category สรุปเรื่องราวของจักรวาล Marvel Cinematic Universe รู้เรื่องในโพสต์เดียว

Writer : Sam Ponsan

: 24 เมษายน 2561

spoil-all-marvel-movie-new

แทบจะนับวันรอกันเลยทีเดียวกับบทสรุปของหนังฮีโร่ที่ปูเรื่องราวมายาวนานกว่า 10 ปีของจักรวาล Marvel ซึ่งวันที่ 25 เมษายนนี้เป็นต้นไป Avengers Infinity Wars จะเข้าฉายแล้ว ซึ่งความน่าสนใจของมหากาพย์หนังฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวลก็คือการปูเรื่องราวมาอย่างยาวนาน จนมาบรรจบตอนจบที่แสนยิ่งใหญ่ที่แฟนๆ หนังซุปเปอร์ฮีโร่รอคอย

สำหรับแฟนคลับมาร์เวลนั้นทราบเรื่องราวดีอยู่แล้วว่าก่อนจะเกิดสงรามล้างจักรวาลนั้นเรื่องราวมีที่มาอย่างไร แต่กับหลายๆ คนที่ชอบหนังฮีโร่แต่ลืมเรื่องราวไปแล้ว หรือบางคนดูเป็นบางเรื่อง เลยอาจจะตามประเด็นไม่ทันว่าอ้าว…นั่นคือฮีโร่ตัวไหน แล้วหิน Infinity Stone คืออะไร ไม่ต้องเสียงเวลาไปย้อนดูทุกเรื่องที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Marvel เราจะสรุปให้อ่านแบบรวดเร็ว

ถ้าดูแล้วยังอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม อ่านเพิ่มได้ที่นี่

Iron Man (2008)

summary-MCU-ironman-1

โทนี่ สตาร์ค เปิดตัวว่าตัวเองนี่แหละคือมนุษย์ในชุดเกราะสีแดงขลิบทอง ‘Iron man’ หลังจากที่เขาโดนลักพาตัวไปสร้างอาวุธแต่ก็หนีออกมาได้ด้วยชุดเกราะ Iron Man mark I ที่สร้างในถ้ำ ซึ่งการเปิดตัวว่าเขาคือซุปเปอร์ฮีโร่นี่แหละที่ทำให้เขาเป็นที่สนใจ รวมถึงนิค ฟิวรี่ ผอ. หน่วย S.H.I.E.L.D มาชวนเขาไปตั้งแก็งค์ Avengers ด้วย เพราะนิค บอกเป็นนัยๆ ว่ามนุษย์ที่มีพลังพิเศษนะมีอีกหลายคน

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • โคลสัน ฟิลล์ เจ้าหน้าที่หน่วย S.H.I.E.L.D โผล่มาและพูดชื่อเต็มของหน่วย S.H.I.E.L.D ครั้งแรก
 • นิค ฟิวรี่ ผอ.หน่วย S.H.I.E.L.D  โผล่มาชวนโทนี ไปตั้งแก็งค์ Avengers

The Incredible Hulk (2008)

summary-MCU-hulk

ดร. บรูซ เบรนเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีแกมม่า ได้ทดลองเรื่องรังสีแกมม่าเพื่อสร้างสุดยอดทหารกับตัวเอง แต่ปรากฎว่าการทดลองผิดพลาดเขาเลยกลายเป็น Hulk ยักษ์เขียวจอมพลังคลุ้มคลั่งสติแตก เขารักษาตัวเองไม่หาย พยายามฆ่าตัวตายก็ไม่ได้ เลยพยายามจะหนีออกจากสังคมไปอยู่เงียบๆ

แต่ก็โดนตามล่าจากนายพลรอส เพื่อเอาตัวอย่างของเลือดฮัคล์ ไปสร้างซุปเปอร์โซลเยอร์ โดยฮัลค์ต้องสู้กับทหารอีกคนที่แปลงร่างเป็นยักษ์เขียวเหมือนเขาในนาม  ‘ดิ แอ็บโบมิเนชั่น’ ด้วย ซึ่งหลังจากฮัคล์เอาชนะ ดิ แอ็บโบมิเนชั่น เขาก็หายไปไหนไม่มีใครทราบ (ยกเว้นหน่วย S.H.I.E.L.D ที่รู้ว่าเขาไปหลบอยู่ที่อินเดีย (อ้างอิงจาก Avengers)

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • นายพลรอส อยู่เบื้องหลังโปรเจคต์พัฒนาสุดยอดทหารครั้งนี้ และตอนหลังไปโผล่ใน Civil War ด้วย
 • เอนเครดิตโทนี่ สตาร์ค โผล่มาคุยอะไรบางอย่างกับนายพลรอสด้วย
 • The Incredible Hulk สร้างโดย Universal Studio ไม่ใช่ Marvel Studio แต่เรื่องราวของฮัคล์ถูกรวมอยู่ใน MCU ด้วย

