7 เรื่อง ของ Fantastic Beasts ที่ถ้าคุณไปดูมาแล้ว จะต้องอยากรู้ต่อ!

Writer : Taey Ch

: 19 พฤศจิกายน 2559

หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยต่างๆ มากมาย หลังจากได้ดูภาพยนตร์ Fantastic Beasts สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ทาง Mango Zero จึงได้รวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่หวังว่าจะช่วยเพิ่มอรรถรสหลังดูจบให้กับทุกคนได้ แต่ขอเตือนไว้ก่อนว่าถ้ายังไม่ได้ชมภาพยนตร์มา อย่าเพิ่งอ่านนะ เพราะว่าเนื้อหามีส่วนสปอยล์เกือบทั้งหมดเลย !


1.นิวท์ ไม่ใช่แค่นักสัตว์วิเศษวิทยา

thing-about-fantastic-beasts-2

เป็นนักสัตว์วิเศษวิทยาที่มีชื่อเสียงของโลกเวทมนตร์ ขนาดที่มีชื่ออยู่ในการ์ดกบช็อกโกแลตด้วย ! นอกจากนี้ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาค 3 นิวท์ยังเคยปรากฏบนแผนที่ตัวกวน ซึ่งถ้าย้อนกลับไปขณะนั้น นิวท์ต้องมีอายุถึง 90 ปีแล้ว บางคนก็บอกว่า นิวท์อาจจะแค่กลับมาเยี่ยมหลานชาย “รอล์ฟ สคามันเดอร์” กัปตันทีมควิดดิชของบ้านฮัฟเฟิลพัฟ ที่ตอนท้ายได้เป็นสามีของลูน่า เลิฟกู๊ด แต่สำหรับเรา เราคิดว่าเรื่องนี้อาจจะต้องเกี่ยวโยงกับเรื่องของสัตว์วิเศษฯ แน่นอน

2.เลตา เลสเตรนจ์ เพื่อนเก่าของนิวท์ที่มีเบื้องหลังครอบครัวเป็นผู้เสพความตาย

thing-about-fantastic-beasts-1

ตัวละครที่ปรากฏในภาพยนตร์ โดยเป็นรูปภาพที่นิวท์เก็บติดไว้ในกระเป๋าวิเศษตลอด ซึ่งดูเหมือนว่า เลตา เลสเตรนจ์ จะเป็นเพื่อนร่วมชั้นของ นิวต์ สคามันเดอร์ และอาจจะเกิดในช่วงปีเดียวกับ นิวท์ ซึ่งก็คือปี 1897 ทำให้เธออาจเป็นลูกหรือหลานของ ราดัลฟัส เลเสตรนจ์ ก็เป็นได้ และเธออาจมีความเชื่อมโยงกับคดีที่ทำให้นิวต์เกือบถูกไล่ออกจากฮอกวอตส์ด้วย

ราดัลฟัส เลสเตรนจ์ เป็นพ่อมดที่เกิดก่อนปี 1818 และทำงานเป็นรัฐมนตรีที่กระทรวงเวทมนตร์อังกฤษและไอร์แลนด์ในช่วงปี 1835 – 1841 และนอกจาก ราดัลฟัส แล้ว ยังมี เลสเตรนจ์ อีกคนที่เคยถูกพูดถึงในโลกภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ โดย เลสเตรนจ์ คนนี้เป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมชั้นของ ทอม ริดเดิล และเป็นผู้เสพความตายรุ่นแรก ๆ รวมทั้งมีการคาดการณ์ว่าเขาคือพ่อของ โรดัลฟัส และ ราบาสทัน เลสเตรนจ์ (ซึ่ง เบลาทริกซ์ แบล็ก นั้นได้แต่งงานกับ โรดัลฟัส เลสเตรนจ์ เพื่อรักษาสายเลือดบริสุทธิ์ไว้ ทำให้เธอจึงได้ชื่อว่า เบลาทริกซ์ เลสเตรนจ์นั่นเอง)

3.สมาคมการกุศลเพื่อเซเล็มใหม่ (New Salem Philanthropic Society) คืออะไร?

thing-about-fantastic-beasts-3

สมาคมการกุศลเพื่อเซเล็มใหม่ หรือ NSPS เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการต่อต้านและทำลายผู้วิเศษให้หมดไปจากอเมริกา หรือที่รู้จักกันในชื่อปวงชนที่สองแห่งเซเล็ม (Second Selemers) มีแกนนำคือ แมรี่ ลู แบร์โบน ที่เชื่อในการมีอยู่ของชุมชนผู้วิเศษและต้องการถอนรากถอนโคนพวกพ่อมดแม่มดที่เธอแน่ใจว่าอาศัยปะปนอยู่กับมนุษย์ทั่วไป โดยเธอถึงขนาดวางแผนจะให้ครอบครัวชอว์ที่มีอิทธิพลในเมืองนี้เข้ามาเป็นพวก เพื่อที่จะกำจัดพ่อมดแม่มดได้ตามความต้องการ แต่พวกชอว์กลับปฏิเสธเธออย่างไม่ใยดี

4.ทำไมต้องเป็น เครเดนซ์ แบร์โบน (Credence Barebone) ?

