category เข้าคลาสกับจารย์เต๋อ-นวพล หัวข้อ ‘เด็กรุ่นใหม่อยากทำหนัง ต้องทำยังไง ?’

Writer : Taey Ch

: 30 พฤศจิกายน 2560

talk-with-ter-09

ถ้าประเทศไทยมีถนนแบบฮอลลีวูดวอล์กออฟเฟม ชื่อของนวพลก็อาจถูกบรรจุอยู่บนถนนสายนั้น ให้เราสัมผัสแนบไปกับรอยฝ่ามือที่ถูกพิมพ์ลงบนถนนของเขา พี่เต๋อ ผู้กำกับรุ่นใหม่ ที่ผ่านบทบาทในชีวิตมามากมาย จบจากคณะอักษรศาสตร์ เอกจีน, เขียนบทภาพยนตร์อย่างรถไฟฟ้า..มาหานะเธอ, เป็นนักเขียนและผู้กำกับภาพยนตร์ที่หลายคนชื่นชอบ รวมถึงเป็นครูสอนเรื่องการเขียนบทและเทคนิคภาพยนตร์ต่างๆ ด้วย

ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดกันถึงบทบาท ‘คนทำหนัง’ ผสม ‘อาจารย์’ ของพี่เต๋อ กับคำถามว่า : ถ้าให้พูดกับเด็กรุ่นใหม่ที่เห็นพี่เต๋อเป็นไอดอลในการทำหนัง พี่เต๋ออยากแนะนำอะไรให้รุ่นน้องบ้าง ?

(ต่อไปนี้คือคำเลคเชอร์จากพี่เต๋อล้วนๆ โปรดใส่อินเนอร์การนั่งฟังในห้องเรียนไปด้วยระหว่างอ่าน)

 

talk-with-ter-02

ข้อแรก,

ไม่ต้องทำหนังแบบเราก็ได้เพราะว่าเราก็ทำไปแล้ว หมายถึงว่าวงการต้องการความหลากหลาย ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนทำได้ ทุกคนทำหนังที่เป็นหนังเตยเตย หนังกิ้บกิ้บ ไม่ต้องหนังเต๋อเต๋อก็ได้ และเราคิดว่าวงการต้องการแบบนั้นอยู่

ตัวเรา(พี่เต๋อ)มีแค่ให้รู้ว่าแบบนี้ก็ทำได้นะ ว่ามึงทำหนังเล็กมึงก็อาจจะไม่เหงาก็ได้นะ ก็มีคนดูเหมือนกันนะ แค่นั้นแหละ แต่มึงไม่ต้องทำหนังแบบคอนเทนต์เดียวกัน เหมือนถ้าจะเอาอะไรไปก็เอาหลักการหรือแกนมันไปก็พอ

 

talk-with-ter-03

หมายถึงว่าข้อแรกคุณสามารถทำงานที่เป็นตัวเองและมีผู้ชมเป็นของตัวเองได้ แต่ข้อสองคือคุณต้องพยายาม มันไม่มีอะไรง่ายเลย บางคนชอบคิดว่าเราทำอะไรออกมาก็มีคนดูซึ่งเราคิดว่าไม่จริงนะ แต่ถามว่าก่อนเราจะทำถึงตรงนี้ได้เราใช้เวลากี่ปี ก่อนหน้า 36 แม่งคือสิบปีก่อนหน้านั้นเลยนะ เราใช้เวลาสิบปีกว่า กว่าจะถึงตรงนี้ ซึ่งรุ่นน้องๆ อาจจะดีหน่อยอาจเหลือแค่ห้าปีเพราะด้วยเทคโนโลยีข่าวสารอะไรมันเร็วขึ้น แต่มันก็ไม่ได้มีอะไรง่ายและก็ต้องใช้เวลา

