สธ.ยืนยัน แผนวัคซีนโควิด-19 ไม่ล่าช้า พร้อมฉีดให้คนไทย มิ.ย. นี้


: 5 กุมภาพันธ์ 2564

 

วันนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า ตามแผนประเทศไทยมีการสั่งจองวัคซีนล่วงหน้านานแล้ว จากบริษัทแอสตราเซนเนกา (AstraZeneca) ที่ผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ รวม 61 ล้านโดส ครอบคลุมร้อยละ 50 ของประชากรไทยและคนไทยจะได้วัคซีนฟรี ซึ่งเมื่อพิจารณาสถานการณ์โรคในไทย คณะแพทย์ได้วางแผนให้มีการฉีดในเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามแผนเดิม ไม่ได้ล่าช้า

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ช่วงต้นปี 2564 ไทยมีการแพร่ระบาดระลอก 2 จึงได้เจรจากับผู้ผลิตอีกหลายแห่ง เพื่อให้นำเข้ามารองรับในสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว โดยได้เจรจากับแอสตราเซเนกาเพื่อนำวัคซีนจากแหล่งผลิตในยุโรปมาให้ก่อน 1.5 แสนโดส แต่ติดปัญหาเรื่องการขนส่งวัคซีนออกจากยุโรป

ขณะนี้สถานการณ์โรคในไทยมีการเปลี่ยนแปลงดีขึ้น ควบคุมการระบาดได้ จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องได้วัคซีนมาก่อนแผนเดิม แต่ทุกฝ่ายพยายามเต็มที่ที่จะดำเนินการให้ได้วัคซีนล็อตนำเข้ามาก่อนจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ล็อตใหญ่ โดยหากได้มาก่อนก็ถือว่าดี จะทำให้มีต้นแบบการฉีดวัคซีน เพื่อเตรียมความพร้อมแผนการฉีด การจัดเก็บ การกระจาย และแผนสังเกตการณ์ผลข้างเคียง ก่อนจะมีการฉีดแพร่หลายในเดือนมิถุนายนนี้

 

ที่มา Thai PBS

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save