Iron Man 2 (2010)

summary-MCU-ironman-2

หลังจากโทนี่ เปิดตัวว่าเขาคือไอรอนแมน ก็โดนท้าทายทั้งจากศัตรูที่แค้นเขาและจากรัฐบาลที่ต้องการจะยึดชุดเกราะ โทนี่เกิดอาการสติแตกและเจอแรงกดดันมหาศาล แถมเขายังใกล้จะตายเนื่องจากปฏิกิริยาของเตาปฏิกรณ์ ทำให้ธาตุพลาเดียมซึมเข้าสู้กระแสเลือดของเขาซึ่งไม่มีทางรักษา

แต่หลังจากได้สติ โทนี่ก็เจอธาตุใหม่และรักษาตัวเองได้สำเร็จ พร้อมจัดการศัตรูได้เรียบร้อยโดยเขาต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ครั้งแรกร่วมกัน War Machine ด้วย และๆๆๆ ยังเห็นโล่ของกัปตันอเมริกาโผล่มานิดนึง เอนเครดิคมีฆ้อนปริศนาโผล่มาจากไหนไม่รู้

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เปิดตัว War Machine ซึ่งใส่ชุดนี้โดยเจมส์ โร้ด เพื่อนโทนี่ โดยโร้ด ใส่ชุด War Machine มาหยุดความคลั่งของโทนี
 • แบล็ควิโว์ เปิดตัวครั้งแรกใน Iron Man ภาคนี้ซึ่งแฝงตัวมาเป็นผู้ช่วยเพ๊พเพอร์เพื่อเก็บข้อมูบของโทนี่ตามคำสั่งของนิค ฟิวรี่
 • ฟิวรี่ เหมือนจะไม่เชื่อใจโทนี เลยเตรียมพับโปรเจคต์ Avengers และให้โทนี่ เป็นแค่ที่ปรึกษาแทน

Thor (2011) 

summary-MCU-thor

เปิดตัวธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าแห่งเเอสการ์ด เจ้าของ ‘โยเนียร์’ ค้อนพลังสายฟ้าที่โผล่มาในเอนเครดิตของ Iron Man 2 ซึ่งธอร์ เป็นเทพที่ถูกโอดิน พ่อของเขาริบพลังแล้วส่งมาพิสูจน์ตัวเองบนโลกมนุษย์ โดยมีน้องชายต่างพ่อต่างแม่โลกิ มาตามไล่ฆ่าเขาด้วย (น้องรักจริงๆ)

ในที่สุดธอร์ก็สามารถพิสูจน์ตัวเองได้สำเร็จจนเอาชนะโลกิและลิ่วล่อได้ และกลับแอสการ์ดไป ส่วนโลกิ น้องรักที่พ่ายแพ้ก็ยังอยู่บนโลกมนุษย์ต่อและกำลังมีแผนทำอะไรบางอย่างเพื่อยึดครองโลก

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • ฮอล์คอาย ปรากฎตัวครั้งแรกในหนังเรื่องนี้แต่ไม่ได้โชว์เทพอะไร แค่ง้างธนูเฉยๆ
 • ตอนท้ายโลกิปรากฎตัวอีกครั้ง ในพื้นที่ของหน่วย S.H.I.E.L.D ที่กำลังทดลองเรื่องเทเซอร์แลค หรือ Space Stone

Captain America: The First Avengers (2011)

summary-MCU-cap-1

‘สตีฟ โรเจอร์’ ฮีโร่คนแรกของ MCU ถือกำเนิดขึ้นในโปรเจคก์ Rebirth เพื่อสร้างซุปเปอร์โซลเยอร์ที่เป็นการทดลองของกองทัพ และเขาได้นำพากลุ่ม ‘ฮาวลิ่ง คอมมานโด’ บุกกำลังพิเศษของนาซี ‘ไฮดร้า’ และเอาชนะ Red Skull (โยฮัน สมิธ) ผู้นำของไฮดร้าที่ใช้พลังของเทเซอร์เลค สร้างอาวุธลงได้

โดยศึกสุดท้ายนั้นกัปตันฯ สู้กับ Red kull ที่กำลังจะขับเครื่องบินไปทิ้งระเบิดที่อเมริกาได้สำเร็จ แลกกับการสละชีพตัวเองด้วยการบังคับเครื่องบินทิ้งบรรทุกระเบิดทิ้งดิ่งลงพื้นน้ำแข็งแถวอลาสก้า เพื่อแช่แข็งระเบิดพลังงานเทเซอร์เลค เทเซอร์เเลค และตัวเองด้วย  และอีก 70 ปีผ่านไป หน่วยชิลล์ก็พบร่างของกัปตัน ก่อนจะละลายน้ำแข็งและนิค ฟิวรี่ ก็ชวนกัปตันมาเข้าทีม Avengers

