category รู้ไหม! วันนี้โอลิมปิกจัดวันแรก พิธีเปิดเริ่ม 18.00 น. ชมสดได้ทาง True4U, NBT และ ThaiPBS

Writer : Sam Ponsan

: 23 กรกฏาคม 2564

กีฬาโอลิมปิก 2020 ครั้งที่ 32 ซึ่งจัดขึ้นที่ญี่ปุ่น ที่ถูกเลื่อนมาจัดในปี 2021 แทนเนื่องมาจากปีที่แล้วสถานการณ์โควิด 19 ระบาดหนักทั่วโลก และวันที่เริ่มต้นวันแรกก็คือ 23 กรกฎาคม 2021 โดยพิธีเปิดจะเริ่มขึ้นในเวลา 18.00 น.ตามเวลาประเทศไทย

ในส่วนของพิธีเปิดนั้น จะจัดขึ้นที่สนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดียม ณ กรุงโตเกียว ซึ่งพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก ปีนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ไม่มีแฟนกีฬาเข้ามาชมในสนาม ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของฝ่ายจัดแข่งขัน

ส่วนคอนเชปต์พิธีเปิดคือ  ‘Moving Forward’ หรือ ‘ก้าวไปข้างหน้า’ ซึ่งสื่อถึงการก้าวผ่านไปสู่การฟื้นตัวจากการระบาดของโควิด-19  โดยใช้แนวคิดการนำความหวังใหม่ และกำลังใจมาสู่ผู้คนทั่วโลกผ่านการปรากฏตัวของนักกีฬาในโตเกียว 2020 ในธีมคำว่า ‘United by Emotion’ หรือ ‘รวมกันเป็นหนึ่งเดียว’

ขณะที่นักกีฬาไทยที่เป็นตัวแทนถือธงลงสนามนำขบวนนักกีฬาไทยคือ ‘เศวต เศรษฐาภรณ์’ นักกีฬายิงเป้าบิน ประเภทแทร็ป และ ‘เอิน ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์’ นักกีฬายิงปืน ประเภทปืนสั้นสตรี 25 ม. ซึ่งจะเดินลงสู่สนามเป็นลำดับที่ 102 จากทั้งหมด 205 ชาติ

แฟนกีฬาชาวไทย สามารถรับชมฟรีได้ 3 ช่องทาง True4U, NBT, ThaiPBS,  AIS PLAY และจอดิจิทัลแพลนบี ทั่วประเทศ

สำหรับการจัดโอลิมปิก ค่อนข้างเงียบเหงา และผิดจากที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากเดิมที่มีการประกาศว่าโอลิมปิก จะจัดขึ้นที่ญี่ปุ่นตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาและมีผู้คนสนใจอย่างมาก เพราะคอนเซปต์ความป็อบของญี่ปุ่นที่นำเอาวัฒนธรรม มาผสมกับอนิเมะ และเทคโนโลยี ทำให้คนจากทั่วโลกตั้งใจจะไปดู

แต่การเกิดระบาดของโควิด 19 ก็ทำให้การแข่งขันต้องปรับไปเป็นห้ามผู้ชมเข้าชม เนื่องจากการประกาศมาตรการฉุกเฉินครั้งที่ 4 ในโตเกียว  นั่นทำให้ยอดจองโรงแรมที่เคยจากนักท่องเที่ยวที่อยากมาดูกีฬาถูกยกเลิกหายไปเกือบแตะที่ 1 ล้านห้อง ธุรกิจอาหาร และอื่นๆ ก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย

รวมไปถึงนักกีฬาก็อาจจะไม่พร้อม เพราะนักกีฬาบางประเภทก็ติดโควิด ซึ่งรายงานล่าสุดพบว่ามีนักกีฬาตรวจพบว่าเป็นโควิดถึง 60 คน และมีการออกกฎมากมายที่กันทัพนักกีฬาติดโควิด เช่นห้ามกินข้าวด้วยกัน การแยกซ้อม และอื่นๆ
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

10 เรื่องใหญ่รอบโลกในปี 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save