ครั้งแรกในอาเซียน ศิริราชผลิต วัคซีนไรฝุ่น แก้ปัญหาภูมิแพ้ครบวงจร

Writer : incwaran

: 23 ธันวาคม 2562

จากปัญหาโรคภูมิแพ้ของคนไทยที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และผลการศึกษาที่พบว่า “ไรฝุ่น” เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจมากที่สุด ศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี พ.ศ. 2550 เพื่อผลิตวัคซีนและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อนำมารักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ 

ล่าสุด ศิริราช สามารถผลิต “วัคซีนไรฝุ่น” จากการเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์สองสายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย 

วัคซีนดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาภูมิแพ้ และจำหน่ายอย่างครบวงจร เป็นรายแรกในอาเซียน โดยได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข 

นอกจากนี้ ในอนาคตศิริราชยังมีแนวโน้มจะพัฒนาวัคซีนภูมิแพ้ชนิดอื่นๆ ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ที่มา workpointnews


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save