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เนื้อเรื่องของกัปตันย้อนไปถึงตอนแรกว่าเทเซอร์เลคมีที่มาอย่างไร ซึ่งผู้นำไฮดร้าไขปริศนาจนไปเจอว่าถูกซ่อนอยู่ในโบสถ์ที่ฮังการี
 • ตอนท้ายของหนังแสดงให้เห็นว่าโฮเวิร์ด สตาร์ค เจอเทเซอร์เลค และนำไปมอบให้รัฐบาล ซึ่งต่อมาเทเซอร์เลคก็อยู่ในการดูแลของหน่วย S.H.I.E.L.D ตั้งแต่นั้นจนมาถึงเหตุการณ์ในช่วงท้ายของ Thor และเกี่ยวข้องกับ The Avengers

The Avengers (2012) 

summary-MCU-The-Avengers

โลกิ นำกองทัพชิเทอรี่ ของทรานอส พี่มันม่วงโคตรบอสของจักรวาล MCU มาบุกโลกเพื่อหวังจะล้างโลกโดยใช้เทเซอร์แลค ที่มีพลังในการเปิดวาร์ปเชื่อมจักรวาลสมกับชื่อเรียกที่แท้จริงว่า Space Stone แต่โดนขัดขวางโดยกลุ่มฮีโร่ในนาม The Avengers ที่รวมตัวกันแบบงงๆ แต่เป้าหมายตรงกันคือโค่นโลกิ

แม้โลกิจะมีโคตรกองทัพจากต่างดาว และมีพลังของ Mind Stone อัญมรีเม็ดที่สองซึ่งควบคุมจิตใจคนได้ แต่โลกิก็แพ้พลังมิตรภาพ (หมาหมู่นั่นแหละ) ตอนจบโลกิโดนจับไปแอสการ์ด และธอร์ขอเทเซอร์แลคกลับไปด้วย ส่วนคฑาโลกิที่มี Mind Stone นั้นหายไปไหนไม่รู้

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เปิดตัวทรานอสครั้งแรกใน The Avengers ซึ่งถูกใจแฟนๆ มาร์เวลมากที่ได้เห็นว่าบอสใหญ่ของจักรวาล MCU คือทรานอส
 • โคลสัน ฟิล ตายในศึกนี้เพราะถูกโลกิฆ่า แต่ในซีรีย์ Agent of  S.H.I.E.L.D  เขายังไม่ตายเพราะถูกชุบชีวิตด้วยโปรเจคต์ลับ ‘ตาฮิติ’
 • เราได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ของโทนี่ในการแปลงร่างเป็นไอรอนแมน โดยชุดเกราะจะวิ่งหาเขาเองซึ่งเทคโนโลยีนี้จะไปปรากฎใน Iron Man 3

Iron Man 3 (2013)

summary-MCU-ironman-3

หลังจบศึก Avengers โทนี่ เริ่มมีอาการวิตกกังวลกับภัยคุกคามอื่นๆ อีกมากมายจนนำความรู้และเงินที่มีมาสร้างกองทัพชุดเกราะเพื่อปกป้องโลกจากภัยคุกคามและปกป้องตัวเอง และในที่สุดโทนี่ก็โดนเล่นงานจนได้ทั้งโดนถล่มบ้านเละเทะที่สตาร์คแมนชั่นจนเกือบเอาตัวไม่รอด และโดนไล่ฆ่าจาก คิลเลี่ยน ศัตรูที่มีพลังเปลี่ยนร่างกายเป็นไฟและมีความร้อนสูงที่ทำลายเกราะได้สบายๆ

แต่โทนี่ ก็เอาชนะผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้ พร้อมกับระเบิดชุดเกราะทิ้งทั้งหมด ผ่าตัดเอาสะเก็ดระเบิดออกจากตัวเอง และไม่ติดเตาปฏิกรณ์อาร์คไว้ที่ตัวเองอีกต่อไป ซึ่งการระเบิดเกราะทิ้งนัยนึงคือเขาต้องการที่จะให้คำมั่นสัญญากับเพพเพอร์ ว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องฮีโร่พิทักษ์โลกอีกแล้วเพราะเพพเพอร์ ต้องมาโดนลูกหลงในศึกนี้ (คนเลยเดาไปว่าเฮียจะเลิกเป็นไอรอนแมนเหรอ ซึ่ง…ไม่จริงอยู่แล้ว) ในตอนจบโทนี่ ไปปรึกษาเรื่องปัญหาจิตใจกับบรูซ แบนเนอร์ด้วย

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เปิดตัวกลุ่ม Ten Ring อีกครั้งซึ่งมีผู้นำคือ ‘แมนดาริน’ แต่ในความเป็นจริงแมนดาริน กากมากเป็นแค่หุ่นเชิดเฉยๆ ส่วนผู้นำตัวจริงยังไม่ปรากฎ
 • ภาคนี้โทนี่ แสดงความวิตกกังวลถึงภัยคุกคามที่มากขึ้น เลยทุ่มเทพัฒนาชุดเกราะมากขึ้น

