออกมาเป็นวัฒนธรรมรับใช้ชาติที่ชายส่วนใหญ่ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด 

ซึ่งระบบทหารของของไทย vs เกาหลีทั้งใต้และเหนือก็มีทั้งความเหมือนและแตกต่างกัน นับเป็นเหรียญสองด้าน ดาบสองคม ที่เผยด้านมืดและสะท้อนความเจ็บช้ำของพลังเบื้องหลังแห่งกองทัพ เมื่อไม่ได้เป็นระบบที่ยุติธรรมขนาดนั้น หรือใช้ความสมัครใจ  

แต่เมื่อเปลี่ยนผ่านสู่ยุคสมัยใหม่ เราจะเห็นได้ว่าเกาหลีใต้เริ่มผ่อนปรน หรือปรับเปลี่ยนให้มีความยืดหยุ่น (นิ๊ดดดนึง) สำหรับศิลปิน K-POP ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา 

อย่างไรก็ตามค่านิยมทางการทหารสำหรับชายเกาหลียังคงเหนียวแน่นผ่านความเป็นชาติ ที่โยงใยไปถึงตัวตนในสังคม การทำงาน หรือ Connection เป็นเหมือนใบเบิกทางอีกหนึ่งใบ 

แล้ววัฒนธรรมการรับใช้ชาติของเกาหลีใต้เป็นแบบไหน ? มาเรียนรู้ไปพร้อมกัน.. วันทยาหัตถ์! เริ่ม! 

“ชายสัญชาติเกาหลีทุกคนต้องเข้ารับราชการทหารโดยสุจริต ตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายบัญญัติ” — กฎหมายรับราชการทหารสาธารณรัฐเกาหลี มาตราที่ 3

ทำไมปัจจุบันถึงยังมีการบังคับเกณฑ์ทหาร ? 

ถึงแม้ว่าสงครามเกาหลีจะยุติด้วยการหยุดยิง แต่ไม่ได้มีการลงนามสันติภาพ ทำให้ระบบรับใช้ชาติยังคงมีอยู่เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับภาวะสงครามที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ โดยตามข้อบังคับฝึกทหารมีมาตั้งแต่ปี 1957 ทำให้ผู้ชายสัญชาติเกาหลีใต้ที่มีอายุ 18-28 ปี จะต้องเข้ากรมเพื่อรับการฝึกและปฏิบัติงานในระยะเวลา 18-24 เดือน (ซึ่งตอนนี้ยืดหยุ่นประมาณ 18-21 เดือน)     

โดยคนส่วนใหญ่มองว่าการเกณฑ์ทหารเป็นหน้าที่หนึ่ง และเป็นข้อบังคับที่ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งทหารถือเป็นรั้วของชาติที่ช่วยรักษาอำนาจไปจนถึงทรัพยากรในประเทศ ดังนั้น ข่าวการหนีทหารของคนดังหรือไอดอลจึงกลายเป็นประเด็น เป็นเรื่องร้ายแรงที่สามารถดับอนาคต (ถูกประณาม) และดำเนินคดีทางกฎหมายได้  

โดยในกรมทหารยังมีวัฒนธรรมย่อยๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • กฎระเบียบ เคร่งครัด เช่น การห้ามใช้โทรศัพท์, การแต่งกายต้องเป๊ะปัง, หรือลำดับความอาวุโส ที่ขึ้นอยู่กับลำดับเข้าก่อน – หลัง ไม่เกี่ยวกับอายุ (เข้าก่อนแต่อายุน้อยกว่า ก็ถือเป็นรุ่นพี่ ต้องพูดสุภาพด้วย)
 • จดหมายจากคนรัก / แฟนคลับ ด้วยความที่ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ ไอดอล/นักแสดง / ทหารส่วนใหญ่จึง นิยมเขียนจดหมายถึงแฟนคลับ และด้วยระยะเวลาทำให้ทหารหลายคนมีปัญหาเรื่องความรัก ความสัมพันธ์สั่นคลอน
 • กำลังใจจากไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมที่เห็นบ่อยๆ ซึ่งเป็นการให้กำลังใจ ปลอบประโลมความเหงากับเหล่าพลทหารนั่นเอง 

ถึงแม้จะเป็นข้อบังคับ แต่ทางเกาหลีก็มีข้อยกเว้นการเกณฑ์ทหารที่คล้ายคลึงกับบ้านเราอยู่บ้าง โดยแบ่งได้เป็นหลายด้าน ดังนี้ 

