category รีวิว : Disney and Pixar’s Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022)


: 13 มีนาคม 2565

แอนิเมชันเรื่องใหม่ พร้อมมาระเบิดความสดใสปลายสัปดาห์นี้ สำหรับ “Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า” จากดิสนีย์และพิกซาร์ สตูดิโอ ที่หยิบเสน่ห์ของความเป็นคนเอเชียเข้ามาดำเนินเรื่องอีกครั้ง 

โดยมี “โดมี ฉี (Domee Shi)” นักสร้างแอนิเมชันชาวแคนาเชื้อสายจีน ผู้คว้ารางวัลออสการ์จากการ์ตูนสั้น “Bao” มารับหน้าที่กำกับเป็นครั้งแรก 

“Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า” ว่าด้วยเรื่องราวของ เมยหลิน ลี (Meilin Lee) หรือ เหม่ยลี่ เด็กหญิงผู้เติบโตท่ามกลางครอบครัวเอเชียในเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา ที่กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งทางร่างกายและจิตใจในช่วงวัย 13 ปี 

ใครหลาย ๆ คนน่าจะจำได้ว่า ในวันนั้น เราต่างก็กำลังตื่นเต้นกับการเติบโตของตัวเอง เหม่ยลี่เองก็เช่นกัน 

แต่ทว่าสำหรับเหมยลี่แล้ว เชื้อสายตระกูลของเธอนั้น ต้องคำสาปประหลาดมาตั้งแต่สมัยโบราณ เมื่อใดที่ลูกสาวรู้สึกตื่นเต้นและกระวนกระวายใจขึ้นมา เธอจะกลายร่างเป็นแพนด้าแดงยักษ์ ยิ่งทำให้การก้าวข้ามช่างวัยไปสู่วัยรุ่นเต็มตัวของเหมยลี่นั้นสับสนยิ่งขึ้น

หนังพาให้เราคอยเอาใจช่วยกับการเติบโตของเหมยลี่ พร้อม ๆ กับกลุ่มเพื่อนสาวตลอดทั้งเรื่อง ท่ามกลางบรรยากาศชีวิตวัยรุ่นยุคมิลเลนเนียม (2000s) ผ่านแก็ดเจ็ตสุดฮิตในยุคนั้น ยิ่งทำให้หนังมีอรรถรสที่น่าสนใจ

ไม่ว่าจะเป็น ทามาก็อตจิ, มือถือแบบปุ่มกด, กล้องถ่ายวิดีโอ รวมไปถึงเพลงประกอบหนังในสไตล์เพลงป็อปยุคบอยแบนด์จาก 5 หนุ่ม 4*TOWN ที่ชวนให้นึกถึงบอยแบนด์อเมริกันวงดังในยุคนั้น (ก่อนหน้านี้ในตัวอย่างหนังเองก็มีการหยิบเพลง It’s Gonna Be Me จากวง *NSYNC เข้ามาใส่เซอร์ไพรสแฟน ๆ ด้วย)

แม้ว่าเทคนิคแอนิเมชันเรื่องนี้อาจจะไม่ได้หวือหวา โดดเด่นมากนัก แต่ก็มีองค์ประกอบศิลป์ และการเลือกใช้สีสันที่สดชื่น รวมถึงคาแรคเตอร์ดีไซน์ที่น่ารักชุบชูจิตใจได้ดี 

ส่วนในพาร์ทของโครงเรื่องและบทนั้น ก็ถือว่าน่าประทับใจสมเป็นพิกซาร์ สตูดิโอ ที่เลือกการหยิบความสัมพันธ์ของครอบครัวแบบ Asian Parents มาบอกเล่าได้อย่างเข้าใจ ดูได้ทั้งครอบครัว ทุกเพศทุกวัย

โดยเฉพาะคติของการเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ เด็กเอ๋ยเด็กดี ไม่ว่าจะมีหน้าที่กี่อย่างก็แล้วแต่ หนึ่งในนั้นต้องมี เด็กดีต้องเชื่อฟังพ่อแม่ และทำให้พ่อแม่ภูมิใจทุกบ้านแน่ ๆ

เหมยลี่เองก็อยากได้รับการยอมรับ และเป็นลูกสาวที่พ่อแม่จะภาคภูมิใจ จึงซ่อนเร้นตัวตนอีกมุมของตัวเองที่เธอเพิ่งค้นพบ และก็ยังไม่แน่ใจว่าสิ่งนี้มันดีหรือร้าย แต่ก็อยากจะซ่อนมันไว้ เพียงเพราะใคร ๆ ในบ้านอาจจะไม่ชอบ 

แต่ความเป็นจริงนี่อาจจะเป็นบททดสอบที่สำคัญที่สุดในการก้าวผ่านการเติบโตครั้งนี้ก็เป็นได้

เพราะทุกคนต่างมีด้านที่ไม่สมบูรณ์ เละเทะ บุบเบี้ยวต่างกันไป เราถึงได้สวยงามในช่วงวัยนั้น ๆ การปลดปล่อยออกมา และโอบกอดมันไว้ได้ อาจเป็นสิ่งที่จะทำให้เธอก้าวต่อไปได้

เมยหลินก็เป็นเสมือนตัวแทนของเด็กคนหนึ่งหนือแม้แต่ผู้ใหญ่เอง ที่วันหนึ่งอาจต้องตื่นขึ้นมาเจอแพนด้าแดงในกระจก เจอการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตแบบไม่ทันตั้งตัว แต่พลังใจจากคนรอบข้างและตัวเองนี่แหละ ที่จะทำให้ลุกขึ้นมาเผชิญหน้าอุปสรรคให้ลุล่วงไปได้ 

 

สัมผัสความน่ารักของเจ้าแพนด้าแดง และเอาใจช่วยเหมยลี่ไปด้วยกัน ใน Disney and Pixar’s Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า ได้แล้ววันนี้ บน Disney+ Hotstar

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[SPECIAL INTERVIEW] พูดคุยกับเจ้าของเสียงนุ่ม ละมุนหัวใจ ‘ดีเจพุฒ’ ผู้พากย์ไทยหุ่นยนต์แมวคู่ใจของบัซ ไลท์เยียร์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save