Thor : The Dark World (2013)

summary-MCU-thor-2

เจน ฟอสเตอร์ โดนพลังของ ‘Reality Stone’ สิง (ตอนนั้นมีชื่อเรียกว่า ‘อีเธอร์’) ซึ่งในอดีตพลังนี้เคยเป็นของกลุ่มดาร์คเอลฟ์ ที่มีมาลาคิส เป็นผู้นำ ซึ่งในสงครามที่ดาร์คเอลฟ์ต้องการจะเปลี่ยนจักรวาลให้มืดมิดโดนสกัดโดยกองทัพแอสการ์ดและชิง ‘Reality Stone’ ไปและให้เอาไปซ่อน สุดท้ายเจน ดันโดนพลังนั้นสิง ธอร์ เลยมาพาแอสการ์ดเพื่อหาทางรักษา

ต่อมาดาร์คเอลฟ์ก็ชิงพลังนั้นไปได้ และเริ่มที่จะโจมตีแอสการ์ด ธอร์ เลยต่อสู้กับมาลาคิธ ที่มาพร้อมกองทัพ ท้ายที่สุดธอร์ก็ชนะมาลาคิธ และยึด Rreality Stone ไว้ แม้ในศึกนี้ธอร์จะเสียทั้งโลกิ และแม่ของเขา แต่ธอร์ ก็ยังเลือกที่จะทำหน้าที่ปกป้องจักรวาลต่อไปตามหน้าที่พร้อมกับสั่งให้เอา Reality Stone ไปฝากไว้ที่ The Collector

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เปิดตัวตัวละครที่สำคัญอีกตัวหนึ่งของจักรวาล MCU นั่นคือ The Collector
 • เหมือนความสัมพันธ์ของธอร์ กับเจนหลังจากนี้จะไม่ราบรื่นเท่าไหร่ ซึ่งก็เชื่อมโยงในหนังภาคหลังๆ ที่ไม่มีการกล่าวถึงเจน อีกเลย

Captain America : The Winter Soldier (2014)

summary-MCU-cap-2

หน่วยชิลล์ถูกเหล่าไฮดร้าแทรกซึม และพยายามทำโปรเจคต์อินไซด์ ซึ่งเป็นการสร้างเรือเหาะ ‘เฮลิแคริเออร์’ สามลำที่สามารถเก็บเป้าหมายได้ทันทีจากบนฟ้า ซึ่งไฮดร้ามีแผนที่จะฆ่าผู้นำทุกคน รวมถึงเหล่าฮีโร่ทั้งหมด หากเรือเหาะถูกปล่อยขึ้นฟ้า

กัปตันอเมริกา จึงมายับยั้งแผนการนี้ และเขาได้ต่อสู้กับอดีตเพื่อนรักร่วมรบ ‘บัคกี้ บาร์นส์’ ซึ่งโดนล้างสมองและสร้างเป็นซุปเปอร์โซลเยอร์ในนาม ‘วินเทอร์ โซลเยอร์’ ตอนจบกัปตันยับยั้งแผนนี้สำเร็จรวมถึงทำลายไฮดร้า ที่แทรกซึมในชิลล์ได้ ส่วนบัคกี้ หายไปหลังความทรงจำเริ่มค่อยๆ กลับคืน

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เอนเครดิตเผยให้เห็นว่าไฮดร้า มีคฑาโลกิในครอบครอง ซึ่งกำลังสร้างสกาเล็ตวิช และควิกซิลเวอร์ อยู่ด้วย
 • เปิดตัวฟอลคอน ฮีโร่ที่บินได้เพราะใส่ชุดฟอลคอลสูทที่มีแค่ 2 ชุดเท่านั้น
 • มีการกล่าวถึง ดร.สแตรนจ์ ครั้งแรกในหนังเรื่องนี้ว่าเป็นหนึ่งในคนที่ไฮดร้าเฝ้าระวัง

Guardians of the Galaxy (2014)

summary-MCU-gotg

เปิดตัวกลุ่มฮีโร่สุดเกรียนแห่งจักรวาลที่มีผู้นำเป็น ‘สตาร์ลอร์ด’ ลูกครึ่งมนุษย์ – คอสมิค บีอิง พวกพ้องของสตาร์ลอร์ด รวมตัวกันด้วยความไม่เต็มใจ และทำภารกิจกอบกู้จักรวาลด้วยความบังเอิญ เนื่องจากเหล่าแก็งค์เกรียนไปขโมย ‘เดอะออบบ์’ หรือ Power Stone มา เลยต้องปกป้องไม่ให้โดนโรแนน ชาวครีลูกน้องทรานอสชิงไป (จะบอกลูกน้องก็ไม่ใช่หรอก แค่แลกเปลี่ยนผลประโยชน์กันลงตัวกับทรานอส)