 • ข้อยกเว้นทางด้านเกณฑ์สุขภาพ เช่น น้ำหนัก, ส่วนสูง, ทุพพลภาพ หรืออาการเจ็บป่วยร้ายแรง 
 • ข้อยกเว้นด้านความประพฤติ เช่น ติดคุก
 • ข้อยกเว้นทางด้านร่างกาย เช่น แปลงเพศ, ผ่านการผ่าตัดแล้วแต่ยังอันตราย 
 • ข้อยกเว้นทางด้านการดำรงชีวิต เช่น การกำพร้า, การเงิน, ครอบครัว (อย่างบุคคลที่มีสมาชิกในครอบครัว 4 คนขึ้นไป แต่มีรายรับต่ำกว่าเดือนละประมาณ 47,000 บาท)
 • ข้อยกเว้นทางด้านความสามารถ >> นักกีฬาทีมชาติ, บุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ เช่น ซงฮึงมิน ที่ได้สิทธิพิเศษฝึกทหารเป็นเวลา 3 สัปดาห์

แล้วใครผ่อนผันได้บ้าง ?

ตามข้อกำหนดก็จะเป็นบุคคลที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่างนักกีฬาโอลิมปิก, นักดนตรีคลาสสิกระดับโลก, ศิลปินเพลงดั้งเดิม และล่าสุดเพิ่มเติมขึ้นเป็นศิลปิน K-POP จากปรากฏการณ์ BTS ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก เป็น Soft Power ที่สร้างเม็ดเงินมหาศาล เกิดการปรับกฎหมายจากเดิมที่จะต้องเข้าโดยไม่มีการผ่อนผันที่อายุ 28 ปี เป็นผ่อนผันได้นานสุดที่อายุ 30 ปีนั่นเอง แต่บุคคลนั้นจะต้องได้รับเสนอชื่อโดยกระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ (MCST) เท่านั้น

แล้วการเกณฑ์ทหาร มีประเภทไหนบ้าง ? จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

 • ทหารแบบประจำการปกติ (Active Duty Military Service) เป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ร่างกายปกติ จะได้เข้ากรม อยู่ในกฎระเบียบ พักในกรมทหาร มีการเลื่อนยศ ลำดับ  
 • ทหารที่ทำงานบริการสาธารณะ (Non Active Military Service) คือผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์บางอย่างแต่ยังสามารถทำงานเหมือนราชการได้ ไม่มีการเลื่อนยศ แต่มีประกาศนียบัตรให้

อย่างไรก็ตามทั้ง 2 แบบ จะต้องผ่านฝึกขั้นพื้นฐานก่อนภายในระยะ 4-5 สัปดาห์   

นอกจากนี้ แฟนๆ บางคนอาจจะเคยเห็นภาพอาหารในกรมทหาร ซึ่งจากเว็บไซต์ Campus Star ระบุว่า ปริมาณอาหารที่พลทหารต้องได้รับในแต่ละวัน จะตกอยู่ที่ประมาณ 3,100 แคลอรี่ ครบทั้งผัก แป้ง และโปรตีน แถมก็มีพลทหารได้รับหน้าที่พ่อครัวด้วย 

หากใครที่อยากส่องโลกทหารมากกว่านี้ ก็มีซีรีส์หลายประเภท หลากอารมณ์ ที่เสียดสีวงการทหาร 

 •  D.P. เข้มข้น ดราม่า บอกเล่าถึงเรื่องราวของทหารหนีทัพ หลังจากพบกับการกลั่นแกล้ง ใช้ความรุนแรงจากลำดับชั้นในกรมทหาร กลายเป็นความเครียด ภาวะซึมเศร้า หรือสถานการณ์ที่ทำให้เกิดการสังหาร ดัดแปลงจากประสบการณ์จริง
 •  6/45 Lucky Lotto เบาสมอง ผ่อนคลาย แต่มีพื้นหลังเป็นกรมทหารเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ที่ต้องมาผูกมิตร เพราะหวยรางวัลที่ 1 ที่ปลิวไปตกเขตเกาหลีเหนือ 
 •  Military Prosecutor Doberman เรื่องราวของอัยการทหาร ที่ร่วมมือกันเพื่อเอาชนะความโหดร้ายในกองทัพ และได้เรียนรู้คุณค่าการทำงานอย่างแท้จริง

 

ที่มา Lifestyle Campus, Creatrip, Dek-D

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save