category 7 ฟีเจอร์แจ่มๆ ของ Nintendo LABO อุปกรณ์เสริมสำหรับ Nintendo Switch

Writer : Sam Ponsan

: 18 มกราคม 2561

7-function-in-nintendo-labo-web-cover-new-1

นินเทนโด เปิดตัวอุปกรณ์เสริมสำหรับ Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมที่ช่วยนินเทนโด ลืมตาอ้าปากได้ โดยครั้งนี้นินเทนโด ปล่อยอุปกรณ์พร้อมกับเกมใหม่ที่เล่นกับอุปกรณ์เสริมเพื่อให้ Nintendo switch เป็นเครื่องเกมที่เหมาะกับเด็กๆ ด้วย หลังจากที่ภาพลักษณ์ของ Nintendo switch ดูจะเป็นเกมที่เหมาะกับวัยรุ่นมากกว่าเด็ก อุปกรณ์เสริมนั้นมีชื่อว่า Nintendo LABO

Nintendo LABO เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับช่วยเพิ่มอรรถรสการเล่นเกม และทำให้เกมดูสนุกขึ้นมากกว่าแค่กดจอย ทุกชิ้นทำจากกระดาษเกือบ 100% แถมต้องประกอบเองซึ่งก็ไม่ยาก อารมณ์เหมือนประกอบบ้านจาจา (เกิดทันกันใช่ไหม…) ด้านในก็จะมีกลไกลเป็นเชือก และยางขนาดเล็กที่ช่วยให้อุปกรณ์โยกขยับได้ เมื่อประกอบแล้วเราเรียกสิ่งนี้ว่า Toy-Con วิธีเล่นคือเสียบจอย และ Nintendo switch เข้าไปใน Toy-Con เพื่อเล่นเกม

7-function-in-nintendo-variety-kit

Nintendo LABO วางขายรอบแรก 2 เซ็ตคือ Variety Kit ราคา 69.99 USD (ราวๆ 2,100 บาท) ประกอบด้วย Toy-Con Piano, Fishing Rod,  2 RC Car, Motorbike และ House 

7-function-in-nintendo-Toy-Con-Robot-Kit

Robot Kit ราคา 79.99 USD มาพร้อมชุดหุ่นยนต์ Toy-Con Robot Kit  ที่อลังการสุดๆ วางขายจริงวันที่ 20 เมษายนนี้ แน่นอนว่าในเมืองไทยก็คงต้องพรีออร์เดอร์มาเอง แต่ก่อนอื่นเราจะมาพรีวิว 7 ฟีเจอร๋แจ่มๆ ของ Nintendo LABO ว่าทำอะไรได้บ้าง

เล่นเกมเปียโนได้เหมือนเล่นเปียโนจริง

7-function-in-nintendo-labo-paino

Nintendo LABO สามารถประกอบขึ้นมาเป็นเปียโนได้ชื่อว่า Toy-Con Piano  แต่ที่น่าสนใจคือเมื่อประกอบ nintendo switch เข้าไปตามที่จุดที่กำหนด โดยจอจะถูกวางที่ด้านหน้า

ส่วนจอยจะถูกเสียบเข้าไปด้านซ้าย และขวาของเปียโนเพื่อไปสัมผัสกับกลไกลบางอย่างด้านใน แล้วเปิดเกมเปียโน เราจะสามารถเล่นเปียโนได้โดยกดที่คีย์บอร์ดเปียโนซึ่งทำจาก Nintendo LABO ได้เลย อย่างเท่!

เล่นเกมตกปลาได้หมุนรอกยื้อยุดสู้กับปลา

7-function-in-nintendo-labo-fishing-rod

จุดเด่นของ Nintendo Swift คือจอยที่รองรับการเล่นเกมที่ต้องเคลื่อนไหวหรือผู้เล่นต้องมีส่วนร่วมมากกว่ากดจอยเพื่อความสนุก และอุปกรณ์เสริมอีกชิ้นหนึ่งที่นินเทนโดผลิตมาคือ ‘เบ็ดตกปลา’ หรือ Toy-Con Fishing Rod ที่สามารถยืดคันเบ็ดออกได้ หมุนตรงรอกได้เพื่อจำลองการตกปลาจริงๆ

ในคันเบ็ดจะมีเชือกที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้เสียบจอเพื่อเล่นเกมตกปลา  วิธีเล่นคือเสียบจอยเข้าไปในเบ็ด ยืดคันเบ็ดออกไปโดยที่เชือกของคันเบ็ดจะเชื่อมกับอุปกรณ์ที่ติดกับจอจากนั้นก็ ตกปลากัน!