ซึ่งก็ปกป้องได้ด้วยพลังแห่งมิตรภาพ แต่ต้องสูญเสียสมาชิกร่วมทีมมนุษย์ต้นไม้ ‘กรู๊ท’ ไป ตอนท้ายพวกเขาตัดสินใจฝาก Power Stone ไว้ที่ตำรวจอวกาศ ‘โนวาคอร์ป’ และออกเดินทางท่องจักรวาลไปต่อโดยต่างคนต่างก็มีเป้าหมายในใจที่ต่างกัน แต่ก็รวมทางกันได้

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • การเปิดตัวโนวาคอร์ป ทำให้แฟนๆ มาเวลตีความว่าอาจจะมีฮีโร่ที่ชื่อว่า Nova มาที่โลกมนุษย์แต่ยังไม่มีการยืนยันใดๆ
 • มีทรานอส โผล่มาอีกแล้วและเห็นการเคลื่อนไหวของทรานอสในการรวบรวมอัญมณีล้างจักรวาลมากขึ้น
 • ทีการพูดถึงความโหดของทรานอสผ่านกาโมล่า เนบิวล่า และแดร็ค

Avengers: Age of Ultron (2015)

summary-MCU-avengers-2

กลุ่มอเวนเจอร์ส ต่อสู้กับ ‘อัลตรอน’ ศัตรูตัวใหม่ซึ่งเป็น AI ที่โทนี่ สร้างมาสำหรับช่วยเหลือมนุษย์ แต่อัลตรอนมองว่ามนุษย์เป็นภัย เลยลุกขึ้นมาต่อต้านโทนี่ ที่เป็นผู้สร้าง และสร้างกองกำลังอัลตรอนขึ้นมาเพื่อที่จะล้างโลก

อัลตรอน นอกจากสร้างกองทัพแล้ว ยังให้ ดร.โช (น่ารักมากไปดูเอง) สร้างร่างกายใหม่ที่ไร้เทียมทานขึ้นมาในชื่อ Vision มาหวังจะเอาชนะอเวนเจอร์ส

แต่จาวิส ชิงยึดร่างไป และร่างของวิชั่นยังรวมเข้ากับ mind stone ที่อยู่ในคฑาโลกิ ซึ่งระหว่างศึก Avengers ที่นิวยอร์ค ไฮดร้าขโมยคฑามาได้ ก่อนจะใช้พลังจากคฑาโลกิมอบพลังให้ ‘วานด้า แม็กซิมอฟ’ และ ‘ควิก ซิลเวอร์’ ตอนแรกทั้งสองคนทำงานให้อัลตรอน

แต่ตอนหลังย้ายมาร่วมทีมกับอเวนเจอร์ส และรวมกันต่อสู้ ท้ายที่สุดอัลตรอนโดนวิชั่นทำลายลงได้ แต่อเวนเจอร์สก็ต้องเสียควิกซิลเวอร์ไป

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เอนเครดิตมีทรานอส โผล่มาใส่ถุงมือเท่ๆ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าถุงมือซึ่งเดิมที่อยู่ในคลังอาวุธของแอสการ์ดไปอยู่ที่มือทรานอสได้ยังไง
 • ฮัคล์บัสเตอร์ โผล่มาครั้งแรก
 • มีการพูดถึงไวเบรเนียม อย่างจริงจังขึ้นอีกครั้งซึ่งจะปูไปสู่แบล็คแพนเธอร์และวากานดา
 • โทนี โดนพลังของ Mind Stone ทำให้เห็นอนาคตที่ฮีโร่แต่ละคนนอนตายเกลื่อน รวมไปถึงตัวเขาเองด้วย

Ant-Man (2015)

summary-MCU-antman

กำเนิดฮีโร่คนใหม่ที่มีความสามารถในการย่อตัวให้เล็กเท่าแมลง แต่พละกำลังมหาศาล ซึ่งเจ้าของวิทยาการนี้คือ ดร.แฮงค์ พิม ที่เคยทำงานให้รัฐบาลโดยสวมชุด Ant-Man แต่ภายหลังเขาเสียภรรยาไปเพราะทำงานให้ S.H.I.E.L.D แฮงค์เลยเลิกเป็น Ant-Man และเก็บเทคโนโลยีนี้ไว้กับตัวเนื่องจากมีความอันตราย

แต่บริษัทที่เขาเป็นเจ้าของถูกยึดและปลดเขาออกจาก CEO รวมถึงพยายามที่จะพัฒนา ‘เยลโล่แจ็คเก็ต’ กองทัพทหารมดที่ทรงพลัง แฮงค์ จึงหาคนมารับช่วง Ant-Man ต่อเพื่อจัดการปัญหานี้ เขาจึงเลือกที่จะให้ชุด Ant-Man แก่ ‘สก็อตต์ แลงค์’ ซึ่งเขาก็ต่อสู้กับเยลโล่แจ็คเก็ต เพื่อหยุดยั้งแผนนี้ได้สำเร็จ

