category รวมเรื่องลี้แต่ไม่ลับของโรงหนังใกล้บ้านคุณ ไขคำตอบทุกข้อสงสัย

Writer : Taey Ch

: 4 พฤษภาคม 2560

things-you-did-not-know-about-movie-theatre-feature

ใครที่ชื่นชอบการดูหนังคงจะต้องสงสัยกันบ้างว่าทำไมต้องมีโปรโมชั่นดูหนังถูกในวันพุธ แล้วรู้ไหมว่าหนังฟอร์มยักษ์เข้าฉายที่ไทยก่อนเมืองนอกอีก ตำนานที่นั่งแถว D ที่เขาบอกว่ามีไว้สำหรับเจ้าที่.. สรุปแล้วเรื่องราวเป็นมาอย่างไร ที่สำคัญที่สุดถ้าเราจะดูหนังแบบถูกๆ แต่ไม่ใช่วันพุธ จะทำอะไรได้บ้าง?

1. รหัสลับแปลกๆ ที่อยู่บนจอภาพยนตร์คืออะไร ?

code-in-theater

รหัสแปลกๆ ก็คือรหัสที่เขียนลงบนฟิล์มในหนังแต่ละเรื่อง เพื่อจะสามารถตรวจได้ในกรณีที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เอาหนังไปทำแผ่นผี เมื่อเจ้าของหนังเห็นก็จะสามารถเช็คได้ว่า ตัวเลขรหัสลับตรงกับฟิล์มที่ส่งไปให้โรงหนังใด จะได้ดำเนินการหาผู้รับผิดชอบได้ (แต่วิธีการนี้ใช้กับการฉายหนังแบบแผ่นฟิล์ม ในปัจจุบันที่เป็นระบบดิจิตอลก็จะไม่มีรหัสนี้ให้เห็นกันแล้ว)

2. ตำนานที่นั่งในโรงหนังแถว D

e-position-theater

จากความสงสัยของลูกค้าโรงหนัง ว่าทำไมที่นั่งแถว D (บางโรงที่เป็นขนาดเล็กจะเป็นแถว C) มักจะมีคนจองเอาไว้ก่อน แต่พอเข้าไปในโรงกลับเป็นที่ว่าง เลยตีความกันไปต่างๆ นานา ว่าเป็นผีบ้าง เป็นที่ไว้ให้เจ้าที่บ้าง ซึ่งจากกระทู้ Pantip “สงสัย “ที่นั่ง” ในโรงหนังครับ (ถ้าซ้ำขออภัย)” ทางโรงภาพยนตร์ SF ได้มาตอบให้คลายสงสัย ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นที่นั่งเว้นไว้สำรองเผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินสำหรับลูกค้า เช่น น้ำแอร์หยด หรือที่นั่งชำรุด เป็นต้น

3. ทำไมโปรโมชั่นดูหนังถูกถึงต้องเป็นวันพุธ

things-you-did-not-know-about-movie-theatre-1

เพราะพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่มักนิยมดูหนังกันในวันศุกร์ – อาทิตย์ มากกว่าวันธรรมดา ซึ่งเป็นเช่นเดียวกับพฤติกรรมการเดินห้าง ดังนั้นเพื่อจะเพิ่ม Traffic ลูกค้า ค่ายโรงภาพยนตร์จึงต้องใช้กลยุทธ์ด้วยการทำโปรโมชั่น Movie Day ดูหนังวันพุธ โดยมอบสิทธิราคาพิเศษให้กับลูกค้า

4. หนังฟอร์มยักษ์เข้าฉายที่ไทยก่อนเมืองนอก

chalard-games-goeng-gdh-movie-10

รู้ไหมว่าคนไทยได้ดูหนังฟอร์มยักษ์ก่อนคนที่อยู่เมืองนอกอีกนะ เพราะหนังพวกนี้จะเข้าฉายที่ไทยในวันพุธ เช่น Fast And Furious 8, Guardian of the Galaxy Vol.2,  Pirates of the Carribean : Dead man chest หรือแม้กระทั่งหนังไทยเช่น ฉลาดเกมส์โกง ก็ยังเข้าฉายวันพุธกันแล้ว

สำหรับเหตุผลที่หนังเข้าฉายต่างวันกัน ก็เป็นเพราะ Timezone ที่ต่างกันในแต่ละประเทศนี่แหละ (อย่างกับการโกงข้อสอบใน ‘ฉลาดเกมส์โกง’ เลยแฮะ) ปล.ไม่ได้สปอยล์น้าา มีในตัวอย่าง อิอิ

5. ชื่อโรงหนัง SF ย่อมาจากอะไร?

sf-logo

SF ที่เราเรียกกันจนติดปากมาเป็นเวลาหลายปี ย่อมาจาก “สมานฟิล์ม” ซึ่งเป็นชื่อคุณพ่อของคุณสุวัฒน์ ผู้ก่อตั้ง SF ซึ่งก่อนคุณสมาน ทองร่มโพธิ์ จะเสียชีวิต ท่านได้เคยเริ่มต้นกิจการโรงหนังในชื่อ “ศรีตราดราม่า” และเมื่อเสียชีวิตไป คุณสุวัฒน์ลูกชายคนโตที่อายุเพียง 17 ปี ก็ได้เข้ามาดูแลกิจการต่อ จนสุดท้ายได้เริ่มต้นก่อตั้งโรงมัลติเพล็กซ์ SF Cinema ที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง ชั้น 7 (เดิมคือเอ็มบีเค ฮอลล์) เป็นที่แรกในเดือนเมษายน 2542

 

6. ตำแหน่งที่นั่งในโรงหนัง ที่ให้เสียงดีสุดคือจุดไหน ?

best-screen-sound-sit-position

Steve Martz วิศวกรผู้บริหารของ THX บริษัทที่ดูแลเรื่องระบบเสียงในโรงภาพยนตร์เผยว่าตำแหน่งที่นั่งที่ให้เสียงดีสุดของโรงหนัง คือให้นั่งเก้าอี้ที่ตรงกลางถอยจากจอหนังออกมา ประมาณ 2 ใน 3 ของจำนวนที่นั่งทั้งหมด

โดยเผยว่าในทางเทคนิคแล้ว ทีมงานที่ดูแลระบบเสียงจะทำการวัดเสียงในจุดต่างๆ ของโรงหนัง เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงออกมาดีที่สุด โดยไมโครโฟนหลักที่ใช้ในการวัดค่าเสียงนั้นจะวางอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางนับจากซ้ายไปขวา และจะวางในตำแหน่งที่นับจากหน้าจอ ถอยออกมา 2 ใน 3 ของจำนวนที่นั่งในโรงหนังนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี ระบบเสียงในโรงหนังรุ่นใหม่ๆ จะมีการวัดและจัดตำแหน่งเป็นอย่างดี ทำให้เกือบทุกที่นั่งจะได้เสียงที่มีคุณภาพเท่าเทียมกันแล้ว

 

7. จะดูหนังยังไงให้คุ้ม ?

sf-promotion

นอกจากโปรโมชั่นดูหนังวันอังคารสำหรับนักเรียน และหนังราคาถูกวันพุธแล้ว เราในฐานะผู้บริโภคยังมีสิทธิใช้โปรโมชั่นดูหนังถูกๆ ได้อีกเยอะมากกกกก มาดูกันน (ถ้ายังไม่รู้ก็รู้กันซะเดี๋ยวนี้ !) คลิกเพื่อดูรายละเอียดโปรโมชั่น

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save