36-movie

คือการดูหนังมันเป็นการเชื่อใจประมาณนึง เพราะก่อนคนเข้าไปดูมันไม่รู้ว่าแม่งคืออะไรอะ แต่เขาเสียตังแล้วนะ เหมือนเขาได้เห็นแค่สิบเปอร์เซ็นต์จากตัวอย่าง แล้วเขาต้องเชื่อใจในการที่จะเข้าไปดู

ซึ่งการสร้างความเชื่อใจระหว่างตัวเรากับคนดูมันใช้เวลาประมาณนึงในการที่จะทำออกมาแล้วเขาจะตัดสินใจไปดูง่ายขึ้นอะไรแบบนี้ แล้วมันก็ไม่แน่นอนด้วย หมายถึงว่าถ้าเกิดเรื่องนี้เหี้ยขึ้นมา เรื่องหน้าคนก็อาจจะ ‘เฮ้ยเรื่องที่แล้วแม่งไม่เวิร์คว่ะ เรื่องนี้จะยังไงวะ’ หรือต่อให้ทำออกมาเวิร์คทุกเรื่องเราก็คิดว่าเอาเข้าจริงคนตัดสินใจเป็นเรื่องๆ อยู่ดี

mary-is-happy

สมมติเราทำหนังใหม่ขึ้นมา ความง่ายของนวพลในการทำหนังคือได้รับความสนใจจากคนง่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะจ่ายเงินไปดูเลยนะ เขาจะดูก่อนว่ารอบนี้เกี่ยวกับอะไร

มันเหมือนเวลาน้องชอบผู้กำกับบางคนมากๆ แต่น้องก็อาจจะไม่ได้ดูหนังเขาทุกเรื่อง เพราะน้องก็จะต้องดูว่ารอบนี้มันทำอะไรของมันวะ เพราะมันก็มีบางคนเหมือนกันที่เราชอบมากๆ แต่พอเขาทำเรื่องต่อมาเป็นหนังพีเรียดดูแก่มาก เราก็จะมีความไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะดูดีไหม เพราะฉะนั้นแม่งใช้เวลาในการสร้างความเชื่อใจระหว่างเรากับคนดู แล้วก็ใช้ความอุตสาหะหรือว่าต้องไม่ล้าหลังเพราะว่าเอาจริงคนดูเขาก็ไม่ได้ตามคุณขนาดนั้นหรอก เขาก็ดูว่ารอบนี้คุณเล่าอะไรมากกว่า

 

talk-with-ter-2-04

สำหรับเรามันคือข้อดี เพราะคุณต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา มันไม่ใช่แบบเราทำยังไงก็ได้คนก็ดูอยู่ดี เราต้องไม่คิดแบบนั้น ข้อแรกเป็นเพราะว่าคนดูไม่ได้เป็นแบบนั้น สองเราต้องไม่คิดแบบนั้นเพราะว่าถ้าเราเป็นคนทำงานสร้างสรรค์คุณแฮปปี้หรอกับการทำซ้ำไปเรื่อยๆ แม่งไม่เบื่อหรอวะทำหนังเรื่องเดิมไปเรื่อยๆ แล้วกำกับแต่แบบเดิมๆ ถ่ายแบบนั้นแหละคนแม่งชอบ เราว่ามันก็ไม่สนุกสำหรับตัวเองด้วย

 

talk-with-ter-05

เพราะฉะนั้นคือ ไปทำอย่างที่อยากทำแต่ให้รู้ว่ามันไม่ง่าย มันต้องพยายามและต้องรักมัน เพราะว่าเอาจริงเป็นอาชีพนี้ก็ทรมานประมาณนึง เฆี่ยนตีเราประมาณนึงอะ คือถ้าคุณไม่รักมันคุณจะเลิกมันง่ายมาก มันไม่สำเร็จในเรื่องที่หนึ่งสองสามหรือสี่หรอก บางทีมันจะสำเร็จในเรื่องที่ห้า แต่ว่าถ้าคุณไม่รักมันคุณก็จะจบที่เรื่องที่สองเพราะแม่งไม่สนุก คุณไม่ได้ชอบมันจริงๆ