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • มีการพูดถึงพ่อของโทนี่ สตาร์ค ซึ่งเป็นคนที่แฮงค์ พิม ไม่ชอบเพราะพยายามที่จะก็อปสูตรการย่อขยายตัวไปพัฒนาเป็นอาวุธให้หน่วย S.H.I.E.L.D
 • มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่มีสัญลักษณ์ของกลุ่ม Ten Ring โผล่มาด้วย
 • มีการทิ้งท้ายในเอนเครดิตว่าจะมี The Warp โผล่มาแน่นอน

Captain America: Civil War (2016)

summary-MCU-captain-3

ฮีโร่ในกลุ่มอเวนเจอร์ส ถูกทางการบังคับให้เซ็นสัญญาให้รัฐบาลโลกควบคุมการทำภารกิจเนื่องจากไม่ไว้ใจพลังเหนือมนุษย์ของพวกเขา ซึ่งฮีโร่แบ่งเป็นสองฝ่ายเพราะความเห็นไม่ตรงกันนำทีมโดยโทนี่ สตาร์ค ที่อยากให้เซ็นสนธิสัญญาโซโคเวีย เพื่อให้ฮีโร่ทำงานภายใต้การดูแลของรัฐบาลโลก แต่กัปตันฯ ไม่เห็นด้วยเลยตีกันสนามบินพังพินาศ

หนักไปกว่านั้นโทนี่ มารู้ที่หลังว่าบัคกี้ เป็นผู้ฆ่าพ่อและแม่ของเขาสมัยที่ถูกบ้างสมองเป็นวินเทอร์ โซลเยอร์ โทนี่ เลยตามไปแก้แค้น แต่กัปตันพยายามปกป้องเพื่อนรักและก็ต้องสู้กับโทนี่ที่เป็นเพื่อนตัวเองด้วย

ตอนจบกัปตันและบัคกี้เอาชนะโทนี่ได้ กัปตันคืนโล่ให้โทนี่ และพาบัคกี้หนีไปอยู่วากานด้า ส่วนฮีโร่คนอื่นที่อยู่ฝั่งกัปตันโดนจับหมด แต่กัปตันไปแหกคุกพาเพื่อนหนีออกมาได้

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • นายพลรอส จาก The Incredible Hulk โผล่มาโดยมีบทบาทในการออกสนธิสัญญาโซโคเวียเพื่อควบคุมฮีโร่
 • ท้ายเอนเครดิต มีการเปิดเผยเรื่องราวของวากานด้าขึ้นอีกครั้ง และเป็นครั้งแรกที่เห็นบางส่วนของประเทศลึกลับแห่งนี้
 • ช่วง Civil War คาดว่าเป็นเหตุการณ์เดียวกับที่แอสการ์ดเกิดสงคราม Ragnarok ธอร์เลยไม่ลงมาร่วมวงด้วย และฮัคล์ก็ไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว แต่ไปเจอกับธอร์บนดาวซาการ์

Doctor Strange (2016)

summary-MCU-Doctor-Strange

กำเนิดฮีโร่จอมเวทย์คนแรกของ MCU หมอแปลก ‘ดร.แสตนจ์’ ซึ่งเขาได้รับพลังนี้มาโดยบังเอิญเพราะไปฝึกฝนกับ เดอะ เอนเซี่ยนวัน จอมเวทย์ที่มีชีวิตเกือบจะอมตะ ซึ่งดร.แสตนจ์ ก็ใช้พลังนี้ต่อสู้กับ ‘ดอนมามู’ คอสมิค บีอิง ที่จะมากลืนกินโลก แต่โดนหมอแปลกต่อสู้โดยใช้พลังของ ‘Time Stone’ หยุดยั้งดอนมามู และลูกสมุน

หมอแปลกสู้กับดอนมามู ไม่ได้ แต่ใช้พลังของ Time Stone ย้อนเวลากลับไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่ดร.แสตนจ์ โดนดอนมามุฆ่าตาย จนสุดท้ายดอนมามู รำคาญ ไม่อยากจะสู้แล้ว สู้ไปก็ไม่ได้ผล เพราะฆ่ายังไงดร.แสตนจ์ ก็ใช้พลัง Time Stone วนลูปเวลากลับยังจุดเดิมทุกที ดอนมามู เลยจากไป ส่วนดร.แสตนจ์ ก็ทำหน้าที่เฝ้าระวังภัยของโลกจากเอเลี่ยน

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เอนเครดิตมีธอร์ โผล่มาเพื่อบอกให้หมอแปลกช่วยตามหาโลกิและโอดิน ซึ่งคาดว่าอยู่ที่โลกมนุษย์
 • มีการปรากฎตัวของอัญมณีเม็ดที่ 5  ต่อจาก Power Stone, Mind Stone, Space Stone และ Reality Stone ครบทั้งหมดแล้วขาดแค่ Soul Stone เท่านั้น ว่าแต่อยู่ที่ไหน