thing-about-fantastic-beasts-4

เครเดนซ์ แบร์โบน เป็นลูกเลี้ยงคนกลาง ของแมรี่ ลู เป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม เป็นคนขี้อาย และมีสภาพจิตใจที่ไม่มั่นคง ทำให้เขาอ่อนแอต่อการควบคุมของเพอร์ซิวาล เกรฟส์ ที่ให้ความสนใจในตัวเขา ซึ่งความที่เขาเป็นคนอ่อนแอ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ ออบสคูรัส สามารถเข้าควบคุมจิตใจและการกระทำของ เครเดนซ์ ได้โดยง่าย

5.Obscurus ออบสคูรัส อาจเป็นสิ่งเดียวกับที่ อารีแอนนา ดัมเบิลดอร์ เคยโดน ?

thing-about-fantastic-beasts-5

Obscurus ออบสคูรัส อาจเป็นสิ่งเดียวกับที่ อารีแอนนา ดัมเบิลดอร์ น้องสาวของอัลบัส ดัมเบิลดอร์เคยเจอ ซึ่งเป็นสาเหตุให้แม่ของดับเบิลดอร์ต้องเสียชีวิตลง โดยลักษณะของออบสคูรัสนั้น เป็นปรสิตที่จะเกิดขึ้นภายในตัวของพ่อมดแม่มดที่ถูกกดดัน บีบบังคับ หรือต่อต้านการใช้เวทมรตร์ตามธรรมชาติ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดกับเด็กๆ ที่ยังไม่สามารถควบคุมอำนาจเวทมนตร์ได้ได้ มันจะเข้าไปใช้ร่างกายของเด็กอายุยังน้อย เพื่อเป็นร่างในการทำร้ายคนอื่นได้อย่างแสนสาหัสถึงแก่ชีวิต ซึ่งลักษณะดันไปตรงกับคำบรรยายต่ออารีแอนนา ในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ว่า “อารีแอนนาไม่สามารถควบคุมเวทมนตร์ของตัวเองได้ เธอไม่ได้ใช้เวทมนตร์ แต่เธอก็ไม่สามารถหลุดจากเวทมนตร์เหล่านั้นได้ มันทำให้เธอบ้าคลั่ง มันระเบิดออกมาจากตัวเธอ เธอไม่สามารถควบคุมมันได้เมื่อถึงเวลานั้นเธอจะกลายเป็นคนที่อันตรายอย่างมาก”

6.เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ กับ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ เคยเป็นเพื่อนรักกันมาก่อน !

thing-about-fantastic-beasts-6

ทั้งสองเคยมีอุดมการณ์ร่วมกันที่เรียกว่า “เพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่ For The Greater Good” เขามองว่าผู้วิเศษมีวิวัฒนาการสูงกว่ามักเกิ้ล นอกจากนี้ทั้งสองยังเชื่อในตำนานของเครื่องรางยมฑูต และใช้เวลาออกตามหาเครื่องรางทั้งสามชิ้นเพื่อให้มีอำนาจในการสานต่อเจตนารมณ์นั้น แต่จุดแตกหักเกิดขึ้นเมื่อแม่ของดัมเบิลดอร์เสียชีวิตลงกระทันหัน เรื่องนี้จึงโยงไปได้ว่า กรินเดลวัลด์ อาจเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ เหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดในครอบครัวดัมเบิลดอร์ จนทำให้แม่ของดัมเบิลดอร์เสียชีวิตลง(?) ทั้งคู่เกิดบาดหมาดกันด้วยแนวคิดที่สุดโต่งและไม่ยอมให้ใครมาล้มอุดมการณ์ของกรินเดลวัลด์ ทำให้เกิดการทะเลาะกันจนเป็นเหตุให้ อารีแอนนา ดัมเบิลดอร์ ต้องเสียชีวิตลง ! หลังจากนั้น กรินเดลวัลด์ก็กลายเป็นอาชญากรรมที่เหล่าผู้วิเศษตามหาตัวจับกันทั่วแผ่นดิน

7.โน-แมจ อีกคำเรียกของมักเกิ้ล

thing-about-fantastic-beasts-7

ในภาพยนตร์ Fantastic Beasts เราจะได้ยินคำว่า โน-แมจ (No-Maj) เยอะกว่าคำว่า มักเกิล (Muggle) ที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่ภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์

ซึ่งไม่ต้องแปลกใจไป เพราะหนังเรื่องนี้ใส่ใจความแตกต่างในการออกเสียง หรือวิธีการเรียกแบบอเมริกัน และอังกฤษ อย่างดีเยี่ยม คำว่า โน-แมจ นั้นก็ย่อมาจาก คำว่า No-Magic แล้วย่อให้อ่านสั้นๆ ตามสไตล์ของชาวอเมริกันนั่นเอง

 

ขอบคุณที่มา : majorcineplex

Muggle-V

อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก

Writer Profile : Taey Ch
Blog : tharanya.co Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ติวก่อนดู : Fantastic Beasts 2 The Crimes Of Grindelwald

[QUIZ] นี่คือคุณสมบัติของสัตว์ตัวใดในเรื่อง Harry Potter


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save