category ตามไปดู 7 ปรากฏการณ์ K-POP ฟีเวอร์ที่เคยสนั่นเมืองไทย

Writer : fonn

: 4 กรกฏาคม 2562

หากพูดถึงกระแสเกาหลีฟีเวอร์ในประเทศไทยนั้น คงต้องย้อนกลับไปประมาณปี 2005 ที่สื่อบันเทิงจากประเทศเกาหลี ทั้งซีรีส์ รายการโทรทัศน์ เพลง เริ่มเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น และทำให้หลายคนชื่นชอบ จนเกิดเป็นเทรนด์ต่างๆ มากมาย ซึ่งฝั่งดนตรี K-POP เองก็เป็นหนึ่งในสื่อบันเทิงของเกาหลีที่กระแสมาแรงเช่นเดียวกัน

ดนตรี K-POP ซึ่งมีเพลงติดหูและศิลปินมากความสามารถ ทั้งศิลปินเดี่ยว เกิร์ลกรุ๊ป หรือบอยแบนด์ ต่างก็มีแฟนคลับเกิดขึ้นมากมายในประเทศไทย และแน่นอนว่าศิลปินเหล่านี้ไม่ใช่เพียงแค่นักร้องนักเต้นเท่านั้น แต่พวกเขาเป็นไอดอลและไอคอนที่หลายคนอยากทำตาม จึงเกิดเป็นกระแสและกิจกรรมต่างๆ มากมาย เรียกได้ว่าฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองจริงๆ

และถึงแม้เวลาจะผ่านมาหลายปีแล้วตั้งแต่ที่สื่อบันเทิงเกาหลีเข้ามาในประเทศไทย แต่ทุกวันนี้กระแสเกาหลีฟีเวอร์ รวมถึงกระแส K-POP ฟีเวอร์ก็ยังมาแรงเหมือนเคย เพียงแต่รูปแบบอาจปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเท่านั้น

ทีมงาน MangoZero จึงอยากชวนทุกคนมาดู ปรากฏการณ์ K-POP ฟีเวอร์ สนั่นเมืองไทย ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ที่หลายคนอาจจะเคยผ่านปรากฏการณ์เหล่านั้นมาก็ได้นะ

ทรงผมรากไทร ใครไม่ไว้ถือว่าตกเทรนด์

ทรงผมรากไทร กับการไว้ผมซอยแบบปล่อยยาว ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าเป็นทรงผมที่ฮิตสุดๆ เมื่อสิบกว่าปีที่ก่อน และยังเป็นช่วงที่กระแสไอดอลเกาหลีเริ่มเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งทรงผมของไอดอลเกาหลีหลายคนก็ไม่พ้นทรงนี้ รวมถึงในหมู่ดาราและไอดอลของประเทศไทยเองก็ยังตัดเช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกที่คนทั่วไปจะนิยมตัดทรงนี้ เรียกได้ว่าไปถึงร้านตัดผมต้องชี้ภาพทรงผมนี้ให้ช่างดู

และถึงแม้วันนี้ทรงผมรากไทรจะไม่ฮอตฮิตเหมือนเมื่อก่อน แต่เหล่าไอดอลเกาหลี ก็ยังคงเป็นผู้นำแฟชั่นเรื่องผมให้ใครหลายคนอยู่เสมอ ทั้งทรงผม การย้อมสีผม ทำไฮไลท์ หรือการติดเครื่องประดับต่างๆ ที่สไตลิสต์ของไอดอลแต่ละคนทำออกมาได้สวย เท่ น่ารัก จนอยากลองทำตาม