Guardians of the Galaxy Vol. 2

summary-MCU-gotf-2

‘ปีเตอร์ ควิลล์’ พบกับพ่อแท้ๆ ของตัวเองที่ชื่อว่า ‘อีโก้ เดอะ ลิฟวิ่ง แพลนเน็ต’ สิ่งมีชีวิตเก่าแก่ของจักรวาลที่เดินทางไปทั่วจักรวาลเพื่อฝังเมล็ดพันธ์ที่ดูดกลืนพลังของดาวนั้นๆ ในตอนแรกอีโก้ พาปีเตอร์ ไปที่ดาวของตัวเองเพื่อหลอกว่าอยากจะอยู่กับลูก แต่ในความจริงแล้วเขาจะใช้พลังของสตาร์ลอร์ด ดูดกลืนพลังงานของโลกทุกใบที่เขาไปไข่ทิ้งไว้

ตอนสุดท้ายปีเตอร์ ฆ่าอีโก้ได้ แต่ต้องเสีย ‘ยอนดู’ กลุ่มสลัดอวกาศที่ถูกว่าจ้างจากอีโก้ ให้ไปเอาปีเตอร์ มาให้เขาสมัยปีเตอร์ยังเด็ก แต่ยอนดูรู้ดีว่าอีโก้ จะสังหารลูกตัวเอง เลยไม่ส่งปีเตอร์ให้อีโก้ และเลี้ยงดูมาจนโต ซึ่งปีเตอร์ผูกพันธ์กับยอนดูในฐานะพ่อมากกว่า อีโก้ ที่มองเขาเป็นแค่เครื่องมือในการทำลายดวงดาวต่างๆ เท่านั้น

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เนื้อเรื่องมีการเฉยว่าทำไมปีเตอร์ ควิลล์ ถึงจับ Power Stone ได้ด้วยมือเปล่าๆ ในตอน GoTG ภาคแรก แล้วตัวเองไม่เป็นอะไรเลย เพราะตัวเองเป็นลูกครึ่งมนุษย์โลก และคอมมิค บีอิ้ง และเป็นไปได้ว่าใน Infinity Stone เขาอาจจะมีความสำคัญบางอย่าง

Spider – Man: Homecoming (2017)

summary-MCU-spider-man

หลังจากสไปร์เดอร์แมน โผล่มาในศึก Civil War ในฐานะฮีโร่ฝ่ายโทนี่ เมื่อจบศึกปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ก็ใช้ชีวิตแบบเด็กธรรมดาที่เห่อพลัง เขาใช้พลังต่อสู้กับเหล่าร้ายจนเกิดงามและนำความฉิบหายมาถึงตัว โทนี่ สตาร์ค ในฐานะพี่ใหญ่และผู้ดูแลปีเตอร์ เลยมาเตือน รวมถึงมาช่วยเขาทำภารกิจพิทักษ์โลก

หลังสิ้นสุดภารกิจปีเตอร์ ถูกโทนี ชวนมาอยู่ที่ฐานทัพของอเวนเจอร์ส และจะมอบสุด Iron-Spider ให้ แต่เขาไม่ขอรับข้อเสนอนี้และขอกลับไปอยู่บ้านจะดีกว่า ส่วนโทนี่ คืนดีกับเพ๊พเพอร์ แล้วเลยประกาศหมั้นในวันนั้นเลย หลังจากที่ใน Civil War โทนี่ มีปัญหากับเพ๊พเพอร์ เพราะงอนที่โทนี ไปร่วมศึกอัลตรอน

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • เหตุการณ์ในหนังเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากศึก Civli War ได้ไม่นาน
 • ไม่มีฉากลุงเบนตาย ซึ่งดีมากๆ แล้ว ลุงเบนจะตายอะไรบ่อยๆ จะทำสถิติตายแข่งบ่อยกว่าพ่อของแบทแมนเลยไหม
 • เนื้อเรื่องเล่าถึงศัตรูที่ตามมาจากการรุกรานของต่างดาว ซึ่งศัตรูในโลกมนุษย์นั้นนำวิทยาการต่างดาวไปทำอาวุธ และดูเหมือนว่าจะกระจายไปทั่วแล้วในหมู่อาชญากร

Thor: Ragnarok (2017)

summary-MCU-thor-3

ธอร์ ประสบปัญหาบ้านแตก พ่อก็ตาย เฮล่า เทพีแห่งความตาย ซึ่งเป็นพี่สาวก็มาทวงบัลลังค์แอสการ์ดไปจากเขาอีก ธอร์เลยโดนพี่สาวโจมตีก่อนที่เขาจะกระเด็นไปโผล่ยังดาวซาการ์ที่ไกลโพ้น

บนดาวนั้นเขาเป็นนักสู้ที่ต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดและได้เจอกับฮัคล์ ซึ่งหายไปจากโลกตั้งแต่จบศึกอัลตรอน และโลกิที่โดนพี่สาวเตะโด่งมาอยู่บนดาวดวงนี้ด้วย

