category รีวิว BTS สายสีทอง รถไฟฟ้าไร้คนขับสายแรกของไทย

Writer : Bestps

: 17 ธันวาคม 2563

เพิ่งจะตัดริบบิ้นกันไปหมาด ๆ สำหรับ BTS สายสีทอง รถไฟฟ้าจิ๋วไร้คนขับสายแรกของประเทศ ซึ่งวันนี้ Mangozero ก็ขอมารีวิวเล่าถึงประสบการณ์ที่ไปลองนั่งรถไฟฟ้าสายนี้ให้เพื่อน ๆ ฟังกันว่า พอลองนั่งแล้วมันเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลยยย..

ความสะดวกของการเดินทาง

พูดถึงเรื่องความสะดวก ก็บอกเลยว่าสะด๊วกสะดวกโดยเฉพาะการเดินทางไปไอคอนสยาม สามารถเดินชิว ๆ ออกจากสถานีแล้วก็ไปโผล่ที่ไอคอนสยามได้เลย ไม่ต้องเดินทางไปต่อหลายต่ออีกต่อไป!

ใครที่ขับรถมาก็สะดวกมีที่จอดรถไว้รองรับ แต่ถ้ามาจากรถไฟฟ้าสายอื่นก็แสนสบาย เพราะสายสีทองนี้มีการเชื่อมต่อรถไฟฟ้าหลายเส้นทาง ซึ่งในอนาคตจะมีถึง 5 สายเลยล่ะ เรียกได้ว่าต่อไปอาจเป็นสายรถไฟฟ้าที่สามารถกระจายการเดินทางไปได้ทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯเลย 

ในส่วนของแนวเส้นทางในตอนนี้ที่เปิดในบริการก็จะมีอยู่ 3 สถานีด้วยกันคือ

สถานีกรุงธนบุรี จะมุ่งไปทิศตะวันออกบนเกาะกลางถนนกรุงธนบุรี เข้าถนนเจริญนครและเข้าสู่สถานีเจริญนคร ทางขึ้นลงมี 3 จุด ได้แก่

 • บริเวณเยื้องโครงการ Hive Sathorn
 • บริเวณเยื้องโครงการ Villa Sathorn
 • บริเวณทางออกที่ 4 ของรถไฟฟ้า BTS กรุงธนบุรี

สถานีเจริญนคร จะตั้งอยู่แถวสะพานข้ามคลองวัดทองเพลง มุ่งไปยังแยกคลองสาน เข้าถนนสมเด็จเจ้าพระยาและเข้าสู่สถานีคลองสาน ทางขึ้นลงมีทั้ง 4 จุด ได้แก่

 • บริเวณสะพานข้ามคลองวัดทองเพลงกับซอยเจริญนคร 6
 • บริเวณซอยเจริญนคร 6 กับซอยเจริญนคร 4 หน้าศูนย์การค้าไอคอนสยามใกล้ประตู SIAM Takashimaya
 • บริเวณหน้าไอคอนสยามเยื้องฝั่งซอยเจริญนคร 5

สถานีคลองสาน จะตั้งอยู่เยื้องโรงพยาบาลตากสิน เดินเข้าสู่โรงพยาบาลได้ด้วย Sky Walk ทางขึ้นลงมี 4 จุด ได้แก่

 • หน้าโรงพยาบาลตากสินเยื้องสำนักงานเขตคลองสาน
 • Sky Walk เข้าสู่โรงพยาบาลตากสิน
 • ลิฟต์หน้าโรงพยาบาลใกล้ป้ายรถเมล์
 • บริเวณบันไดวนฝั่งถนนลาดหญ้า

การออกแบบ

ในส่วนของหน้าตาของรถไฟฟ้าขบวนนี้ มันก็จะแปลกจากปกติที่เราคุ้นเคยหน่อย ๆ เป็นรถไฟฟ้าล้อยาง ไม่มีคนขับ และยังมีการดีไซน์ให้เราสามารถมองวิวได้ 360 องศาแบบรอบคัน ทำให้ไม่รู้สึกแคบแม้จะขบวนเล็ก แต่ถ้าวันไหนคนแน่นก็ไม่น่าจะได้เห็นวิวอะไรเลย..

ความนุ่มนวล 

ด้วยความที่รถไฟฟ้าคันนี้เป็นล้อยาง จึงทำให้เราได้สัมผัสการนั่งไม่ค่อยนิ่งสักเท่าไหร่ มีโครงเครงอยู่บ้าง ในบางจังหวะการเดินทางก็ยังมีกระตุกโดยเฉพาะในเวลาตอนเร่งเพื่อออกตัว และตอนผ่อนชะลอความเร็ว ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่บนรถกับมือใหม่หัดขับ แต่อาจเป็นเพราะเป็นวันแรกของการให้บริการรถไฟฟ้าจึงต้องมีอะไรติดขัดบ้างเป็นธรรมดา 

ค่าบริการ

ส่วนค่าบริการก็ถือว่าไม่แพงมาก เดินทางไปทั้งสายจ่ายเพียงแค่ 15 บาท แต่ในช่วงแรกนี้เปิดให้บริการฟรี (ฟรีทั้งในส่วนของค่าบริการรถไฟฟ้าและค่าบริการที่จอดรถ)

TAG :
Writer Profile : Bestps
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save