แฟชั่นขาเดฟหลากสี กับเพลง Gee ที่คุณเคยฟัง

กางเกงขาเดฟหลากหลายสีสัน ความคิดของมันคาดว่ามาจากเพลง Gee ของวง Girls’ Generation ที่มีเนื้องร้องและทำนองติดหูพร้อมท่าเต้นสุดน่ารักที่ทำให้อยากเต้นตาม ซึ่งจุดสำคัญก็คือ ใน MV เพลงนี้มีฉากที่สาวๆ สมาชิกทั้ง 9 คนในวงอยู่ในชุดกางเกงขาเดฟหลากสี ทั้งเหลือง แดง น้ำเงิน ชมพู และขาของพวกเธอยังเรียวสุดๆ ทำให้แฟชั่นกางเกงขาเดฟสีสันนิยมใส่กันขึ้นมา

นอกจากกางเกงขาเดฟแล้ว ยังมีแฟชันเสื้อผ้าอีกมากมายของประเทศเกาหลีที่ฮิตในหมู่คนไทย เพราะทั้งรูปแบบเสื้อผ้าและสีสันที่เข้ากันได้ง่าย จนทำให้ตลาดเสื้อผ้าจากเกาหลีเติบโตสูงในช่วงหนึ่งเลยทีเดียว

สินค้าหมดเกลี้ยง เมื่อไอดอลเป็นพรีเซนเตอร์

ปรากฏการณ์สินค้าขาดตลาดหรือมียอดขายเติบโตขึ้นสูงเพราะเหล่าไอดอลมาเป็นพรีเซนเตอร์นั้น บอกเลยว่ามีอยู่ในทุกยุคจริงๆ ตั้งแต่ ทเวลฟ์ พลัส ที่มีพรีเซนเตอร์เป็นสมาชิกจากวง SUPER JUNIOR จนทำให้ยอดขายพุ่งขึ้นสูง จนถึงยุคนี้ เอส โคล่า ก็ให้วง GOT7 มาเป็นพรีเซนเตอร์ต่อเนื่องหลายปี

และยังมีอีกหลายสินค้าที่หันมาใช้พรีเซนเตอร์เป็นไอดอลเกาหลี เช่น เครื่องสำอาง ขนมสาหร่าย โทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ ทั้งมาในรูปแบบเป็นพรีเซนเตอร์ หรือกิจกรรมชิงรางวัลที่เกี่ยวกับไอดอล เพราะนอกจากยอดขายจะเติบโตจากการซื้อสินค้าของกลุ่มแฟนคลับแล้ว ยังทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์สินค้าเป็นสากลขึ้นด้วย

#ไอดอลอ่าน ร้านหนังสือยังต้องจัดหมวดนี้

นอกจากศิลปินเกาหลีจะเป็นไอดอลทางแฟชั่นแล้วยังเป็นไอดอลทางการอ่านอีกด้วย เพราะมีศิลปินหลายคนที่เป็นนักอ่านตัวยง และมักแนะนำหนังสือให้เหล่าแฟนคลับ จนทำให้เกิด hashtag ต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต เช่น #จินยองอ่าน #จีซูอ่าน #มินฮยอนอ่าน และอื่นๆ อีกมากมาย ตามชื่อของศิลปินแต่ละท่าน เพื่อนำหนังสือที่ศิลปินอ่านมาแนะนำต่อ

และจากความฮิตนี้ทำให้ร้านหนังสือต่างๆ เริ่มจัดหมวดหนังสือที่ไอดอลอ่านขึ้นมา ทั้งภายในร้านหนังสือ ในร้านออนไลน์ รวมถึงมหกรรมหนังสือแห่งชาติอีกด้วย เพื่อให้เหล่าแฟนคลับหรือผู้ที่สนใจสามารถตามหาหนังสือได้ง่ายขึ้น และสร้างแรงบันดาลใจให้หลายๆ คนรู้สึกอยากอ่านหนังสือตามไอดอลของพวกเขา