เล่นเกมเลี้ยงสัตว์ในบ้าน ที่ตอบสนองได้ตามคำสั่ง

7-function-in-nintendo-labo-hous-newe

Toy-Con อีกแบบหนึ่งที่ประกอบออกมาแล้วหน้าตาเหมือนบ้านมีขื่อว่า Toy-Con House ที่ไม่ใช่แค่ประกอบออกมาเป็นบ้านเท่านั้น แต่ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ช่วยเสริมให้การเล่นเกมเลี้ยงสัตว์สนุกขึ้น ใส่อุปกรณ์อะไรลงไป Toy-Con House ก็จะเชื่อมกับตัวเครื่องเกม

ภายในเกมก็จะมีอุปกรณ์ต่างๆ โผล่ขึ้นมาให้สัตว์เลี้ยงของเราในเกมได้เล่น รูปแบบการเล่นก็มีทั้งเสียบลงไปเฉยๆ กับขยับเขยือนให้ก็เกิดเอฟเฟคต่างๆ แน่นอนว่าอุปกรณ์นี้เชื่อมกับจอยนินเทนโดสวิช ที่ซ่อนอยู่และใช้ IR Camera ในจอยเพื่ออ่านค่าต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับ Toy-Con ก่อนแสดงผลต่างๆ ออกมาในเกม

เล่นเกมบิดมอเตอร์ไซต์ บิดได้ เลี้ยวได้ ควบคุมง่ายๆ ที่ปลายแฮนด์

7-function-in-nintendo-labo-motorbike

อุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งอันที่เราว่าเจ๋งคือ Toy-Con Motorbike รูปร่างถอดแบบออกมาจากส่วนแฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์คือมีทั้งแฮนด์ เรือนไมล์ และไฟรถทรงกลม (ไฟรถนี่เป็นดีไซน์เฉยๆ ไม่ได้ส่องสว่างได้จริง)

โดยจอยทั้งสองข้าง จะถูกเสียบอยู่ที่ปลายแฮนด์ ส่วนเรือนไมล์จะเป็นหน้าจอ เวลาขยับแผงคอรถไปทางไหน รถภายในเกมก็จะขยับไปทางนั้นด้วย หากมีจอยมากกว่าสองคู่ น่าจะสามารถเล่นอะไรบางอย่างได้ซึ่งตอนนี้เราไม่รู้ แต่คิดว่าน่าจะมีความลับซ่อนอยู่ในใจ

เปลี่ยนจอยเป็นของรถบังคับ สั่งจอยวิ่งแข่งได้ตามใจ

7-function-in-nintendo-labo-car

อันนี้ถือว่าน่าทึ่งมากเพราะอุปกรณ์ Toy-Con จะประกอบเข้ากับจอยนินเทนโดสวิชท้ังสองข้าง แล้วเปลี่ยนจอยเกมให้กลายเป็นรถบังคับวิทยุ ซึ่งใช้ตัวเครื่องนินเทนโดสวิช บังคับ

Toy-Con 2 RC Car ยังสามารถปรับเปลี่ยนเป็นของเล่นบังคับรูปแบบอื่นๆ ได้ด้วยขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ว่าคนเล่นจะเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีเป็นอะไร แต่ที่สงสัยมากๆ คือทำยังไงให้จอยเคลื่อนไหวได้ เดาว่าใช้ระบบสั่นในการขับเคลื่อน

เล่นเกมบังคับหุ่นยนต์ ใส่แว่น VR ขยับแขนขาได้ด้วย

7-function-in-nintendo-robot

ถือว่าเป็น Toy-Con ที่จัดเต็มเพราะเมื่อประกอบออกมาแล้ว Toy-Con Robot Kit จะมีหน้าตาเหมือนกับกระเป๋าสะพานแต่ด้านในมีกลไกลมากมายสำหรับควบคุมเกม ซึ่ง Toy-Con Robot Kit จะใช้เล่นคู่กับเกมหุ่นยนต์ที่ต้องใส่แว่น VR เล่น

วิธีการเล่นคือหากเราขยับตามที่เกมกำหนดหุ่นยนต์ในเกมก็จะกำหนดตามจากกลไกลที่ซ่อนอยู่ภายในซึ่งมีจอยนินเทนโดสวิช เป็นตัวควบคุมการสั่งงานอีกทีหนึ่ง ไม่ว่าจะสั่งหุ่นยนต์เดิน ต่อย หรือเแปลงร่างเป็นรถก็แค่ขยับตัว ขยับหัว หรือขยับแขนตาม อันนี้ล้ำมาก น่าโดน

ตกแต่ง Nintendo LABO ได้เอง

7-function-in-nintendo-custom-new

ด้วยความที่ Nintendo LABO เป็นกระดาษเกือบทั้งหมดซึ่งเราสามารถ D.I.Y สีสัน หรือแปะสติกเกอร์ลงไปได้ โดยนินเทนโด มีอุปกรณ์เสริมของอุปกรณ์เสริมอีกทีคือ Customization Set

ภายในเซ็ตมีสติกเกอร์ เทปสีสันสวยๆ มาขายเพิ่มราคาอยู่ที่ราวๆ 300 บาท หรือถ้าไม่ซื้ออุปกรณ์ตกแต่งของนินเทนโดมา เราก็หาสีสัน และอุปกรณ์อื่นๆ มาแปะๆ เองได้ให้ Nintedi LABO ของเราดูยูนีคขึ้น

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save