ULTRAMAN ฉบับ Netflix กับ 5 สิ่งที่น่าสนใจในภาคนี้

Writer : kuronoire

: 26 มีนาคม 2562

เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Netflix Thailand ได้ปล่อยตัวอย่างของอนิเมะซีรีส์ใหม่ที่กำลังจะฉายเร็วๆ นี้ มาให้รับชมกัน อนิเมะดังกล่าวคือ ULTRAMAN ที่เวอร์ชั่นนี้ไมม่ได้แปลงร่างเป็นยักษ์ตัวสูงเท่าตึกอีกต่อไปแล้ว แต่กลายเป็นคนมาใส่เกราะเหล็ก ชวนให้คิดถึงฮีโร่ฝรั่งขึ้นมาแบบเบาๆ

แต่เราที่เป็นแฟนของฉบับมังงะที่เขียนโดยอาจารย์ชิมิซุ เออิจิ กับ อาจารย์ชิโมงุจิ โทโมฮิโระ ก็มีอะไรที่อยากเล่าอีกนิดหน่อยเกี่ยวกับ ULTRAMAN ฉบับนี้ ว่ามันมีอะไรที่เกี่ยวกับอนิเมะที่กำลังจะฉายจริงๆ นะ

เนื้อเรื่องเป็นการต่อยอดจากอุลตร้าแมนภาคแรกสุด

ถึงจะเปลี่ยนมาใส่เกราะแทนการแปลงร่าง เรื่องราวของ ULTRAMAN นั้นก็ยังคงเชื่อมโยงอยู่กับ อุลตร้าแมน ฉบับหนังแปลงร่าง เพราะ ฮายาตะ ชินจิโร่ ตัวเอกของ ULTRAMAN เป็นลูกชายของ ฮายาตะ ชิน

หรือร่างสถิตในอุลตร้าแมนฉบับดั้งเดิม และ พ่อลูกคู่นี้ก็ยังเข้าต่อสู้สัตว์ประหลาดด้วยการในฉบับตีความใหม่ แต่บทบาทของ ฮายาตะ ชิน ผู้เป็นพ่อจะกลายเป็นเหมือนหัวหน้าทีมผู้สั่งการ คล้ายๆ กับ ‘โซฟี่’ ในอุลตร้าแมนภาคปกติแทน

ตีความอุลตร้าแมนและมนุษย์ต่างดาวให้ทันสมัย

การปรับเปลี่ยนของ ULTRAMAN ไม่ได้มีเฉพาะการให้ยอดมนุษย์มาใส่เกราะเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ตัวตนของมนุษย์ต่างดาว กับ สัตว์ประหลาด ที่ปรากฎตัวในเรื่องนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน จากเดิมที่ใน อุลตร้าแมน เราจะเห็นมนุษย์ต่างดาวเดินทางมาจากนอกโลกแบบตูมตามโครมคราม มาใน ULTRAMAN

มนุษย์ต่างดาวที่ปรากฎตัวนั้นจะมาอย่างกลมกลืนกับมนุษย์ปกติมากขึ้น ไม่ว่าจะกลุ่มที่คอยทำร้ายมนุษย์ หรือ กลุ่มที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ก็ตามที และยากมากขึ้นที่จะคาดเดาว่าใครเป็นตัวร้ายตัวจริงจากรูปลักษณ์ภายนอก เลยทำให้ความเข้มข้นของการ์ตูนเรื่องนี้เพิ่มขึ้นตามมาด้วย

ถึงจะไม่มีมนุษย์ยักษ์ ก็ยังมีอุลตร้าแมนมาปรากฏตัวหลายคน

เปลี่ยนไปมากขนาดนี้ แต่ ULTRAMAN ก็ยังมีอะไรที่คนดูรุ่นเก่าคุ้นเคยอยู่เยอะไม่หยอก อย่างน้อยที่สุดก็คือตัวอุลตร้าแมนเอง แบบที่ในตัวอย่างหนังเปิดตัวไปแล้วว่ามี คนใส่ชุดอุลตร้าแมนสูท นั่นก็คือ ฮายาตะ ชินจิโร่ ใส่ชุด อุลตร้าแมน / โมโบโรชิ ดัน ใส่ชุด อุลตร้าเซเว่น / โฮคุโตะ เซย์จิ ใส่ชุด อุลตร้าแมนเอซ