ธอร์ ชวนโลกิ และฮัคล์ไปกอบกู้แอสการ์ด พร้อมวัลคีรี นักรบสาวของแอสการ์ด ที่เขาบังเอิญเจอในดาวนี้ ทั้งสี่คนกลับไปยังแอสการ์ดและทำการต่อสู้กับเฮล่า และกองทัพของเธอ ท้ายที่สุดแอสการ์ดก็ล่มสลายตามคำทำนาย แต่ก็สามารถจัดการเฮล่าลงได้

ธอร์ในฐานะผู้นำจึงพาชาวแอสการ์ดที่หนีรอดมาได้ไปตั้งรกรากยังดาวดวงใหม่ แต่ก่อนที่ดาวจะระเบิดโลกิ น้องรัก (ที่มักเรียกตีนมาให้เสมอ) แอบเอา Space Stone จากคลังอาวุธแอสการ์ดมาด้วยก่อนระเบิด และในเอนเครดิตนั้นเองก็มียานอวกาศลำยักษ์ของธนานอสโผล่มา

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • ยานของทรานอสโผล่มาตอนสุดท้าย ซึ่งมีการคาดเดาไปต่างๆ นานาว่า ทรานอสจะโจมตียานที่อพยพชาวแอสการ์ดแน่นอนเพื่อฆ่าโลกิ ชิง Space Stone และล้างบางชาวแอสการ์ดทั้งหมด ซึ่งหากมาปะติดปะต่อกับตัวอย่างของ Avengers Infinity War ฉากที่ธอร์กระเด็นไปติดกระจกยานของแก็งค์ Guardians of the Galaxy แล้วก็น่าจะใช่เลยไม่ต้องเดา
 • ซึ่งฮัคล์ก็โดนลูกหลงจากการโจมตีครั้งนี้และอาจจะตกมายังโลกมนุษย์ที่วิหารของ ดร.แสตนจ์ ก็ได้

Black Panther (2018)

summary-MCU-blackphanter

หลังจากที่ทีชาล่า เสียพ่อไปเพราะเหตุวางระเบิดที่เยอรมัน เขาเลยขึ้นครองบัลลัคแทนในฐานะผู้ได้รับสิทธิโดยชอบธรรม แต่จู่ๆ ก็มี ‘เอริก คิลล์มังเกอร์’ ลูกชายของอาที่ถูกพ่อของทีชัลล่า สังหารในฐานะกบฏโผล่มา และขอต่อสู้เพื่อชิงบัลลัง

ทีชัลล่าแพ้การประลองเกือบตาย เสียบัลลังค์ เสียพลังของแบล็คเพนเธอร์ให้คิลล์มองเกอร์ และกษัตริย์คนใหม่ก็ดำเนินนโยบายทำลายทุกประเทศเพื่อประกาศแสนยานุภาพของวากานดาทันที

แต่ทีชัลล่าไปอัพเกรดพลังมาใหม่ และต่อสู้จนล้มคิลล์มังเกอร์ ได้สำเร็จ เขาเลยกลับไปเป็นผู้นำวากานด้า อีกครั้ง พร้อมกับประกาศที่จะเปิดประเทศแล้วนำวิทยาการที่มีไปช่วยเหลือชาวโลกในเรื่องของการรักษาพยาบาลเริ่มต้นที่ตั้งศูนย์ช่วยเหลือที่อเมริกา

วากานด้ามีความน่าสนใจอยู่ว่า ทำไมตัวอย่างของ Infinity War ถึงมีสงครามเกิดขึ้นระหว่างฮีโร่และทรานอสที่วากานด้า หรือว่าอัญมณีเม็ดที่ 6 ‘Soul Stone’ อาจอยู่ที่นี่…

ตัวละครสำคัญหรือเหตุการณ์สำคัญ

 • ตอนจบบัคกี้ ตื่นจากอาการบาดเจ็บและ ซูรี่ น้องของทีชาล่า บอกว่าเขารักษาหายแล้ว นั่นแปลว่าบัคกี้จะไม่ใช่วินเทอร์โซลเยอร์อีกต่อไป
 • ซึ่งมีการเรียกชื่อบัคกี้เล่นๆ ว่า White Wolf ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะสื่อถึงอะไร
 • วากานด้า เปิดประเทศครั้งแรก และอาจจะนำไปสู่เรื่องราวของ Black Panther ภาค 2 ซึ่งตอนนี้ขอเดาว่าบัคกี้ จะไม่ตาย และจะมีบทใน  Black Panther  2 ด้วยในฐานะนักรบนาม White Wolf

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[10/10] รีวิว AVENGERS : Endgame (ไม่สปอยล์)

[7/10] รีวิว 'Avengers : Infinity War' สนุก แต่อาจไม่ประทับใจมากนัก (มีสปอยด์นิดนึงอ่านได้)

[8/10] รีวิว Black Panther หนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลอุ่นเครื่องก่อนเจอ Infinity War!!

[สัมภาษณ์พิเศษ] SF Cinema กับการกลับมาเปิดบริการ ภายใต้มาตรการ ดูแลด้วยใจ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save