category 6 ขั้นตอนกว่าจะมาเป็น ‘วัคซีน’ ต้องผ่านการทดสอบยังไงบ้าง?

Writer : Bestps

: 3 กุมภาพันธ์ 2564

สงสัยไหม ? ที่เขาว่าวัคซีนพัฒนาถึงเฟส 2 แล้วเอ๊ะ !? แล้วเราต้องรอทดสอบอีกกี่เฟส ถึงจะได้ใช้กันนะ ? วันนี้เรามีคำตอบ

วัคซีนคือสิ่งที่คนทั่วโลกกำลังรอคอยเพื่อจะนำมาพิชิตเจ้าโควิดตัวร้าย ซึ่งอาจเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ชีวิตปกติแสนสุขของเรานั้นมันกลับคืนมาสักที

แต่..รู้หรือไม่ว่า กว่าจะมาเป็นวัคซีนให้เราได้ฉีดนั้นมันต้องผ่านการทดสอบมากมายเพื่อให้แน่ใจซะก่อนว่ามันปลอดภัยกับมนุษย์ชัวร์ๆ

วันนี้ MangoZero จะพาไปดูการเดินทางของวัคซีนที่กว่าจะเป็นวัคซีนจะต้องผ่านการทดสอบมากี่ขั้นตอน แล้วแต่ละขั้นตอนเขาทำกันยังไงบ้าง

เอาล่ะ.. อย่ารอช้ารีบไปทำความรู้จักกับวัคซีนความหวังของชาวโลกที่จะเอามาพิชิตเจ้าโควิดกันนน

ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นวัคซีน

ในการพัฒนาวัคซีนก่อนที่จะมาถึงมือเรานั้น จะต้องผ่านการทดสอบซ้ำแล้วซ้ำอีก คำคุ้นหูอย่าง ‘Phase’ หรือ ‘เฟสที่เรามักจะได้ยินตอนอัพเดทข่าววัคซีน นั่นก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนย่อยๆ ของการทดสอบ ซึ่งทั้งหมดของการทดสอบนั้น สามารถแบ่งคร่าวๆ ได้เป็น 6 ขั้นตอนสำคัญ ดังนี้

1.Preclinical Phase (PCP)

คือช่วงการพัฒนาวัคซีนในระยะก่อนการศึกษาในคนขั้นตอนนี้จะนับรวมไปถึงตอนเริ่มค้นคว้าจนไปถึงการผลิตในการทดสอบขั้นนี้ก็จะทำการศึกษาทดสอบในสัตว์เท่านั้นอย่างในหนูหรือลิง

2.Clinical Trials Phase 1 (CP 1)

เริ่มศึกษาในคนระยะที่ 1 เป็นการทดสอบวัคซีนแบบปลอดภัย โดยจะทำการศึกษาฉีดวัคซีนในจำนวนน้อยให้กับกลุ่มตัวอย่างที่จำนวนไม่มากนัก เพื่อที่จะใช้ทดลองความปลอดภัยปริมาณที่ใช้ รวมถึงตรวจสอบเพื่อยืนยันว่ามันจะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้จริงหรือไม่

3.Clinical Trials Phase 2 (CP 2)

การศึกษาในคนระยะที่ 2 การศึกษาในระยะนี้จะเพิ่มจำนวนคนที่ใช้ในการศึกษามากขึ้น ใช้กลุ่มตัวอย่างกว่าร้อยคน ที่มีความหลากหลายมากขึ้น อย่างเช่น คนต่างวัย คนในหลากหลายเชื้อชาติ เพื่อที่จะได้มั่นใจก่อนว่าผู้ใช้วัคซีนทั่วๆไปสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยจริง เพราะปัจจัยเรื่องของวัย ความต่างเชื้อชาติ ก็อาจส่งผลให้ร่างกายแต่ละคนตอบสนองต่อวัคซีนที่แตกต่างกันได้

4.Clinical Trials Phase 3 (CP 3)

ในการศึกษาในคนระยะที่ 3  นั้นจะเป็นการทดสอบในคนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นการศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีนว่าใช้ได้ผลจริงหรือไม่ ซึ่งระยะนี้จะมีการศึกษาในคนจำนวนมาก โดยทั่วไปแล้วจะมีการเก็บผลการศึกษากว่าหลายพัน โดยจะมีการศึกษาในหลายๆ พื้นที่กระจายออกไปอีกด้วย

5.Limited Approval หรือ Approve for Limited Use

จะเป็นขั้นตอนของการอนุมัติให้ใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินเฉพาะในกลุ่มคนที่จำกัด แต่ว่าทางสากลในบางกรณี ก็มีการอนุญาติให้นำนำวัคซีนที่ยังไม่ผ่าน CP 3 หรือเพิ่งผ่าน CP 3 มาประกาศรับรองให้ใช้เฉพาะในบางประเทศ บางกลุ่มคนก่อนได้

6.Approval

ขั้นตอนสุดท้าย คือยื่นต่อหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแล เพื่อขออนุมัติการผลิตวัคซีนสำหรับใช้ในระดับทั่วไป ซึ่งในขั้นตอนนี้เกณฑ์ของหน่วยงานในแต่ละประเทศก็จะมีความแตกต่างกันนิดหน่อย แต่โดยทั่วไปแล้วจะพิจารณาจากการศึกษาติดตามผลของการใช้วัคซีนในด้านประสิทธิภาพ และผลข้างเคียงไปเป็นเวลาระยะหนึ่ง

ที่มา The standardThe New York Times

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save