นอกจากนี้ยังมี แจ็ค ที่ในภาคนี้ตีความไปเลยว่าเป็นชายลึกลับที่เรียกตัวเองว่าแจ็ค และที่ตัวอนิเมะน่าจะยังทำไม่ถึงก็คือ อุลตร้าแมนทาโร่ ที่ฉบับมังงะตีความไปเลยว่าเป็นยอดมนุษย์พลังเพลิงสอดคล้องกับท่าไม้ตาบอุลตร้าไดนาไมท์ ซึ่งต้องลุ้นให้ ULTRAMAN ที่จะฉายมีผู้ชมเยอะๆ เราอาจจะฉากนี้กันในแบบอนิเมะอีกที

ลดการปราบสัตว์ประหลาดรายสัปดาห์ กลายเป็นเรื่องแนวซีรีส์ฝรั่ง

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนของ ULTRAMAN ก็คือการที่ตัวเรื่องจะไม่ได้ออกมาเป็นการปราบสัตว์ประหลาดรายสัปดาห์อีกแล้ว แต่เรื่องจะเล่าถึงปมปัญหาว่าทำไมมนุษย์ต่างดาวหลายต่อหลายดวงถึงย้ายมาอยู่ในโลกมนุษย์

หน่วยวิทยะที่ยังอยู่บนโลกนี้ก็กลายเป็นหน่วยปราบปรามผู้ก่อการร้ายที่มาจากนอกโลก กับความสับสนตัวของ อุลตร้าแมน แต่ละคนที่ต่างคนต่างมีปมอยู่ในใจ …ดูซีเรียสกว่าเดิมจมหูเลย

ถึงจะเป็นอนิเมะ แต่การสร้างยังใช้เทคนิคดั้งเดิมผสมด้วย

เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมากมายขนาดนนี้ แต่ความจริงก็ยังมีความคลาสสิคในการสร้างแบบดั้งเดิมแฝงอยู่มาก ที่เห็นชัดก็คือ การสร้างอนิเมชั่นชุดนี้ ไม่ได้ใช้แค่ Computer Graphic เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

แต่ใช้การ Motion Capture จากนักแสดงที่เป็นผู้สวมชุดแสดงในซีรีส์อุลตร้าแมนจริงๆ ดังนั้นฉากแอคชั่นในเรื่องนี้จะสอดคล้องกับซีรีส์ดั้งเดิม แต่ก็เห็นมีท่าหวือหวาเกินกฎฟิสิกส์อยู่บ้างเช่่นกัน

TAG : Netflix , ultraman
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

เตรียมสร้างเรื่องราว 13 หมูป่า Netflix จับมือ เอสเค โกลบอล เอนเตอร์เทนเมนท์

รีวิวเซ็ตป๊อปคอร์น The Secret Life Of Pets 2 และ Toy Story 4 จาก SF Cinema เริ่มต้น 349 บาท

10 เคล็ดลับ Lifehacks Netflix เพื่อชีวิตคนติดซีรี่ส์ ฟินขึ้น 10 เท่า

เมื่อซึงรีหัดพูดคำว่า "มะม่วง" กับบทสัมภาษณ์ที่ (เค้าว่า) จริงจัง (มาก) ในฐานะที่ปรึกษาปัญหาคนใน YG

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

NETFLIX สหรัฐฯ ปรับขึ้นราคาแพ็กเกจ 13-18% เป็นเดือนละ 9-14 ดอลลาร์สหรัฐฯ

5 เหตุผลที่ทำไม Kingdom ถึงเป็นซีรีย์ Netflix Original ที่ควรดูที่สุด

รู้จักกับ 'Barista มือชงตัวจริง' การ์ตูนที่จะพาคุณไป 'รู้' หลายเรื่องจากกาแฟ

ต้อนรับเดือนหก ยกมาเป็นขบวน 9 โปรแกรมใหม่ใน Netflix ประจำเดือนมิถุนายน

เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน

ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว