category ทีมงาน The Mask Singer ยืนยันไร้ลิปซิงค์ 100% ออกแบบหน้ากากดี ร้องสดได้ชัวร์

Writer : Sam Ponsan

: 23 กุมภาพันธ์ 2560

the-mask-singer-lip-sync-or-not
รายการ The Mask Singer คือรายการประกวดร้องเพลงรูปแบบใหม่ที่ความสนุก อยู่ตรงที่การเดาว่านักร้อง หรือคนดังที่อยู่ใต้หน้ากากโคตรอลังการงานสร้าง และอลังการงานเสียงนั้นเป็นใคร

แต่ก็มีคนสงสัยว่าอยู่ใต้หน้ากากแล้วจะร้องเพลงได้อย่างไร เพราะทุกคนหน้ากากปิดหน้าทั้งหมด ขยับปากก็ยังลำบากเลย แล้วทำไมร้องเพลงได้เพราะจังเลย หรือว่ามีการลิปซิงค์ ใช่! ต้องลิปซิงค์แน่ๆ โดยวิเคราะห์กันไปตามสิ่งที่เห็น

บางคนฟังธงไปเลยว่า ไม่สดเว้ย! ลิปซิ้งค์ชัวร์

the-mask-singer-team-lip-synch

แต่ก็มีคนมาแย้งว่าเฮ้ย! สดสิ ก่อนก่อนออกอากาศเขาก็ต้องมีการมิกซ์เสียงอีกรอบอยู่แล้วป่ะ

the-mask-singer-team-live

อย่างไรก็ตามเราได้ไปสอบถามกันตรงๆ กับทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังรายการ ‘The Mask Singer หน้ากากนักร้อง’ เพื่อตามหาคำตอบที่คำทั่วโลกออนไลน์สงสัยว่า สรุป…ร้องสด หรือลิปซิงค์ พร้อมทั้งพาทีมงาน Mango Zero ไปดูหน้ากากของจริงถึงสตูดิโอเวิร์คพอยท์เพื่อพิสูจน์ความจริง

ทีมของรายการ The Mask Singer ที่มาตอบรับ และพาทัวร์ดูหน้ากาก ยืนยันกับเราว่ารายการนี้ร้องสด 100%

“อย่างแรกสุดเลยหน้ากากที่สวมนั้นต้องออกแบบมาให้ตรงกับสรีระของผู้ใส่เพื่อให้สามารถร้องเพลงได้อย่างสะดวก ซึ่งเราซีเรียสมากจริงๆ ว่าหน้ากากต้องให้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถรองรับกับการร้องเพลง การร้องเพลงสดได้ เพราะการร้องสดเป็นหนึ่งในข้อตกลงที่เจ้าของลิขสิทธิ์รายการระบุไว้ในไบเบิ้ลเลย”

“เราต้องไปปรึกษาทางดีไซน์เนอร์ ว่าต้องออกแบบอย่างไร สมมติอาจจะป็นเจาะตาข่ายให้เห็น แต่ว่าต้องใส่โม่งคลุมข้างในเพื่อให้เห็นแต่ปากอะไรแบบนี้ แต่ต้องสะดวกในการร้องเพลงด้วย เพราะข้อจำกัดว่ามันจะต้องร้องสด เราทำการบ้านกันมาหนักมากโดยเฉพาะเรื่องหน้ากากต้องใช้งานได้จริงๆ”

ทีมงานที่ดูแลเรื่องหน้ากาก และชุดเล่าให้เราฟัง

secret-of-under-the-mask-1

secret-of-under-the-mask-2

secret-of-under-the-mask-3
(สังเกตตรงปากจะมีรูตาข่าย ซึ่งออกแบบให้เสียงส่งผ่านออกมาได้จริงๆ ไม่ใช่แค่รูระบายอากาศเฉยๆ)

ขณะที่ทีมที่ดูแลเรื่องคุณภาพเสียงก็อธิบายให้กระจ่างในเชิงเทคนิคว่าที่เห็นว่าเสียงดีนั้น ก่อนออกอากาศก็มีการปรับแต่งอยู่แล้วเหมือนรายการประกวดร้องเพลงอื่นๆ ที่ต้องเข้ากระบวนการมิกซ์เสียงก่อนจะปล่อยรายการออกไปเช่นกัน