Cover dance เต้นสนั่นกันทั่วเมือง 

กระแสการเต้น Cover dance ตามศิลปิน K-POP นั้นยังคงฮิตอย่างต่อเนื่องมาเป็นสิบปี ด้วยเอกลักษณ์การเต้นที่พร้อมเพรียงและมีเสน่ห์ของวงการนี้ ทำให้หลายคนอยากเต้นตาม หรือทำให้มีความฝันที่อยากจะเป็นไอดอล จึงหันมาเต้น Cover dance กัน และเกิดเวทีประกวดจำนวนมาก ซึ่งไอดอล K-POP สัญชาติไทยหลายคนก็เคยผ่านเวทีประกวดเหล่านี้เช่นกัน

และทุกวันนี้วงการ Cover dance ในประเทศไทยนั้นก้าวไปอีกขึ้น ทั้งมี MV เป็นของตัวเองเหมือนกับวงไอดอลจริงๆ รวมถึงล่าสุดเด็กไทยก็ได้ชนะการประกวด Cover dance ของประเทศเกาหลี ดังนั้นกิจกรรมเต้น Cover dance จึงช่วยให้เด็กไทยที่รักการเต้น ได้ออกกำลังกาย ได้พัฒนาความสามารถ และได้ไล่ตามความฝันอีกด้วย

เรียนภาษาเกาหลี เรื่องดีๆ ของการศึกษา

หากเป็นเมื่อก่อน ภาษาเกาหลีคงไม่ถูกให้ความสนใจมากนัก แต่เมื่อสื่อบันเทิงเกาหลีรวมถึง K-POP เริ่มเข้ามามีบทบาทในประเทศไทย ภาษาเกาหลีก็เริ่มเป็นที่สนใจและมีผู้หันมาศึกษามากขึ้น จึงทำให้เกิดโรงเรียนสอนพิเศษภาษาเกาหลีในประเทศไทยจำนวนมาก หลายมหาวิทยาลัยเริ่มเปิดสอนวิชาภาษาเกาหลี และล่าสุดยังมีข้อสอบ PAT ภาษาเกาหลี สำหรับสอบเข้ามหาวิทยาลัย

เพราะภาษาก็เป็นเหมือนกำแพงที่คั่นกลางระหว่างเหล่าแฟนคลับกับศิลปินที่อยู่ต่างประเทศ ถ้าหากรู้ภาษา ก็สามารถฟังสิ่งที่ศิลปินต้องการสื่อสารได้ และยังสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ต่อยอดได้อีกด้วย

แห่เที่ยวเกาหลี ตามรอย MV ที่ไอดอลเคยถ่าย

จนถึงตอนนี้คนไทยยังนิยมเที่ยวประเทศเกาหลีและมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี โดยเฉพาะการเที่ยวตามรอยซีรีส์นั้นเป็นที่นิยมมาก หากเป็นยุคบุกเบิกคงต้องยกให้ซีรีส์เรื่อง ‘เพลงรักในสายลมหนาว’ ที่ทำให้เกาะนามิโด่งดัง จนมีคนไทยไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก และในตอนนี้หากซีรีส์เรื่องไหนเป็นที่นิยม ก็มักจะมีคนไปท่องเที่ยวตามสถานที่นั้นๆ

ด้านฝั่ง K-POP ก็เช่นเดียวกัน เพราะมีการท่องเที่ยวตามรอยสถานที่ถ่ายทำ MV ในฉากสวยๆ และมีหนังสือนำเที่ยวตามรอย K-POP รวมไปถึงบริษัททัวร์ก็มีทริปสำหรับแฟน K-POP เช่นเดียวกัน ทั้งไปร้านอาหารของไอดอล หรือพาชมสถานที่ถ่ายทำรายการเพลง

นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์ K-POP ฟีเวอร์อีกมากมายที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และต้องยอมรับว่าสื่อบันเทิงเกาหลีนั้นมีอิทธิพลมากจริงๆ ทั้งตัวแฟนคลับเอง รวมถึงคนทั่วไป แล้วคุณล่ะเคยผ่านปรากฏการณ์ไหนมาบ้างนะ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save