category รวมงาน TEDx Talks ในไทย เพิ่มแรงบันดาลใจให้ชีวิต

Writer : Patta.pond

: 23 พฤศจิกายน 2562

ในวันที่โลกถูกขับเคลื่อนด้วยแรงทะเยอทะยานและความใฝ่ฝัน เมื่อเป้าหมายของปัจจุบันแสนสั้นและยิ่งใหญ่ จนลืมคิดถึงก้าวต่อไปที่ยั่งยืน และหลงลืมกระทั่งความเป็นอยู่ของโลกในอนาคต ท่ามกลางความวุ่นวายนั้น ยังมีอีกหนึ่งองค์กรที่พยายามปรับเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นอยู่เสมอ ผ่านการแชร์เรื่องราวในหัวข้อต่างๆ จากผู้คนทุกรูปแบบ นั่นก็คืองานทอล์คที่ชื่อว่า TED Talks ซึ่งจัดที่ประเทศแคนาดานั่นเอง

TED นั้นย่อมาจาก Technology, Entertainment และ Design ที่ต่อมาได้เพิ่มหัวข้อในการแชร์ไอเดียมากขึ้น แต่ยังคงชื่อเดิมอยู่  ด้วยสโลแกน “ความคิดที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” จึงได้ขยายการจัดงานจากประเทศแคนาดา ไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยใช้ชื่อ TEDx (ซึ่ง x ย่อมาจาก งาน TED ที่จัดขึ้นมาโดยองค์กรอิสระนั่นเอง) แน่นอนว่ามีที่ประเทศไทยเช่นเดียวกัน มาดูกันว่าดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง

TEDxCharoenkrung

ที่มา FB Page : TEDxCharoenkrung

จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 ด้วยความเชื่อและความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในการลงมือทำเพื่อเปลี่ยนโลก หลังจากที่ผ่านมาเป็นธีม Ready, Set, Grow สร้างแรงบันดาลใจ และ Dot Matters ที่เชื่อว่าทุกคนคือชิ้นส่วนสำคัญของโลก ในปีนี้จึงถึงเวลาของการลงมือทำ กับธีม “ACT ALOUD ถึงคราวลงมือทำ “ โดยวัน Talk จะจัดที่ TCDC ไปรษณีย์กลาง (บางรัก) ในวันที่ 22 ธันวาคม 2562 นี้

ความพิเศษของที่นี่คือ ไม่ได้มีดีแค่ Talk เท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมจากงาน Pre-event ในวันที่ 14 ธันวาคม 2562 และอาฟเตอร์ปาร์ตี้ที่จะทำให้คุณได้เจอคนแบบเดียวกัน ได้แลกเปลี่ยนมุมมอง ได้ลองคิดมุมกลับ และได้มีโอกาสร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงสังคมนี้ให้ดีขึ้นได้

งานนี้จะเปลี่ยนความคิดคุณที่มีต่อโลกไปได้มากแค่ไหน สมารถสมัครและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ FB Page

TEDxBangkok

ที่มา FB Page : TEDxBangkok

นับเป็นอีกหนึ่ง TEDx ที่มีชื่อเสียงสุดในไทยกับ TEDxBangkok ในปีนี้ได้ผ่านการจัดงานมาสดๆร้อนๆ  ภายใต้ธีม “TEDxYouth@Bangkok” สร้างพื้นที่ให้คุณได้รับฟังไอเดียของเด็กๆ รับฟังความคิดอีกด้าน เป็นการกดเล่น Play ให้กับเสียงที่เคยถูกกด Pause ไว้ ซึ่งความพิเศษในปีนี้คือมี “TED Club”  เวิร์กช็อปที่สนับสนุนโดยครูที่เชื่อและมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงการศึกษาไทยให้ดีขึ้นอีกด้วย

งานนี้แม้จะเข้าร่วมไม่ทันก็ไม่เป็นไร สามารถติดตาม Quote เด็ดๆ เพื่อความเข้าใจเด็กๆ ที่มากขึ้นได้ที่ FB PAGE

TEDxChulalongkonU

ที่มา flickr.com : Tim Noparumpa

ไม่ใช่แค่ระดับจังหวัดหรือเขตเท่านั้น แต่ TEDx ยังได้จัดขึ้นในระดับมหาวิทยาลัยอีกด้วย โดยที่ผ่านมาก็เชิญ Speaker ชื่อดังอย่างคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ , คุณบอส กีรติ กีรติชีวนันท์ เจ้าของช่อง Youtube BossKerati, หรืออาจารย์ปวิตร มหาสารินันทน์อ แม้จะเป็นงานที่จัดโดยนิสิต แต่ก็สามารถรังสรรค์ให้เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ดีไม่แพ้ TEDx ที่อื่นๆ เลยทีเดียว

สามารถติดตามเนื้อหาย้อนหลังของ TEDxChulalongkonU ได้ที่ FB PAGE

TEDxChiangMai

ที่มา FB Page : TEDxChiangMai

ขึ้นไปทางฝั่งเหนือกันบ้าง กับ TEDx ChiangMai ที่มีความอินเตอร์มากกว่าTEDx เจ้าอื่นในไทย แต่ประเด็นส่วนใหญ่ก็ยังเป็นการแก้ปัญหาในประเทศ ซึ่งก็มีหลากหลายหมวดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะ กีฬา เฟมินิสต์ หรือแม้แต่เรื่องราวของความเป็นเชียงใหม่

สามารถรับชมและติดตาม Talk ของTEDx ChiangMai ได้ที่ FB PAGE

TEDxKhonkaen 

ที่มา FB Page : TEDxKhonkaen

เป็นอีกหนึ่งงาน TEDx ที่กำลังจะมาในปีนี้ กับธีม “มาเด้อ ขวัญเอ้ย” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2563 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยที่ผ่านมมาได้สร้างปรากฎการณ์ที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง ผ่าน Speaker ท้องถิ่นหลายท่าน และในปีหน้าก็น่าจะจุดประกายความคิดต่อคนไทยได้เช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสารของ TEDxKhonkaen ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้าได้ที่ FB PAGE 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมี TEDx หลายแห่งที่จัดขึ้นในไทยและเต้มไปด้วยหัวข้อดีๆ เปลี่ยนมุมมองได้เลยทีเดียว สามารถดูแจ่ละหัวข้อเพิ่มเติมได้ ที่นี่

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save