Spotify ชี้แจงกรณีเพลง K-Pop หลายร้อยเพลงหายไปจากแอปพลิเคชัน หลังผู้ใช้งานทั่วโลกไม่สามารถฟังได้ในช่วงคืนที่ผ่านมา


: 1 มีนาคม 2564

 

วันนี้ (1 มีนาคม 2564) Spotify ออกแถลงการณ์กรณีมีการนำเพลง K-pop หลายร้อยรายการออกจากแอปพลิเคชัน หลังช่วงคืนวานนี้มีผู้ใช้แอปฯ ทั่วโลกพบเพลง K-pop จำนวนมากไม่มีบริการโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า และบางเพลงที่มีการดาวน์โหลดไว้กลับขึ้นข้อความว่า ไม่สามารถเล่นเนื้อหาใน Spotify ได้ในขณะนี้

ล่าสุด Spotify ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าข้อตกลงการออกใบอนุญาตกับ Kakao M ผู้จัดจำหน่ายเพลงรายใหญ่ของเกาหลีใต้ได้หมดอายุลงในวันที่ 1 มี.ค.2564 ซึ่งหมายความว่าเพลงทั้งหมดที่จัดจำหน่ายโดย Kakao M จะไม่สามารถใช้บริการบน Spotify ได้อีกต่อไป

อีกทั้ง Spotify ยังชี้แจงว่า การไม่ต่ออายุข้อตกลงกับ Kakao M นั้นไม่เกี่ยวข้องกับการเปิดตัวบริการใหม่ในเกาหลีใต้ซึ่งทำให้ Spotify กลายเป็นคู่แข่งโดยตรงกับบริการสตรีมมิง Melon ของ Kakao M 

“เรารู้สึกว่าสถานการณ์นี้เป็นเรื่องโชคร้ายสำหรับศิลปินจำนวนมาก รวมถึงแฟนเพลง K-Pop และผู้ฟังทั่วโลก และหวังว่าเราจะสามารถแก้ไขสถานการณ์ปัจจุบันได้โดยเร็ว เพื่อช่วยให้ตลาดเพลง K-Pop และระบบสตรีมมิงเติบโตไปด้วยกัน”

Kakao M จัดจำหน่ายเพลง K-Pop จำนวนมาก โดยมีการอ้างอิงว่า 37.5% ของชาร์ตเพลงยอดนิยม 400 เพลงประจำปีของ Gaon Chart ในปี 2020 เป็นเพลงที่อยู่ภายใต้การจัดจำหน่ายของ Kakao M 

สำหรับเพลงของศิลปินที่หายไปจาก Spotify เบื้องต้น พบว่ามีทั้งเพลงของ IU, SEVENTEEN, NU’EST, MAMAMOO, GFRIEND, MONSTA X, After school, THE BOYZ, Sunmi, (G)I-DLE, LOONA, SF9, HyunA, 4Minute, VIXX, INFINITE, Dreamcatcher, MOMOLAND, ASTRO, Zico, Block B, BEAST, Jessi, WJSN, AOA, BTOB, Golden Child, VICTON, Lovelyz, PENTAGON, ONEUS, Hyolyn, KARD, Brave Girls, CNBLUE, F.T. Island, DIA, Younha, Rocket Punch, SECHSKIES และอื่น ๆ 

 

ที่มา Thai PBS

TAG : K pop , Spotify
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save