“ลองสังเกต the voice หรือรายการประกวดร้องเพลงเสียงจะดีหมดเลยตอนที่เราดูรายการ นั้นเพราะเวลาอัดรายการ มันอัดสด ร้องสดกันอยู่แล้ว แต่ว่ากระบวนการทำเทปบันทึก ในการมิกซ์เสียงก็ต้องมีการปรับใหม่ในห้องอัดเสียงเพื่อให้ออกมาดีที่สุด

การจะยอมให้งานออกไปโดยเสียงพลาดนั้นมีน้อยมาก ดังนั้นก็จะต้องต้องปรับให้คนดูเวลาชมจากทีวี เสียงจะต้อง surround ให้ได้มากสุด ไม่ใช่แค่รายการเรา แต่รายการประกวดร้องเพลงอื่นๆ ทุกรายการในประเทศไทยจะทำแบบนี้เช่นกัน”

“เวลาทำงานยอมรับว่าลำบากมาก เพราะเราไม่มีการซ้อมกันบ่อยๆ เหมือนรายการอื่น ขนาดพี่หนึ่ง (จักรวาล เสาธงยุติธรรม) ยังไม่เคยได้ซ้อมร่วมกับ หน้ากากของเราเลย ผมจะต้องนำคอมเมนต์จากหน้ากากไปบอกพี่หนึ่งว่า หน้ากากขอลดเสียงลงคีย์หนึ่งนะครับ หรือขอเพิ่มเสียงขึ้นอีกคีย์นะครับแบบนี้เขาไม่ไหว

แล้วถ่ายทอดลักษณะเสียงของหน้ากากนั้นออกไปให้พี่หนึ่งเข้าใจ ขนาดเพศของหน้ากากพี่หนึ่ง ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำ รู้ตอนรอบรันทรู ตอนเช้าก่อนถ่ายรายการนั่นแหละ ซึ่งก่อนถ่ายรายการเราจะซ้อมอีกรอบหนึ่งแล้วปรับก่อนถ่ายจริง”

ทีมงานที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องดนตรีเล่าเบื้องหลังให้ฟัง

secret-under-the-mask-4

หลังจากนั้นเราได้ไปชมหน้ากากสองชุดที่ทีมงานเตรียมมา โดยชี้ให้ดูถึงรายละเอียดที่หน้ากากก็พบว่าใต้หน้ากากมีการใส่ตาข่ายไว้ในจุดที่สามารถให้ผู้เข้าแข่งขัน ได้ร้องเพลงออกมาได้จริงๆ พร้อมกับพรางตัวเองไปได้ในตัว ไม่ใช่ตาข่ายเพื่อระบายอากาศอย่างที่ผู้ชมตั้งข้อสังเกต

โดยชุดที่เราเห็นนั้นมีสองชุด (ไม่บอกว่าชุดอะไร เพราะความลับ) ทั้งสองชุดนี้บริเวณหน้ากากมีการดีไซน์ตรงปากไว้เหมือนกัน ต่างกันแค่ตำแหน่งของปาก ซึ่งสามารถใส่แล้วร้องเพลงออกมาได้ปกติ เพราะการออกแบบที่ดี 

หากยังไม่เชื่ออีก เรามีคลิปที่อธิบายชัดเจนว่าคนใต้หน้ากากนั้นร้องเพลงสดกันจริงๆ หรือเปล่าโดยสรุปแล้วรายการนี้ความสนุกอยู่ที่การเดาว่าใต้หน้ากากคือใคร ทำไมเสียงร้องถึงทรงพลัง แต่ไม่แปลกอะไรหากคนจะมองว่าทำไมอยู่ใต้หน้ากากแล้วถึงร้องดีจริง อย่างไรก็ตาม

ทีมงานพยายามจะบอกว่า กว่ารายการนี้กว่าจะทำออกมาให้ผู้ชมได้ดูนั้น ทุกกระบวนการผ่านการคิด และทำมาอย่างตั้งใจ ดังนั้นการไม่ร้องสดในรายการ ก็เหมือนกับไม่ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่เช่นกัน การออกแบบหน้ากากจึงต้องจริงจังไปตามไปด้วย

หากยังไม่เชื่ออีก ก็แนะนำให้มาดูอัดรายการที่สตูดิโอเองแล้วล่ะ 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save