ย้อนเวลาส่องกระแสแพนด้าฟีเวอร์

Writer : Patta.pond

: 18 กันยายน 2562

เด็กในยุค 90s นอกจากจะเป็นรุ่นเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีแล้ว ยังเป็นรุ่นที่เติบโตมาพร้อมกับความน่ารักของคู่หเจ้ามีแพนด้าจากเมืองจีนอีกด้วย แต่เมื่อไม่นานมานี้ ได้เกิดเรื่องเศร้ากับการจากไปของ “ช่วงช่วง” แพนด้าตัวเมีย สร้างความตกใจและเสียใจกับเหล่าแฟนคลับเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการคิดถึงวันวานในช่วงที่แพนด้าโด่งดัง เราจะพาทุกคนย้อนไทม์แมชชีนไปดูกัน 

การเดินทางจากจีน

แพนด้า “ช่วงช่วง” เพศเมีย และ “หลินฮุ่ย” เพศผู้ เดินทางมายังประเทศไทยในปี พ.ศ. 2546 จากการที่รัฐบาลไทยเจรจากับสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งคู่อยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และยังทำให้เกิดโครงการวิจัยแพนด้าในประเทศไทย หลายคนถึงขั้นอยากเรียนสัตวแพทย์เพราะอยากดูแลอย่างใกล้ชิดเลยนะ

ประกวดชื่อ

เมื่อทั้งคู่โตเป็น(แพนด้า)ผู้ใหญ่แล้ว ขั้นตอนถัดมาที่ทุกคนลุ้นเอาใจช่วยกันอย่างเต็มที่ก็คือ การผลิตทายาท! และหลังจากเจ้าหน้าที่ลองมาสารพัดวิธี ทั้งการจัดบรรยากาศสองต่อสอง ให้ดูวีดิโอของแพนด้า และการทดลองผสมเทียม จนในที่สุดก็ทำให้เกิดแพนด้าเพศเมียขึ้นในปี พ.ศ. 2552

เจ้าแพนด้าน้อยเป็นที่ชื่นชอบของทั้งประเทศทันที เกิดการประกวดตั้งชื่อและให้ประชาชนลงคะแนนผ่านทางไปรษณียบัตร ซึ่งชื่อที่ชนะก็คือ “หลินปิง” แปลว่า ป่าเมืองหนาว หรือป่าแห่งสายน้ำปิงนั่นเอง

รายงานทุกเช้า

หลังจากหลินปิงลืมตาขึ้นมาดูโลกได้เพียงไม่กี่วัน ก็ได้รับความรักอย่างท่วมท้นจากคนทั้งประเทศ ถึงขนาดที่ว่า แค่รายงานข่าวเพียงข่าวเดียวแล้วจบไปมันไม่พอ แต่ต้องเป็นทุกเช้า! ทำให้ทางรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ที่ช่อง 3 จะมีคลิปวีดิโอสั้นๆ พร้อมรายงานเกี่ยวกับพัฒนาการของเจ้าหลินปิงเป็นประจำก่อนเข้าสู่ช่วงจริงจัง

เพลงประจำตัว

“จั๊ด จัด จา ดา ดา ดา จั๊ด จัด” เชื่อว่าเกินครึ่งของผู้ใหญ่ในวันนี้ ต้องถูกปลุกด้วยเพลงนี้เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วอย่างแน่นอน เป็นเสียงเด็กร้องประกอบเพลง “สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าหัวใจ” ของวง ETC ที่ถูกนำมาใช้ประกอบคลิปวีดิโอของหลินปิงทุกเช้านั่นเอง

ถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมง

ก่อนจะเกิดเป็นกระแสแพนด้า ในช่วงนั้นกระแส “เรียลริตี้” ตามติดชีวิตดารา ได้รับความนิยมอย่างมาก ทางช่องทรูวิชั่นส์จึงเกิดเป็นไอเดีย ร่วมมือกับสวนสัตว์เชียงใหม่ สร้างช่อง “แพนด้าชาแนล” ให้ทุกคนดูความน่ารักของครอบครัวแพนด้าตลอด 24 ชั่วโมง

สีสันของเชียงใหม่

ไม่ใช่แค่ช่องทางออนไลน์เท่านั้นที่เจ้าแพนด้าได้รับความนิยม ทางออฟไลน์ก็เช่นเดียวกัน หลายคนเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวเชียงใหม่เพื่อเยี่ยมเยียนครอบครัวนี้ ส่งผลให้เศรษฐกิจที่เชียงใหม่คึกคัก ถึงขั้นผลิตภัณฑ์ในช่วงนั้นหลายอย่าง ถูกผลิตออกมาเป็นรูปแพนด้าเลยก็มี

ปัจจุบัน หลินปิงถูกส่งตัวกลับประเทศจีน และได้ให้กำเนิดลูกแพนด้าแฝดเพศเมีย หลินฮุ่ยยังคงอยู่ที่ประเทศไทย และช่วงช่วง ที่พึ่งเสียชีวิตเมื่อบ่ายวันจันทร์ ที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา สาเหตุยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แม้จะเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ช่วงช่วงได้จากไปแล้ว แต่ความน่ารักและทะเล้นของครอบครัวนี้จะอยู่ในความทรงจำของทุกคนเสมอ

ที่มา

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%87

https://th.wikipedia.org/wiki/ช่วงช่วง

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
9 สถานการณ์เด๋อๆ ในออฟฟิศ ที่เด็กฝึกงานต้องเจอ

9 สถานการณ์เด๋อๆ ในออฟฟิศ ที่เด็กฝึกงานต้องเจอ

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

โคโรนา 101 ทำความรู้จักและวิธีการรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

HUAWEI ยกทัพสมาร์ทดีไวซ์ เปิดตัว MateBook D15 พร้อมฟังก์ชันมากมาย ในราคาสุดเซอร์ไพรส์

เปาโล ดิบาล่า ติด Covid-19 เป็นนักเตะยูเวนตุสรายที่ 3 ต่อจากรูกานี มาตุยดี้

5 หนังสือที่ควรอ่านในช่วง Work From Home

อาหารมีประโยชน์ที่ควรมีติดบ้านในช่วง Quarantine

หมอเตือน! ไม่ควรใส่แมสก์ขณะวิ่งออกกำลังกาย ปอด หัวใจและหลอดเลือดทำงานหนักขึ้น