 

talk-with-ter-06

ก่อนที่เราจะทำ 36 มันก็มีหนังสั้นที่เราทำออกมาดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่เราแค่คิดว่าทุกอันมันคือการเรียนรู้ หมายถึงว่าคุณต้องล้มเพื่อที่จะรู้ว่ารอบหน้าคุณจะไม่ล้มอะ มันจะเจ็บขึ้นแต่ต้องทน เพราะว่านั่นคือ process หนึ่ง เพราะทุกครั้งที่ทำผิดพลาดหรือออกมาห่วยนั่นคือบทเรียนที่ดีที่สุดเลย เราคิดว่าคนที่ทำครีเอทีฟไม่ว่าใครก็ตามมันจะมีความคาใจแน่ๆ ถ้าไม่ได้ทำ

 

talk-with-ter-07

คุณจะเรียนรู้บางอย่าง หรือคุณจะเพิ่มเลเวลได้ เมื่อคุณได้ลองทำ ต่อให้มันพลาดก็เรียนรู้ ก็ต้องกล้าที่จะลองทำมันไปเรื่อยๆ

 

talk-with-ter-08

“เส้นทางอันโหดร้ายของชีวิต ไม่มีอะไรง่ายครับ” – ประโยคจบคลาสกับพี่เต๋อ นวพล

[9/10] รีวิว Die Tomorrow หนังของพี่เต๋อที่แค่จบพาร์ทแรกก็อยากลุกกลับบ้านแล้ว

[9/10] รีวิว Die Tomorrow หนังของพี่เต๋อที่แค่จบพาร์ทแรกก็อยากลุกกลับบ้านแล้ว

คุยกับ เต๋อ-นวพล ถึงหนังอิสระเรื่องใหม่ ที่ถ้า Die Tomorrow ก็ไม่เสียดายแล้ว

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

[รีวิว] Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอก ที่สนุกและเข้าใจง่ายกว่าที่คิด

ที่เดียวครบ! 9 หนังยอดเยี่ยมชิง Best Picture เริ่มแค่ 120 บาท ที่ SF WORLD CINEMA เซ็นทรัลเวิลด์ และ SFX CINEMA เมญ่า เชียงใหม่ 22 ก.พ. - 8 มี.ค. 61

วิธีง่ายๆ ดูหนัง SF แค่ 80.- บาท เมื่อซื้อตั๋วหนังผ่านแอปฯ SCB EASY

คุยกับ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ : เรื่องหนังใหม่ 'น้อง พี่ ที่รัก Brother Of The Year'

SF Movie Club Card  บัตรสมาชิกใหม่ไฉไลกว่าเดิม โปรโมชั่นจัดเต็ม! สัปดาห์เกิด ซื้อตั๋ว 1 ฟรี 1

SF Movie Club Card บัตรสมาชิกใหม่ไฉไลกว่าเดิม โปรโมชั่นจัดเต็ม! สัปดาห์เกิด ซื้อตั๋ว 1 ฟรี 1

ปิดตำนานนิตยสาร ‘Starpics’ ประกาศยุตินิตยสารฉบับรายเดือน หลังจากเดินทางมายาวนานกว่า 52 ปี

เพลงจากหนัง Your Name สร้างปรากฏการณ์ กวาดอันดับ 1-5 รวดใน iTunes Store Thailand !!

9 YouTube คนทำหนัง / รักการดูหนัง ไม่ควรพลาด!

10 เพจ เรียนภาพยนตร์ คนรักหนัง กดติดตามไว้!

"น้องพี่ที่รัก" 200 ล้านแล้ว เตรียมแถลงข่าววันนี้ 16 พ.ค. พร้อมกับผู้กำกับและนักแสดง

17 หนังน่าดูที่จ่อคิวเข้าฉายในครึ่งปีหลัง 2018 #มาเอาเงินฉันไปเลยจ้า